Động vật tưởng tuyệt chủng được tìm thấy sau 30 năm ở Việt Nam

Quỳnh Chi theo CNN

Chevrotain lưng bạc được tìm thấy trong khu vực nơi săn bắn phổ biến với bẫy dây

Động vật nhỏ như con thỏ mình như nai tưởng tuyệt chủng được các nhà khoa học chụp ảnh lần đầu tiên sau 30 năm ở Việt Nam

Một sinh vật nhỏ như con nai có kích thước của một con thỏ đã được chụp ảnh trong tự nhiên lần đầu tiên sau ba thập kỷ ở miền Nam Việt Nam, khiến các nhà bảo tồn thích thú vì sợ loài này bị tuyệt chủng.

Chevrotain lưng bạc, còn được gọi là hươu chuột Việt Nam, được ghi nhận lần cuối cách đây hơn 25 năm khi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga thu được một con chevrotain đã chết từ một thợ săn.

Từ lâu, loài này dường như chỉ tồn tại như một phần của trí tưởng tượng của chúng tôi”, nhà sinh học người Việt Nam Nguyễn An, một nhà khoa học bảo tồn liên kết với Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu, một tổ chức phi chính phủ, và một nghiên cứu sinh của LeibnizInstolarship của Sở thú và Nghiên cứu Động vật hoang dã.

“Phát hiện thực sự nó vẫn còn ở ngoài đó, là bước đầu tiên để đảm bảo chúng ta không bị mất lần nữa và bây giờ chúng ta sẽ nhanh chóng tìm ra cách bảo vệ nó tốt nhất”, ông nói.

Động vật có vú nhỏ thường sống trong rừng mưa nhiệt đới ven biển ở miền Nam Việt Nam.

Các nhà khoa học đã nghĩ rằng sinh vật nhỏ bé này nằm trong danh sách 25 loài đã biến mất do Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC) ghi nhận, là hậu quả của việc mất môi trường sống và nạn săn bắn ráo riết để buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Chi tiết về việc khám phá lại đã được công bố vào thứ Hai trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution.

Sau khi phỏng vấn dân làng và kiểm lâm gần thành phố biển Nha Trang, nhóm các nhà khoa học đặt bẫy camera trong năm tháng tại các khu vực nơi người dân địa phương cho biết họ có thể đã nhìn thấy con vật.

Họ thu được 275 bức ảnh của động vật có vú. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thiết lập 29 máy ảnh khác trong cùng khu vực, lần này ghi lại 1.881 bức ảnh về chevrotain trong năm tháng.

Các nhà khoa học cho biết khám phá này cần đưa đến việc phải hành động để bảo vệ các sinh vật giống như hươu

Mặc dù biệt danh của chúng, chevrotains không phải là chuột hay hươu, mà là động vật móng guốc nhỏ nhất hoặc động vật có vú có móng guốc, theo GWC. Chúng nhút nhát và cô độc, dường như di chuyển trên đầu móng guốc và có hai chiếc răng nanh nhỏ. Chúng thường nặng dưới 10 pounds.

Loài này được các nhà khoa học mô tả lần đầu tiên vào năm 1910, khi bốn mẫu vật được thu thập xung quanh Nha Trang. Không có hồ sơ xác minh khoa học một lần nữa cho đến năm 1990, khi một con vật bị tịch thu từ một thợ săn địa phương ở miền trung Việt Nam, xa hơn về phía bắc.

“Không có gì. Rất ít người biết rằng loài này là một dấu hỏi khổng lồ”, Andrew Tilker, Cán bộ loài châu Á tại GWC, nói.

Một trong những thách thức lớn nhất là quyết định nơi bắt đầu tìm kiếm.Tilker nói: “Chúng tôi có hai địa phương cách nhau khá xa khoảng cách một ở phía Nam Việt Nam và phía bắc xa hơn nhiều ghi nhận có loài thú này”.

Phát hiện của nghiên cứu có ý nghĩa cho khoa học về các loài khác bị mất, Tilker nói. “Đối với thế giới khoa học, đây là một loài bị mất, nhưng người dân địa phương đã biết về nó.

Chỉ bằng cách sử dụng kiến ​​thức sinh thái địa phương mà chúng ta đã thành công. Điều đó có thể được nhân rộng cho các loài khác ở các nơi khác trên thế giới”, ông nói .

Tilker cũng cảnh báo rằng chỉ vì loài này được tìm thấy tương đối dễ dàng, điều đó không có nghĩa là nó không bị đe dọa.

“Điều này có thể đại diện cho số lượng cuối cùng hoặc một trong số ít chúng, trong trường hợp đó chúng ta cần phải hành động ngay lập tức để đưa ra các biện pháp bảo tồn nhằm đảm bảo sự tồn tại của nó.”

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *