Facebook ẩn bộ đếm Like để ngăn đố kị

Ngân Hà

Facebook có thể sẽ ẩn bộ đếm Like các bài đăng trên News Feed để bảo vệ người dùng khỏi sự đố kị. Instagram đã thử nghiệm điều này ở 7 quốc gia bao gồm Canada và Brazil, chỉ hiển thị số like của một số người hoặc những người bạn chung, những người đã Like thay vì tổng số lượt like.

Ý tưởng này đưa ra là để ngăn người dùng tự so sánh bản thân với người khác và có thể cảm thấy không thỏa đáng nếu bài đăng của họ không nhận được nhiều lượt Like. Đồng thời cũng ngăn người dùng xóa các bài đăng mà họ nghĩ rằng không nhận đủ lượt Like hoặc không chia sẻ.

Chuyên gia phân tích cấu trúc ứng dụng Jane Manchun Wong đã phát hiện ra Facebook đang ẩn số lượt Like trong ứng dụng Android. Facebook đã xác nhận với TechCrunch rằng họ đang cân nhắc việc thử nghiệm loại bỏ số lượt Like. Tuy nhiên, Facebook không hẳn làm điều này vì người dùng. Công ty này đã từ chối chia sẻ kết quả bỏ đếm Like trên Instagram cũng như chính xác động cơ hay lịch thử nghiệm tính năng này.

Nếu quyết định tiếp tục thử nghiệm, Facebook có thể sẽ làm điều đó dần dần và chậm rãi bởi nếu điều đó làm tổn hại đáng kể đến trải nghiệm của người dùng hoặc doanh thu quảng cáo, công ty có thể trả lại bộ đếm Like

Tuy vậy, theo Wong, kết quả thử nghiệm của việc bỏ đếm like trên Instagram tại Canada khá tích cực. Sau Canada, Instagram đã thêm Brazil, New Zealand, Itali, Ireland và Nhật Bản vào danh sách các quốc gia thử nghiệm bỏ đếm like. Tại những quốc gia này, chủ tài khoản sẽ vẫn thấy lượng like nhưng bạn bè của họ thì không thể.

Việc mở rộng thử nghiệm trên Instagram và có khả năng thử nghiệm trên Facebook báo hiệu rằng nó có thể có tác động tích cực hoặc không đáng kể đến việc chia sẻ trong khi hỗ trợ sức khỏe tâm thần, hoặc ít nhất là giảm nhẹ sự tham gia.

Từ lâu, việc chia sẻ cuộc sống cá nhân lên Facebook đã không còn khiến người dùng hào hứng. Trong khi đó, Instagram và Snapchat đang thay Facebook làm công việc này mỗi ngày.

Việc một bài đăng khoảnh khắc cá nhân và nhận được số lượng like lớn khiến nhiều người dùng khác tự ý thức cuộc sống, đồng thời điều chỉnh hành vi sử dụng mạng xã hội.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số người xem quảng cáo Facebook.

Mạng xã hội này muốn tránh việc người dùng so sánh lượt thích với nhau. Khi so sánh, người dùng sẽ cảm thấy mình ít like hơn đồng nghĩa với cuộc sống của mình không được nhiều người quan tâm. Từ đó, họ ngại chia sẻ hơn và Facebook mất đi một nguồn cung cấp nội dung và ít vị trí để chèn quảng cáo.

Xóa bộ đếm like sẽ giúp giải tỏa tâm lý cho người dùng và khuyến khích họ tự chia sẻ thường xuyên hơn. Đồng thời, bỏ bộ đếm like cũng giúp Facebook che giấu sự tụt giảm tương tác mà họ đang gặp phải. Việc ít like có thể khiến người dùng dần chuyển sang các ứng dụng khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *