EU xem xét phạt Apple hàng tỷ đô la vì độc quyền

Lê Lư

Apple Pay là một ví kỹ thuật số có sẵn trên iPhone và iPad.

Ủy ban châu Âu cho rằng Apple dường như đã “lạm dụng vị trí thống trị” trong việc phát triển hệ thống Apple Pay của mình. Công ty Mỹ có thể phải đối mặt với hàng tỷ đồng tiền phạt.

Cơ quan điều hành hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã phát hiện ra rằng Apple đang vi phạm các quy tắc Cạnh tranh của EU với hệ thống Apple Pay của mình.

Phát hiện của Ủy ban EU sau một cuộc điều tra sơ bộ kéo dài nhiều tháng.

Ủy ban giám sát cạnh tranh trên thị trường đơn lẻ của EU và có quyền phạt các công ty mà họ cho là đã làm tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Apple Pay là một ví kỹ thuật số cho phép người dùng thực hiện thanh toán không tiếp xúc.

Ủy ban đã tìm thấy gì?

“Trên cơ sở sơ bộ, chúng tôi nhận thấy rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình”, Ủy ban châu Âu cho biết trong một tuyên bố báo chí. Tuyên bố nói rằng Apple đã hạn chế quyền truy cập vào “đầu vào chính” cần thiết cho các bên thứ ba khác để phát triển ví di động.

“Apple đã xây dựng một hệ sinh thái khép kín xung quanh các thiết bị của mình và hệ điều hành của họ, iOS”, tuyên bố cho biết. “Apple kiểm soát các cánh cổng vào hệ sinh thái này, đặt ra luật chơi cho bất kỳ ai muốn tiếp cận người tiêu dùng sử dụng thiết bị của Apple.”

“Chúng tôi lo ngại rằng Apple có thể đã bóp méo sự cạnh tranh bất hợp pháp trên thị trường ví di động trên các thiết bị của Apple. Giờ đây, Apple có thể giải đáp những lo ngại của chúng tôi”, Ủy viên đối thủ cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager cho biết trong một tweet.

Trước đây, Apple đã lập luận rằng các hạn chế mà họ đặt ra đối với Apple Pay là do lo ngại về bảo mật. Vestager cho biết tại một cuộc họp báo rằng cuộc điều tra “không có bất kỳ bằng chứng xác thực nào cho thấy có nguy cơ bảo mật cao hơn” và hành vi của Apple “không thể được biện minh” theo cách này.

Ủy ban cho biết rằng các hoạt động chống cạnh tranh đã có từ năm 2015 khi Apple Pay ra mắt.

Ủy viên ECN (European Competitor)Margrethe Vestager nói rằng Apple có thể đã 'bóp méo sự cạnh tranh bất hợp pháp trên thị trường ví di động'

Những tác động đối với Apple là gì?

Apple có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10% tổng doanh thu toàn cầu của mình, tương đương 36,6 tỷ USD (34,7 tỷ Euro) dựa trên doanh thu năm ngoái. Tuy nhiên, EU hiếm khi đưa ra các hình phạt tối đa.

Apple Pay được sử dụng bởi hơn 25.000 ngân hàng ở Châu Âu.

Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể yêu cầu một phiên điều trần kín để bảo vệ trường hợp của mình. Nó cũng có thể gửi phản hồi bằng văn bản trước khi Ủy ban đưa ra quyết định.

Không có thời hạn pháp lý cho việc kết thúc cuộc điều tra.

Vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã bị tòa án liên bang Hoa Kỳ yêu cầu xử lý các nhà phát triển ứng dụng và nới lỏng quyền kiểm soát đối với các khoản thanh toán trong ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *