Facebook tiết lộ tính năng mới tách lịch sử duyệt web khỏi hồ sơ người dùng

Nguyễn Mai theo Bloomberg

Facebook Inc. đang thực hiện tốt lời hứa mà công ty đã đưa ra sau vụ bê bối Cambridge Analytica năm ngoái: Cuối cùng mạng xã hội này đã hoàn thành một tính năng cho phép người dùng tách lịch sử duyệt internet khỏi hồ sơ cá nhân.

Động thái này là một rủi ro cho công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới bởi nó có thể làm cho quảng cáo Facebook kém chính xác hơn và có khả năng ít giá trị hơn cho các nhà tiếp thị. Thật vậy, giám đốc điều hành của dự án, David Baser, cho biết Facebook sẽ giảm doanh thu xuống một mức độ nào đó.

Công ty này tiết lộ “Off-Facebook Activity” vào hôm thứ Ba, một tính năng mà trước đây có tên là Clear History, cho phép người dùng ngắt kết nối hồ sơ Facebook của họ khỏi dữ liệu duyệt web và các thông tin khác mà công ty này thu thập từ các ứng dụng và trang web bên ngoài.

Facebook thu lượm dữ liệu này theo một số cách, bao gồm thông qua phần mềm theo dõi mà các nhà phát triển tự nguyện thêm vào trang web và ứng dụng của họ.

Điều này giúp làm cho quảng cáo Facebook hiệu quả hơn: Nếu nhà bán lẻ biết bạn nhấp vào mục nào trên trang web của họ, họ có thể nhắm mục tiêu lại đến bạn bằng cách quảng cáo các sản phẩm đó trên mạng xã hội.

Nhưng hệ thống không được người dùng hiểu rõ. Hoạt động Off-Facebook có nghĩa là làm rõ một số điều này bằng cách cho mọi người thấy những gì Facebook đã thu thập và đưa ra cách để loại bỏ nó.

Người dùng sẽ phải chủ động tìm kiếm tính năng mới trong cài đặt của họ, nơi sẽ thấy danh sách các công ty và trang web đã chia sẻ dữ liệu với Facebook. Người dùng sau đó có hai tùy chọn chính:

  • Xóa tất cả dữ liệu duyệt web khỏi tài khoản của họ, điều đó có nghĩa là các dữ liệu này sẽ không còn được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo.
  • Yêu cầu Facebook ngừng liên kết dữ liệu này với tài khoản của họ. Người dùng có thể thực hiện việc này một cách toàn diện, nghĩa là không có dữ liệu duyệt web nào được liên kết từ bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào hoặc tạm dừng việc ghép dữ liệu cho các ứng dụng và trang web cụ thể.

Trong cả hai trường hợp, Facebook sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu về hoạt động duyệt web của mọi người và lưu trữ nó trên các máy chủ của công ty.

Gã khổng lồ mạng xã hội này hy vọng người dùng sẽ thay đổi nhận thức với Off-Facebook.

Tính năng này bao gồm nhiều liên kết và các phần bổ sung nhằm giải thích lý do tại sao Facebook có thông tin nhất định, mục đích sử dụng của nó và nguồn gốc , theo bản demo sản phẩm được chia sẻ với Bloomberg.

Điều đó sẽ chỉ quan trọng nếu mọi người thực sự sử dụng công cụ Off-Facebook và tìm mọi cách để tìm thấy nó trong cài đặt của Facebook. Công ty cho biết họ sẽ chạy một chiến dịch quảng cáo trên Facebook để nói với mọi người về công cụ này.

Tuy nhiên như đã nói, nếu người dùng sử dụng nó, có thể đặt ra một thách thức.

Công ty kiếm phần lớn doanh thu từ quảng cáo được nhắm mục tiêu và dữ liệu duyệt tìm ghép từ hồ sơ của người dùng sẽ khiến việc hiển thị quảng cáo có liên quan trở nên khó khăn hơn.

Baser, giám đốc điều hành sản phẩm phụ trách công cụ mới, cho biết khi anh xóa hoạt động ngoài Facebook của mình, quảng cáo của anh khá khủng khiếp.

Tôi đã nhận được một loạt các quảng cáo về quần vợt, đó là môn thể thao tôi đã không chơi trong 14 năm qua, bởi vì đó là một sở thích trên hồ sơ Facebook của tôi, anh nói thêm.

Facebook đã sử dụng một phiên bản trước đây: Nhiều thông tin tạo ra quảng cáo tốt hơn, giúp Facebook có trải nghiệm tốt hơn.

Nhưng đó cũng là một dấu hiệu cho thấy, nếu mọi người chấp nhận tính năng mới này, kết quả của Facebook có thể bị ảnh hưởng.

Quảng cáo không liên quan có hại cho người dùng, nhưng cũng không tốt cho các nhà quảng cáo sẽ không nhận được nhiều nhấp chuột hoặc chuyển đổi.

Chúng tôi dự đoán rằng điều này sẽ làm giảm doanh thu hàng đầu ở một mức độ nào đó, theo ông Bas Baser.

Tất cả điều đó là giả thuyết cho hiện tại. Hàng triệu người dùng sẽ cần tìm tính năng mới và kích hoạt tính năng này trước khi nó rõ ràng, thậm chí còn tạo ra sự khác biệt.

Facebook đang triển khai Hoạt động Off-Facebook tại Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Ireland, với kế hoạch đưa nó đến các quốc gia khác ngay sau đó.

Tính năng mà Facebook cho biết phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để phát triển ​​do các rào cản kỹ thuật và vẫn có nhiều hạn chế. Ví dụ, những người sử dụng tính năng Đăng nhập của Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng bên ngoài, không thể tách dữ liệu được thu thập từ ứng dụng đó khỏi hồ sơ của họ, theo Baser.

Người dùng cũng không thể xóa dữ liệu duyệt theo từng trường hợp, đó là, bạn không thể xóa một tương tác web cụ thể khỏi tài khoản của mình hoặc xóa dữ liệu duyệt web khỏi một ứng dụng hoặc trang web cụ thể. Mọi thứ phải được xóa cùng nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *