Ebola bùng phát ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Quỳnh Chi

Gần 100 trẻ em đã chết kể từ khi dịch Ebola bùng phát ở Cộng hòa Dân chủ Congo bắt đầu vào năm ngoái – và cuộc khủng hoảng đang gia tăng, với số ca mắc mới tăng gấp đôi vào tháng trước, bản tin của CNN nói hôm 11.2.

Tổng cộng có 97 trẻ em đã chết vì bệnh siêu vi rút kể từ khi vụ dịch bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, 65 trong số đó chưa đến 5 tuổi.

Số trường hợp mới tăng đột biến vào tháng 1 năm nay, từ khoảng 20 ca mắc mỗi tuần đến hơn 40 ca. Chỉ trong ba tuần cuối tháng 1, đã có 120 trường hợp mới.

Ebola – gây sốt, nhức đầu dữ dội và trong một số trường hợp xuất huyết – giết chết trung bình khoảng một nửa số người mắc bệnh, mặc dù ổ dịch mới nhất có tỷ lệ tử vong khoảng 60%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ổ dịch hiện nay ở Congo là vụ bùng phát thứ hai và lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ sau đợt dich ở Tây Phi vào năm 2014, khi căn bệnh này giết chết hơn 11.000 người. Tổng cộng, Congo đã thấy 806 ca nhiễm, kể từ tháng 8, Bộ Y tế nước này cho biết hôm thứ Bảy.

Trong số những trường hợp đó, 745 người được xác nhận là nhiễm ebola và 61 người khác đang theo dõi. Đã có 505 trường hợp dẫn đến tử vong.

“Chúng tôi đang ở ngã ba đường. Nếu chúng tôi không thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn điều này, đợt bùng phát có thể kéo dài thêm sáu tháng nữa, nếu không phải là cả năm”, Heather Kerr, Giám đốc tổ chức Save the Children ở DRC, nói trong một tuyên bố .

“Điều tối quan trọng là thuyết phục cộng đồng rằng Ebola là mối quan tâm cấp bách và thực sự. Mọi người đã quấy phá đám tang vì họ không tin rằng người quá cố đã bị nhiễm virus. Các nhân viên cứu trợ bị đe dọa vì họ tin rằng họ lây lan Ebola”, cô nói thêm.

Những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát đã bị kìm hãm bởi sự bất an và bạo lực ở phía đông đất nước. Cơ quan y tế công cộng của Liên Hợp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người tị nạn và người di cư nội địa đang đi qua và đi ra khỏi các tỉnh Bắc Kivu và Ituri, và phong trào này là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn cho sự lây lan của Ebola.

Bắc Kivu, bao gồm các thành phố Beni, Kalunguta và Mabalako, là tâm chấn của vụ dịch, mặc dù các trường hợp đã được báo cáo ở nước láng giềng Ituri, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Hai tỉnh này là một trong những tỉnh đông dân nhất trong cả nước và biên giới Uganda, Rwanda và Nam Sudan.