Elon Musk mất 200 tỷ đô la-khối tài sản lớn hơn bất kỳ ai trong lịch sử

PV

Sự phá hủy tài sản của Elon Musk đã trở thành lịch sử.

Giám đốc điều hành của Tesla (TSLA), SpaceX và Twitter hiện có 137 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, đủ giàu để đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thế giới sau Chủ tịch LVMH (LVMHF) Bernard Arnault. Nhưng vào thời điểm đỉnh cao vào tháng 11 năm 2021, giá trị tài sản ròng của Musk là 340 tỷ USD.

Điều đó khiến Musk trở thành người đầu tiên mất 200 tỷ đô la tài sản, Bloomberg đưa tin vào tuần trước

Phần lớn tài sản của Musk gắn liền với Tesla (TSLA), công ty có cổ phiếu giảm 65% vào năm 2022. Nhu cầu đối với Tesla (TSLA) suy yếu do sự cạnh tranh về xe điện từ các nhà sản xuất ô tô lâu đời tăng mạnh vào năm ngoái. Công ty đã bỏ lỡ các mục tiêu tăng trưởng và thu hẹp quy mô sản xuất tại Trung Quốc. Việc giao hàng trong quý IV của nó, được công bố vào thứ Hai, đã không đạt được ước tính của Phố Wall.

Bằng chứng về sự quan tâm chìm đắm của người mua ô tô đối với Teslas đã trở nên rõ ràng vào tháng trước sau khi công ty công bố một thương vụ hiếm hoi trong nỗ lực dọn sạch hàng tồn kho.

Tesla đã đưa ra hai khoản giảm giá cho những người mua nhận một chiếc xe trước cuối năm nay, ban đầu giảm giá 3,750 đô la sau đó tăng gấp đôi khoản giảm giá lên 7,500 đô la khi còn hai tuần nữa vào năm 2023.

Các nhà đầu tư đã bị xáo trộn bởi các khoản giảm giá, khiến cổ phiếu giảm mạnh 37% trong tháng 12.

Các nhà phê bình từ lâu đã đặt câu hỏi liệu Tesla có bao giờ xứng đáng với mức định giá hàng nghìn tỷ đô la mà nó có vào đầu năm 2022 hay không.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Tesla có giá trị cao hơn cả 12 nhà sản xuất ô tô lớn nhất hành tinh cộng lại, mặc dù doanh số bán hàng của họ chỉ bằng một phần nhỏ. Kết thúc năm 2022 Tesla có trị giá 386 tỷ đô la – vẫn lớn hơn nhiều so với các đối thủ sản xuất ô tô nhưng nhỏ hơn nhiều so với những người khổng lồ công nghệ – Apple (AAPL), Microsoft, (MSFT) Google (GOOGL) và Amazon (AMZN) – mà nó đã được so sánh với một năm trước.

Việc Musk mua Twitter trị giá 44 tỷ USD cũng không giúp ích gì cho cổ phiếu của Tesla hay tài sản cá nhân của Musk. Musk, cổ đông lớn nhất của Tesla, đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 23 tỷ USD kể từ khi sự quan tâm của ông đối với Twitter được công khai vào tháng 4.

Những dòng tweet liên tục và hành vi ngày càng thất thường của ông, đặc biệt là sau khi tiếp quản vị trí CEO tại Twitter, đã khiến các nhà đầu tư Tesla tức giận, những người muốn Musk chú ý nhiều hơn đến công ty lớn hơn và có giá trị hơn đáng kể của mình. Musk đã tự bảo vệ mình trước những lời chỉ trích, nói rằng ông đã không bỏ lỡ một cuộc họp lớn nào của Tesla kể từ khi nhận trách nhiệm về Twitter.

Cổ phiếu của Tesla có thể tăng trở lại và Musk có thể một lần nữa trở thành người giàu nhất thế giới. Nhưng danh tiếng của Musk với tư cách là một thiên tài đã gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng vào năm 2022