Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công với nhiên liệu thiên nhiên tại Việt Nam

Thuỳ Duyên – Ngọc Danh

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy

Hiện nay, Việt Nam đã nuôi cấy thành công với nguyên liệu sử dụng 100% về đông trùng hạ thảo. Theo đó, người tiêu dùng không còn phải tìm kiếm khắp nơi như trước đây…

Với mức giá rẻ hơn 20 lần vì vậy người dân hiện đã có thể mua được đông trùng hạ thảo. Hiện có 2 dạng nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm: nuôi cấy trên cơ chất dinh dưỡng gạo, ngũ cốc và nuôi cấy trên ấu trùng sâu non (nhộng tằm). Dòng sản phẩm này được xác nhận là có giá trị dược tính như trùng thảo tự nhiên chứa hoạt chất chống ung thư Cordycepin.

Đặc biệt, đông trùng hạ thảo nhân tạo được đánh giá là có chất lượng tốt do được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp với nguồn nguyên liệu sạch. Bởi, lợi thế nguyên liệu có sẵn, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng cung cấp khối lượng sản phẩm ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, với kỹ thuật nuôi kén nhân tạo đã được chuyển giao cho Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và một số doanh nghiệp dược liệu trong nước. Nhiều người dân đã tìm đến công nghệ này để nuôi trồng.

Các chuyên gia đánh giá, việc phát triển theo đúng định hướng sẽ đem lại cơ hội rộng rãi cho người dân sử dụng loại dược liệu quý này với nhiêu liệu thiên nhiên và 100% “made in Việt Nam”.

Theo PGS.TS Phạm Quang Thu – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm công trình Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris: Để có thể xây dựng quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo, các nhà khoa học phải tiến hành khảo sát, thu thập các mẫu nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam và Trung Quốc, Nhật Bản…

Từ đó, xây dựng danh mục các nguồn gen và tuyển chọn các chủng nấm có tiềm năng dược liệu. Sau đó tiến hành nghiên cứu nuôi trồng thể quả trên giá thể nhân tạo.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *