Elon Musk trở thành người quyền lực nhất thế giới

Quỳnh Anh

Vào tháng 12, Time đã đưa ra một số ý kiến ​​nghiêm túc khi gọi Elon Musk là “Nhân vật của năm”. Chưa đầy năm tháng sau thông báo đó, thật khó để tranh luận rằng tạp chí này là bất cứ điều gì cũng đúng nhưng trường hợp này họ đã thành công.

Hầu như không có người nào khác có được nhiều ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp rộng lớn như vậy có thể xác định tương lai của nền kinh tế toàn cầu: truyền thông xã hội, du hành vũ trụ, lái xe tự hành, vận tải điện và trí tuệ nhân tạo.

Giờ đây, CEO của Tesla, công ty xe hơi giá trị nhất thế giới và SpaceX, với sứ mệnh không kém cạnh việc tìm ra cách vận chuyển cuộc sống con người đến các hành tinh khác trong trường hợp Trái đất trở nên không bền vững, đang tiếp quản Twitter, nền tảng mà ông tin rằng rất cần thiết. tương lai của chính nền dân chủ.

Yêu anh ấy hay ghét anh ấy, Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới, mà anh ấy còn được cho là quyền lực nhất.

Đặt Twitter ở chế độ riêng tư

Twitter đã đi một chặng đường dài kể từ những ngày đầu miễn phí cho mọi người. Nền tảng này đã có những cải tiến lớn trong việc kiểm duyệt nội dung và tạm ngưng các tài khoản quấy rối người dùng khác hoặc bán thông tin sai lệch.

Nhưng Musk đã nói rõ rằng ông tin rằng Twitter đã điều chỉnh quá mức.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi muốn rất miễn cưỡng trong việc xóa mọi thứ và chỉ cần rất thận trọng với các lệnh cấm vĩnh viễn”, Musk nói vào đầu tháng này tại một hội nghị TED. Ông nói thêm rằng “thời gian chờ” tốt hơn là các lệnh cấm hoàn toàn.

Khi đưa công ty trở thành công ty riêng, Musk sẽ ít gặp phải sự chống đối trong việc hạ thấp các rào cản kiểm duyệt nội dung mà những người tiền nhiệm của ông đã đưa ra.

Những người trước đây vi phạm các chính sách của Twitter có thể được phục hồi. Nội dung có thể đã từng kích hoạt cảnh báo, chẳng hạn như thông tin sai lệch về vắc xin Covid, một lần nữa có thể là trò chơi công bằng.

“Nếu nghi ngờ, hãy để bài phát biểu tồn tại”, Musk nói tại hội nghị TED. “Nếu đó là một vùng màu xám, tôi sẽ nói, hãy để dòng tweet tồn tại. Nhưng rõ ràng là trong trường hợp có lẽ có nhiều tranh cãi, bạn sẽ không nhất thiết muốn quảng bá dòng tweet đó.”

Twitter chỉ bằng một phần nhỏ quy mô của Facebook ( FB ) hay TikTok, nhưng giá trị của nó nằm ở chỗ tập trung các nhân vật chính trị và truyền thông ưu tú, những người đã biến nó thành cái loa chính của họ.

Twitter là nơi tin tức và mối thù bùng phát trong thời gian thực, điều khiển cuộc trò chuyện quốc gia vào bất kỳ ngày nào. Không có nền tảng nào khác có thể sao chép tiện ích nhắn tin của Twitter, và không phải vì thiếu cố gắng.

Đó là công cụ giao tiếp chính của Donald Trump trong những năm dẫn đến quyền lực và trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, trước khi Twitter cấm ông về vai trò của mình trong cuộc baok loạn ngày 6 tháng 1. Kể từ khi bị cấm, Trump đã phải vật lộn để đưa nền tảng bắt chước của mình, Truth Social, thành công.

Trump cho biết ông sẽ không tham gia lại Twitter nếu được phép. Nhưng nhiều người tin rằng cuối cùng ông sẽ làm, nhờ thành công to lớn  trong việc đưa thông điệp của mình ra trên nền tảng.

Musk sẽ sớm chịu trách nhiệm về quyết định đó – một sự lựa chọn cuối cùng có thể ảnh hưởng đến việc ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Những con đường và không gian tiên phong

Trong số nhiều tham vọng của Musk là thay đổi cơ bản cách con người đi từ điểm A đến điểm B – cũng như tạo ra những khả năng hoàn toàn mới cho điểm B, sao Hỏa là một trong số đấy.

Cho đến nay, SpaceX đã rất xuất sắc trong việc quảng bá về sứ mệnh cao cả đó. Nó thậm chí còn đánh bại Blue Origin của Jeff Bezos để giành được hợp đồng gần 3 tỷ USD với NASA để đưa các phi hành gia lên mặt trăng.

Những kỳ công kỹ thuật của SpaceX cho đến nay rất đáng chú ý, nếu không muốn nói là gây ấn tượng mạnh so với sứ mệnh định cư các hành tinh khác đã nêu của nó. Công ty hiện thường xuyên đưa các phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế và là công ty đầu tiên phóng phi hành đoàn toàn khách du lịch vào quỹ đạo vào tháng 8.

SpaceX vẫn còn một chặng đường dài phía trước, theo nhiều cách, nhưng nó đã xoay sở để phát triển từ một dự án phụ nghe có vẻ hơi kỳ quặc của một tỷ phú lập dị thành một công cụ đáng tin cậy của ngành hàng không vũ trụ Hoa Kỳ. Một nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng SpaceX, hơn cả Tesla, có thể giúp Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới .

Với Tesla cũng vậy, tham vọng của Musk về một tương lai gần hơn đang hiển hiện. Công ty mà Musk tiếp quản vào năm 2008, đã tham gia vào thị trường ô tô đông đúc của Mỹ và đã cố gắng phát triển thành một doanh nghiệp toàn cầu trị giá nghìn tỷ đô la – cho đến nay là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Tất nhiên phần lớn giá trị đó cũng phụ thuộc vào sự cường điệu và kỳ vọng về một tương lai hoàn toàn bằng điện, tự lái. Musk đã không ngừng thúc đẩy tầm nhìn đó, bất chấp việc Tesla bước đầu chập chững vào lĩnh vực xe bán tự hành.

Công nghệ “tự lái hoàn toàn” của công ty đã được mô tả là không nhất quán ở mức tốt nhất và tệ nhất là đáng sợ. Phần mềm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn toàn tự trị mặc dù tên của nó gọi như vậy.

Không có bất kỳ thời hạn nào bị bỏ lỡ hoặc việc triển khai phần mềm có sai sót của Tesla dường như ngăn cản Musk, người đã nói về những chiếc xe hơi trong tương lai sẽ tự lái trên toàn quốc và tỷ lệ tử vong do giao thông có thể giảm tới 99%.

Bất chấp nhiều lời hứa bị thất bại, Musk đã đạt được những thành tích đáng kể, và việc đánh giá thấp tham vọng và khả năng của mình đã trở thành ám ảnh của những người phản đối ông.

Ông chỉ huy nhiều doanh nghiệp có thể xác định tương lai của thế giới. Và với giá trị tài sản ròng 257 tỷ USD, theo Bloomberg , Musk có khả năng và động lực để ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện toàn cầu.

Mua Twitter chỉ là bước mới nhất.