Đối thủ của Amazon Prime đang thống trị lĩnh vực quan trọng mà Jeff Bezos chưa từng làm là ai?

Tây Giang sưu tầm

Người sáng lập Yami đã thành lập một công ty thương mại điện tử sau một trải nghiệm đại học đáng thất vọng và giờ đây nó thách thức cả amazon

Quá trình chuyển tiếp lên đại học có thể khó khăn đối với bất kỳ thanh niên nào — đặc biệt nếu họ học ở một trường cách xa nhà 7.000 dặm.

Đó là trường hợp của Alex Zhou, người sáng lập và Giám đốc điều hành của thị trường trực tuyến châu Á Yami , người đã đến Mỹ từ Trung Quốc để theo học Đại học bang Kansas ở thị trấn đại học Manhattan, Kansas vào năm 2007.

“Trong gần 5 năm, tôi không được tiếp cận với thực phẩm châu Á , nhà hàng hay cửa hàng tạp hóa,” Zhou nói với Entrepreneur . “Điều đó thực sự bất tiện và tôi nhận thấy rất nhiều bạn học của mình đến từ các nước châu Á cũng gặp phải vấn đề tương tự.”

Sau khi tốt nghiệp, Zhou chuyển đến LA, nơi có đông người gốc Á sinh sống. Được bao quanh bởi rất nhiều nhà hàng châu Á và các cửa hàng truyền thống như H Mart, nhưng khá thất vọng sản phẩm ở đây: Có lẽ tôi có thể thành lập một công ty thương mại điện tử để mang các sản phẩm và thương hiệu châu Á , Zhou nghĩ.

Thương mại điện tử chắc chắn không phải là một khái niệm mới vào thời điểm đó. Ở Trung Quốc có Alibaba ; ở Mỹ, eBay và Amazon là những người chơi lâu đời. Và với ngày càng nhiều sinh viên châu Á và người nhập cư đến Mỹ, Zhou nhận ra rằng có một thị trường thực sự cho ý tưởng của mình.

Zhou đã thành lập Yami, trước đây gọi là Yamibuy, vào năm 2013. Ngày nay, nhà bán lẻ thương mại điện tử tự hào có hai triệu khách hàng (cứ 10 người Mỹ gốc Á thì có một người sử dụng nền tảng này, Yami đã tìm thấy bằng cách kiểm tra dữ liệu khách hàng và điều tra dân số) và hơn 300.000 SKU đồ ăn nhẹ, thực phẩm châu Á , các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe, đồ gia dụng, sách, v.v.

Ngoài ra, mặc dù phần lớn người Mỹ gốc Á sống ở California, New York, Texas, New Jersey và Washington, nhưng Yami đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng nhanh nhất không phải ở những bang đó mà ở các thị trấn đại học như Raleigh, North Carolina và Tempe, Arizona – một minh chứng đến nhiệm vụ ban đầu của Zhou.

“Ban đầu, tôi chỉ cố gắng phục vụ tất cả các sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ.”

Trở lại năm 2013, khi mới tốt nghiệp đại học, Zhou không biết làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp . Vì vậy, anh bắt đầu từ con số không: nghiên cứu mọi thứ từ sản phẩm, chi phí cho đến phát triển trang web.

Một phần của quá trình? Đi dạo qua các thị trường rất châu Á, anh đã chú ý khi đến để nghiên cứu khách hàng của họ và ghi lại tên thương hiệu, một số trong số đó cuối cùng sẽ trở thành nhà cung cấp của chính Zhou.

Chiến lược của Zhou đã thành công, nhưng khi Yami phát triển, một số thách thức cũng xuất hiện cùng với nó. Trong những ngày đầu, khi Zhou không đủ khả năng thuê nhân viên , anh làm việc từ 6 giờ sáng đến nửa đêm, lái xe vòng quanh để nhận hàng tồn kho không ai muốn giao cho công ty vẫn còn non trẻ của mình.

Sau đó, vào khoảng năm 2015, khi Yami thực sự đạt được đà phát triển và có đủ khả năng tuyển dụng, Zhou phải tìm cách thuyết phục những người làm việc tại Google và Amazon tham gia vào công ty khởi nghiệp của mình.

Thông qua tất cả, người sáng lập đã phải xem xét làm thế nào để duy trì sự phát triển của Yami. “Ban đầu, tôi chỉ cố gắng phục vụ tất cả các sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ vì tôi hiểu nỗi đau của họ,” anh nói. “Tôi biết những gì họ muốn.”

Tận dụng lời truyền miệng là chìa khóa ngay từ đầu. Zhou nói, sử dụng ví dụ về phương tiện truyền thông xã hội, sản phẩm phù hợp có thể tạo ra nhiều cú cất cánh tự nhiên.

Zhou giải thích: “Giả sử ai đó đã mua mì ăn liền từ Nhật Bản. “Sau đó, anh ấy hoặc cô ấy đăng trên mạng xã hội: ‘Ôi Chúa ơi, hãy nhìn những gì tôi đã mua.’ Sau đó, bạn của họ sẽ hỏi [họ đã mua nó từ đâu]. Đây là kênh thu hút khách hàng cổ điển của chúng tôi — cho đến ngày nay.”

“Chiến lược thay đổi một chút [khi] khách hàng không quen thuộc với sản phẩm.”

Trong những năm gần đây, Yami đã mở rộng ra ngoài cơ sở khách hàng châu Á và để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự thay đổi trong chiến thuật, Zhou lưu ý.

“Khi chúng tôi bước vào không gian này, chiến lược sẽ thay đổi một chút vì những khách hàng này không quen thuộc với sản phẩm,” Zhou nói, “nhưng họ bị ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực và đại chúng châu Á đang lên.”

Zhou giải thích, đặc biệt là ở các thành phố ven biển của Hoa Kỳ, không có gì lạ khi mọi người kết hợp các món ăn châu Á vào các bữa ăn hàng tuần của họ, và một phần thành công của Yami với cơ sở khách hàng không phải người châu Á dựa vào khả năng kết nối với những người mua tiềm năng đó.

Để đạt được mục tiêu đó, Yami làm việc với các đầu bếp và nhà hàng châu Á để thu hút những người yêu thích ẩm thực châu Á. Công ty cũng hợp tác với các nền tảng nội dung châu Á để thu hút những người hâm mộ văn hóa đại chúng châu Á như K-pop, K-drama, anime, v.v.

“Mọi khách hàng đều muốn có trải nghiệm đẳng cấp thế giới. Cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng là tâm trí của chúng tôi mỗi ngày.”

Một cột mốc tăng trưởng quan trọng khác? Zhou cho biết Yami đang mở kho hàng ở Bờ Đông, nơi sẽ cho phép thời gian vận chuyển sánh ngang với Amazon Prime trên khắp Hoa Kỳ — trung bình chỉ 2,6 ngày.

“Bán lẻ là bán lẻ,” Zhou giải thích. “Mọi khách hàng đều muốn có trải nghiệm đẳng cấp thế giới. Chúng tôi luôn nghĩ đến việc cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng hàng ngày. Đó là lý do tại sao chúng tôi [mở] kho hàng ở Bờ Tây trước, và bây giờ là kho hàng ở Bờ Đông — để chúng tôi có thể vận chuyển các gói hàng đến khách hàng nhanh hơn.”

Yami cũng có đội xe riêng; ở LA, các đơn đặt hàng vào buổi sáng có thể được giao trong cùng ngày và những đơn đặt hàng vào buổi chiều có thể được giao vào ngày hôm sau.

Để xử lý rất nhiều sản phẩm xuyên biên giới (95% được nhập khẩu từ châu Á), Yami phải đối mặt với một chuỗi cung ứng đôi khi phức tạp . Đó là lý do tại sao nó đặt dữ liệu và AI làm nền tảng cho chiến lược của mình — sử dụng công nghệ này để dự báo nhu cầu và cá nhân hóa hoạt động tiếp thị tới khách hàng.

“Bạn không bao giờ giải quyết được vấn đề nếu bạn chỉ nghĩ về nó.”

Đối với những nhà sáng lập khác hy vọng thâm nhập vào không gian thương mại điện tử thành công như Yami, Zhou khuyên bạn nên ghi nhớ hai điều. Trước tiên, bạn phải tập trung vào thị trường ngách của mình.

“Đã quá muộn [để bắt đầu một cái gì đó như một Amazon tiếp theo],” Zhou nói. “Amazon đã thống trị toàn bộ không gian thương mại điện tử. Tuy nhiên, vẫn có những công ty thương mại điện tử mới xuất hiện mỗi ngày. Nếu bạn nhìn vào tất cả những công ty [mới] này, luôn có điều gì đó khác biệt về họ. Ví dụ: Yami — Amazon lớn, nhưng nó không hoạt động tốt với chuỗi cung ứng châu Á. Nó không hoạt động tốt với các sản phẩm châu Á.”

Nhưng có lẽ lời khuyên quan trọng nhất, theo Zhou? Chỉ cần thực hiện bước đầu tiên đó .

Zhou giải thích: “Đôi khi [những người sáng lập tiềm năng] nghĩ quá nhiều — nhưng họ không bao giờ biến suy nghĩ của mình thành hành động. “Bạn không bao giờ giải quyết được vấn đề nếu bạn chỉ nghĩ về nó.”