EU thông qua luật bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động

Đức Thắng

Từ năm 2024, tại trường EU, tất cả điện thoại, máy tính bảng và máy ảnh sẽ phải tương thích với USB-C. Điều này đặt ra một vấn đề đặc biệt cho Apple.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một đạo luật yêu cầu các công ty đảm bảo rằng mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy ảnh đều có cùng một bộ sạc .

Quy tắc có hiệu lực vào năm 2024 có thể sẽ có tác động lớn nhất đến Apple và các sản phẩm của hãng. Gã khổng lồ công nghệ sẽ buộc phải thay đổi cổng sạc sang định dạng USB-C phổ biến hơn.

Luật pháp có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?

Apple từ lâu đã chống lại quy tắc này, cho rằng nó sẽ tạo ra hàng núi rác thải điện tử .

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích tin rằng nó thực sự sẽ thúc đẩy việc bán các sản phẩm mới hơn của Apple, vì người tiêu dùng sẽ muốn mua những sản phẩm có kết nối USB-C.

Máy đọc sách điện tử, tai nghe earbuds và các thiết bị tương tự khác yêu cầu sạc cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy các công ty lớn như Samsung, Huawei và Amazon cũng sẽ phải đối mặt với những thay đổi.

Đề xuất này đã được thảo luận trong nhiều năm ở Liên minh châu Âu sau khi người tiêu dùng bắt đầu phàn nàn về số lượng bộ sạc khác nhau mà họ cần cho thiết bị của mình. Ủy ban Châu Âu đã ước tính rằng một bộ sạc duy nhất sẽ tiết kiệm cho người Châu Âu khoảng 250 triệu euro (247,3 triệu USD).

Một nghiên cứu năm 2019 do Ủy ban thực hiện cho thấy khoảng một nửa số điện thoại đang được bán ở Liên minh châu Âu có cổng kết nối USB micro-B, trong khi 29% có USB-C và 21% có bộ sạc Apple Lightning.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *