Facebook cân nhắc hoàn tiền quảng cáo do hệ thống ngừng hoạt động

Quỳnh Chi

Bản đồ ngừng hoạt động của Facebook

Facebook đang trải qua một trong những lần ngừng hoạt động hệ thống liên tục và lan rộng, với việc phần lớn người dùng trên toàn cầu không thể truy cập mạng xã hội và dịch vụ từ Instagram đến Messenger hôm thứ Tư, Bloomberg đưa tin

Khoảng trưa giờ New York, người dùng chỉ gặp phải các trang chỉ tải được một phần hoặc không có nội dung nào, kèm theo một thông báo cho biết đã xảy ra lỗi.

Một số nhà tiếp thị thương hiệu đã tweet rằng hệ thống mua quảng cáo của Facebook cũng bị ngừng hoạt động. Tính đến khoảng 6h30 chiều, Facebook cho biết họ vẫn đang điều tra tác động tổng thể, “có thể kể cả khả năng hoàn tiền cho các nhà quảng cáo”.

Bán hàng dựa vào quảng cáo là nguồn sống của các công ty và những khó khăn liên tục như vậy có thể gây tốn kém. Dựa trên ước tính doanh số năm 2019, Facebook Inc. dự kiến sẽ tạo doanh thu trung bình hàng ngày khoảng 189 triệu đô la.

Báo cáo trên Downdetector, một trang web báo cáo sự cố trên các ứng dụng và trang web, đã khoanh vùng từ các rắc rối khi đăng nhập vào tài khoản đến việc không thể đăng bình luận hoặc ảnh.

Các khu vực bị ảnh hưởng như khu vực New York, một phần của California và khu vực Seattle, theo Downdetector. Các địa điểm có vấn đề khác bao gồm Nhật Bản, Philippines, Peru và các thành phố lớn ở Úc.

Người dùng đã trích dẫn các trở ngại không chỉ với Facebook mà còn cả trang chia sẻ ảnh Instagram, công cụ nhắn tin Messenger và thiết bị thực tế ảo Whatsapp và Oculus.

Một số người dùng gặp phải một thông báo cho biết trang web đã ngừng hoạt động để bảo trì. Chúng tôi nhận thấy rằng một số người hiện đang gặp sự cố khi truy cập vào nhóm ứng dụng Facebook. Chúng tôi làm việc để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt, theo một phát ngôn viên của Facebook.

Thời điểm ngừng hoạt động chính là chưa tối ưu đối với Facebook, đã bị lôi kéo bởi những tiết lộ rằng Facebook  không thể bảo vệ dữ liệu người dùng hoặc ngăn chặn sự lan truyền của ngôn từ kích động thù địch, tin tức giả mạo và các hình thức thông tin sai lệch khác.

Danh tiếng của Facebook đã bị mờ nhạt sau khi nền tảng được sử dụng bởi các quỷ lùn Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về hoạt động chia sẻ dữ liệu của Công ty này được mở rộng bao gồm một bồi thẩm đoàn, một người có kiến thức về vấn đề này hôm thứ Tư.

Cổ phiếu đã tăng chưa đầy một phần trăm lên 173,37 USD khi đóng cửa giao dịch tại Mỹ và công ty đã mất hơn 20% kể từ khi đạt đến đỉnh vào ngày 25 tháng 7.