Facebook, PayPal đầu tư vào Gojek

Quỳnh Chi (Theo CNBC)

Facebook đã đầu tư vào công ty cung cấp thực phẩm và giao hàng thực phẩm của Indonesia, Gojek.

Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ không muốn tiết lộ quy mô đầu tư khi được CNBC liên hệ, nhưng trong một bài đăng trên blog vào tối thứ Ba Facebook cho biết họ sẽ nỗ lực giúp đưa các doanh nghiệp nhỏ lên mạng.

Gojek cũng từ chối tiết lộ quy mô đầu tư của Facebook.

Khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ Facebook và Gojek, chia sẻ mục tiêu trao quyền cho các doanh nghiệp và thúc đẩy tài chính trên toàn quần đảo này, Matt Idema, giám đốc điều hành WhatsApp, cho biết trong bài đăng trên blog.

“WhatsApp sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ giao tiếp với khách hàng và bán hàng, cùng với Gojek, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể đưa hàng triệu người vào nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển của Indonesia.” Idema cho biết

Gojek cho biết PayPal cũng tham gia vào vòng cấp vốn hiện tại cùng với Facebook. Khoản đầu tư từ hai gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cũng như các nhà đầu tư khác sẽ giúp Gojek tăng cường dịch vụ thanh toán và tài chính trong khu vực, công ty cho biết.

“Khi làm việc cùng nhau, chúng tôi có cơ hội đạt được kết quả thực sự độc đáo khi hướng đến việc giúp nhiều doanh nghiệp số hóa hơn và đảm bảo hàng triệu người tiêu dùng được hưởng lợi từ những lợi ích mà nền kinh tế kỹ thuật số có thể mang lại,” Andre Soelistyo, giám đốc điều hành của Andre Gojek cho biết.

Gojek cho biết sự hợp tác với PayPal sẽ cho phép người dùng ví kỹ thuật số GoPay, truy cập vào mạng lưới của công ty này gồm hơn 25 triệu thương nhân trên toàn thế giới.

PayPal đã không đưa ra nhận xét về quy mô đầu tư của mình.

Khoản đầu tư của Facebook vào Gojek sau khoản đầu tư trị giá 5,7 tỷ đô la mà gã khổng lồ mạng xã hội đã thực hiện vào tháng 4 tới Ấn Độ. Nền tảng Jio – công ty kỹ thuật số của tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ, thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani.

Khoản đầu tư đó đã mang lại cho mạng xã hội này 9,99% cổ phần của nền tảng Jio với giá trị doanh nghiệp tiền mặt là 65,95 tỷ đô la.

Cả Ấn Độ và Indonesia đều có dân số lớn đang trực tuyến. Họ mang đến cơ hội quý giá cho các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook để xây dựng các dịch vụ thương mại cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt thông qua dịch vụ nhắn tin phổ biến WhatsApp.

Nền kinh tế internet của Indonesia là nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, theo một báo cáo năm ngoái của Google và Temasek, quỹ đầu tư nhà nước Singapore và công ty tư vấn Bain & Company.

Quốc gia này đang trên đà vượt 130 tỷ đô la vào năm 2025 và được thiết lập để hưởng lợi từ việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng, báo cáo cho biết. Nền kinh tế internet nói chung của Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt 300 tỷ đô la vào năm 2025.

Gojek đã có một số nhà đầu tư nổi bật như Google, Temasek và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent. Công ty khởi nghiệp của Indonesia có mức định giá 10 tỷ đô la, theo CB Insights và đã huy động vốn 1,2 tỷ đô la trong tháng 3, các báo cáo cho biết.

Công ty này cạnh tranh với Grab có trụ sở tại Singapore ở Đông Nam Á trên các lĩnh vực như thuê xe, thanh toán và giao đồ ăn. Cả hai công ty đều nói rằng họ đặt mục tiêu trở thành ứng dụng siêu cấp hàng đầu ở khu vực, nơi có nhiều dịch vụ được tích hợp vào một ứng dụng.