Dự án Nhật Bản-Châu Âu thách thức quyền lực Trung Quốc sau 5G

Hạ My

Một dải ăng ten di động gần Frankfurt, Đức.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản và châu Âu đã khởi động một dự án chung để phát triển một mạng di động tiên tiến mà họ hy vọng cuối cùng sẽ thay thế 5G.

Theo Nikkei, dự án nhằm mục đích vượt qua các công ty Trung Quốc – cụ thể là Huawei Technologies – trong lĩnh vực không dây khi Trung Quốc chạy đua lên vị trí hàng đầu về công nghệ và triển khai 5G.

Thời kỳ hậu 5G sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn ít nhất 1.000 lần so với mạng 4G hiện nay, cho phép cùng một lượng dữ liệu được tìm thấy trên  đĩa phim chuẩn Blu-ray được truyền trong dưới hai giây.

Dẫn đầu bởi Tetsuya Kawanishi, giáo sư tại Đại học Waseda của Tokyo, dự án bao gồm Đại học Stuttgart của Đức, nhà sản xuất điện tử Nhật Bản NEC , Deutsche Telekom và các tổ chức học thuật, kinh doanh và công cộng khác.

Sau khi các mạng di động thế hệ đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980, các thế hệ mới đã xuất hiện khoảng một thập kỷ một lần. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tốc độ truyền dữ liệu của các mạng di động đã tăng khoảng 10.000 lần trong 30 năm đầu tiên.

Việc triển khai mạng 5G, hoặc thế hệ thứ năm, đã bắt đầu vào năm ngoái. Các nhà nghiên cứu dự án đang nhắm đến việc giới thiệu đầy đủ về công nghệ mạng mới của họ vào những năm 2030.

Dự án sẽ sử dụng băng tần 300 GHz, tăng tốc độ truyền dữ liệu lên gấp 10 lần so với băng tần 28 GHz được sử dụng trong 5G.

Huawei đang dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G, nhưng liệu sự thống trị của nó có tiếp tục với các mạng trong tương lai?

Tài trợ sẽ được cung cấp bởi Horizon 2020, chương trình nghiên cứu và đổi mới lớn của Liên minh Châu Âu và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia trực thuộc chính phủ Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu dự án đã tiến hành các thí nghiệm mạng không dây ở Đức, quản lý để truyền dữ liệu giữa các tòa nhà cách nhau 850 mét trong các băng tần 70 GHz và 240 GHz với tốc độ khoảng 60%. Bây giờ họ sẽ tập trung vào việc tăng khoảng cách và tốc độ truyền tới các mức phù hợp để thương mại hóa công nghệ.

Một vấn đề mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là tần số cao hơn buộc sóng vô tuyến truyền theo đường thẳng có thể dễ dàng bị cản trở, dẫn đến các vùng chết – những khu vực ít hoặc không có hoạt động không dây.

Để giải quyết điều này, các nhà nghiên cứu có kế hoạch kết nối một số lượng lớn các trạm gốc nhỏ gọn thông qua các mạng không dây mới thay vì dựa vào cáp quang đắt tiền được sử dụng cho 5G.

“Trong tương lai, các trạm cơ sở nhỏ có thể được thiết lập với chi phí lắp đặt của thiết bị chiếu sáng”, ông Kawanish của Waseda nói.

Thị trường toàn cầu cho các trạm cơ sở di động bị chi phối bởi ba nhà sản xuất. Theo IHS Markit, Huawei của Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất với 27,9% cho thiết bị trạm gốc di động trong năm 2017, tiếp theo là Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Fujitsu và NEC của Nhật Bản đều có cổ phần khoảng 1%, thua xa các đối thủ toàn cầu. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản các nhà nghiên cứu của đất nước Mặt trời mọc.

“Bạn cần bắt đầu nghiên cứu sớm về hậu 5G nếu bạn muốn cạnh tranh với các nhà sản xuất toàn cầu sau này”, Kawanish nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *