Facebook đồng ý trả 125 triệu đô la tiền thuế cho Pháp

Duy Khôi (Theo DW)

Thỏa thuận của Facebook được đưa ra trong bối cảnh các nhà chức trách Pháp tiếp tục nỗ lực buộc các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ phải trả nhiều thuế hơn tại địa phương.

Khoản thanh toán khổng lồ được đưa ra sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các hoạt động của Facebook tại Pháp từ năm 2009-2018.

Facebook hôm thứ Hai cho biết họ đã đồng ý trả 125 triệu đô la (106 triệu euro) tiền thuế cho chính phủ Pháp trong khoảng thời gian 10 năm, tính đến năm 2018.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi các cơ quan thuế thực hiện một cuộc kiểm tra sâu rộng về hoạt động của gã khổng lồ mạng xã hội tại Pháp.

Facebook cho biết trong một tuyên bố, “chúng tôi thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ thuế, thanh toán các khoản thuế mà chúng tôi nợ ở tất cả các thị trường mà chúng tôi hoạt động và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý thuế trên toàn thế giới để đảm bảo tuân thủ tất cả các luật thuế hiện hành.”

Tập đoàn truyền thông xã hội này cho biết họ đã thay đổi cơ cấu bán hàng kể từ năm 2018 để “thu nhập từ các nhà quảng cáo do nhóm của chúng tôi hỗ trợ ở Pháp được đăng ký tại quốc gia này”.

“Năm nay Facebook đang phải trả 8,46 triệu euro tiền thuế thu nhập, tăng gần 50% so với năm ngoái”, tuyên bố tiếp tục.

“Chúng tôi cũng đã ký một thỏa thuận với cơ quan thuế trong các năm 2009-2018, theo đó chúng tôi sẽ thanh toán 106 triệu euro.”

Mối thù về thuế giữa Pháp và Hoa Kỳ

Việc đánh thuế các công ty công nghệ của Mỹ ở châu Âu là chủ đề của cuộc chiến lâu dài giữa Pháp và Hoa Kỳ. Nhiều công ty Hoa Kỳ có trụ sở chính ở EU tại các quốc gia có chế độ thuế thấp

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chính phủ của ông đã gây áp lực buộc những gã khổng lồ trực tuyến như Facebook, Google, Twitter và Amazon phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia mà họ hoạt động.

Động thái của tổng thống Macron đã dẫn đến cuộc xung đột thuế ăn miếng trả miếng với Washington.

Vào tháng 7/2019, Pháp đã áp thuế dịch vụ kỹ thuật số 3% đối với các cường quốc công nghệ toàn cầu, đã được trì hoãn đến cuối năm 2020.

Tháng trước, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 1,3 tỷ đô la của Pháp, bao gồm túi xách và mỹ phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *