Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter

Thành Long

Người đàn ông giàu nhất thế giới được cho là đã mua lại nền tảng truyền thông xã hội và sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu.

Ban đầu, công ty đã từ chối lời đề nghị trị giá 44 tỷ USD nhưng sau đó đã bị kiện khi ông thông báo kế hoạch từ bỏ thỏa thuận.

Elon Musk đã nắm quyền kiểm soát Twitter và sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu, truyền thông Mỹ đưa tin vào cuối ngày thứ Năm.

Giám đốc điều hành của Twitter, Parag Agrawal, nằm trong số những người bị sa thải, cùng với giám đốc tài chính, người điều hành chính sách và pháp lý hàng đầu của Twitter và cố vấn chung của công ty, New York Times đưa tin.

Vài giờ sau, Musk viết trên Twitter, “con chim đã được thả tự do”, ám chỉ đến logo của Twitter.

Elon Musk cũng đã tweet một đoạn video quay cảnh mình đi vào trụ sở công ty vào thứ Tư với một bồn rửa bằng sứ, đăng: “Vào Twitter HQ – hãy để nó chìm vào! ”

CEO Tesla cũng đã thay đổi hồ sơ Twitter của mình để tự gọi mình là “Chief Twit” và chuyển vị trí của mình đến trụ sở chính của Twitter tại San Francisco.

Điều gì tiếp theo cho Twitter và Musk?

Vào thứ Năm, Elon Musk đã chia sẻ một thông điệp trong đó ông khẳng định những suy đoán về ý định liên quan đến việc mua nền tảng là “sai” và rằng ông mua Twitter để “giúp đỡ nhân loại.”

Cổ phiếu của Twitter đã tăng gần tới mức 54,20 USD (53,72 €) của Elon Musk cho mỗi cổ phiếu đề nghị mua lại nền tảng này vào thứ Tư. Đó là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mong đợi thương vụ trị giá 44 tỷ USD sẽ được tiến hành trước thời hạn của tòa án vào cuối tuần này .

Thời hạn thứ Sáu để hoàn tất thương vụ đã được Tòa án Delaware Chancery ra lệnh vào đầu tháng Mười. Phán quyết này diễn ra sau một trận chiến hoành tráng trong đó Musk ký một thỏa thuận mua lại Twitter, sau đó cố gắng rút khỏi nó. Twitter sau đó đã kiện CEO Tesla để buộc ông phải thực hiện thỏa thuận .

Nếu các bên không đáp ứng thời hạn, một phiên điều trần pháp lý khác có thể diễn ra vào tháng 11.

Nhiều người dùng Twitter đã bày tỏ quan ngại về việc Musk cam kết bảo vệ “quyền tự do ngôn luận” trên nền tảng này, bao gồm cả việc cân nhắc lựa chọn phục hồi chức vụ cho cựu Tổng thống Donald Trump, người đã bị loại khỏi Twitter vì liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol ở Washington.

Thương vụ đưa nền tảng truyền thông xã hội vào tay người giàu nhất thế giới cũng làm dấy lên nhiều lo ngại.