Em bé chỉnh sửa gen: vi phạm đạo đức

Ngân Hà (Theo DW)

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Hạ Kiến Khuê đã bị kết án tù ba năm vì điều chỉnh gen của trẻ sơ sinh. Vụ việc này đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt giữa các nhà khoa học và công chúng. DW đã cung cấp một số dữ kiện quan trọng.

Hạ Kiến Khuê đã làm gì?

Ngay trước một hội nghị chuyên đề ở Hong Kong vào ngày 28 tháng 11 năm 2018, nhà sinh lý học này tuyên bố rằng ông ấy đã tạo ra phôi người bằng cách thụ tinh nhân tạo và trước đó đã thay đổi vật liệu di truyền bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9. Phôi đã được cấy vào người mẹ ruột. Hai chị em sinh đôi đã được sinh ra trước thông báo của ông Hạ. Em bé thứ ba ra đời muộn hơn một chút.

Ông ấy đã vi phạm gì?

Trái ngược với thụ tinh nhân tạo thông thường mà các bác sĩ trên toàn thế giới thực hiện trên các cặp vợ chồng mong muốn có con, Hạ Kiến Khuê đã thực hiện một quy trình gọi là can thiệp dòng mầm. Ông đã thao túng vật liệu di truyền ngay cả trước khi tinh trùng và trứng được ghép với nhau, với mục đích tạo ra vật liệu di truyền mới đã được thay đổi. Nếu những đứa trẻ được tạo ra khi trưởng thành và có con, chúng sẽ truyền thông tin di truyền đã thay đổi vào những đứa con. Đây được cho là trường hợp đầu tiên trên toàn thế giới tạo ra các em bé được thiết kế sẵn.

Các nhà đạo đức nghĩ gì về phương pháp này?

Các nhà đạo đức trong y và khoa học đời sống bác bỏ sự can thiệp dòng mầm ở người gần như không có ngoại lệ. Họ sợ rằng cách tiếp cận như vậy có thể cám dỗ các bác sĩ nghĩ mình là thần và có thể tạo ra cuộc sống của con người: Cha mẹ có thể chọn một số đặc điểm nào đó cho con cái, sau đó có thể được xây dựng trong bộ gen trước khi thụ tinh.

Ý tưởng sửa chữa các bệnh di truyền trước khi thụ tinh cũng không được các nhà đạo đức đồng tình. Cha mẹ muốn có con thường có lựa chọn sử dụng tinh trùng và trứng do những người khỏe mạnh hiến tặng.

Hạ Kiến Khuê biện minh cho sự can thiệp này như thế nào?

Nhà sinh lý học biện minh cho phương pháp này bằng cách nói rằng cha đẻ của hai chị em sinh đôi bị nhiễm HIV. Mục đích là để cho các em bé đột biến gen CCR5 giúp chúng miễn nhiễm với virus HIV. Do đó, nó hợp lý về mặt đạo đức, ông nói.

Là sự can thiệp cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi HIV?

Không, ngay cả cha mẹ nhiễm HIV cũng có thể sinh con khỏe mạnh nếu cha mẹ luôn uống thuốc kháng vi-rút. Ngoài ra, trẻ phải được điều trị ngay từ đầu. Cũng không có gì chắc chắn về mặt y tế rằng các em bé có thể đạt được khả năng miễn dịch với HIV như đã hứa. Mặc dù đột biến tự nhiên của gen CCR5 khiến mọi người miễn nhiễm với HIV, nhưng đột biến do Hạ Kiến Khuê giới thiệu không giống với gen này.

Những rủi ro đối với trẻ là gì?

Có một rủi ro đó là vật liệu biến đổi gen ở trẻ em sẽ cho thấy tác dụng phụ hoàn toàn không thể đoán trước trong cuộc sống sau này. Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Đại học Berkeley, tuổi thọ của những đứa trẻ này có lẽ thấp hơn đáng kể so với những trẻ được thụ thai bình thường.

Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng thế nào trước vụ bê bối này?

Khá lúng túng. Trung Quốc đang phấn đấu để dẫn đầu về mặt nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật di truyền cũng như trong lĩnh vực y học, nhưng không thích bị báo chí chỉ trích. Với bản án của Hạ Kiến Khuê, chính phủ Trung Quốc dường như muốn chấm dứt vụ bê bối này. Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhiều nhà khoa học khác trong lĩnh vực đã chia sẻ rằng Hạ Kiến Khuê thiếu nhận thức về sự phân nhánh của công việc đó.

Khi vụ bê bối nổ ra, các tài liệu từ bệnh viện có liên quan cho thấy ủy ban y đức đã thậm chí đồng ý với thủ tục này. Tuy nhiên, sau đó, các nhà điều tra Trung Quốc đưa ra nghi ngờ về tính xác thực của các tài liệu này.

Chỉ sau khi vụ bê bối nổ ra, các đồng nghiệp thân thiết của nhà sinh lý học này đã xa cách ông ấy và phương pháp của ông ấy. Cho đến lúc đó, Hạ Kiến Khuê đã được thăng tiến như một nhà nghiên cứu hàng đầu.

Giờ đây, ông Hạ đã bị kết án ba năm tù và phải nộp phạt ba triệu nhân dân tệ, tương đương với khoảng 380.000 euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *