Đội quân robot avatar sẵn sàng xâm nhập thị trường việc làm Nhật Bản

Minh Đức (Theo Nikkei)

Một robot avatar do Telexistence phát triển sắp xếp và trưng bày đồ uống tại một cửa hàng FamilyMart ở Tokyo dưới sự hướng dẫn của người điều khiển.

Các công ty khởi nghiệp của Nhật Bản đang sẵn sàng triển khai một đội quân nhỏ robot điều khiển từ xa tại nơi làm việc.

Có tên gọi robot avatar, những cỗ máy này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và mục tiêu ban đầu của chúng còn hạn chế. Nhưng nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, những robot này có thể sớm làm nhân viên bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, tuần tra các tòa nhà với tư cách nhân viên bảo vệ, hoặc thậm chí hỗ trợ các phi hành gia trong không gian vũ trụ.

Công nghệ này có tiềm năng thay thế con người, giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động và cứu trợ những người lao động cần thiết chống chọi với thiên tai.

Các cửa hàng tiện lợi ở Tokyo đã đặt các nguyên mẫu robot để làm việc tại các kệ chứa đồ uống, mì gói và các hàng hóa khác.

Các robot được điều khiển từ xa từ cách xa khoảng 10 km, người điều khiển sẽ sử dụng kính thực tế ảo và công cụ cảm biến chuyển động để điều khiển “các avata”.

Các robot được phát triển bởi Telexistence, một startup có trụ sở tại Tokyo, đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ của mình trong các cửa hàng tiện lợi FamilyMart và Lawson ở thủ đô vào mùa hè này.

Vào tháng 9, một cửa hàng Lawson mới thuộc sở hữu của một công ty con của Telexistence đã mở cửa như một nơi thử nghiệm công nghệ này.

Giám đốc điều hành Telexistence, Jin Tomioka, cho biết “chúng tôi đang cố gắng thay đổi ngành kinh doanh bán lẻ, vốn bị gánh nặng bởi những truyền thống lỗi thời.”

Với một chút trợ giúp của con người, một robot do Mira Robotics phát triển có thể sử dụng thang máy để di chuyển giữa các tầng khi tuần tra một tòa nhà

Kunitsugu Makino, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới Mở của Lawson, cho biết ông được truyền cảm hứng từ tầm nhìn của Tomioka về việc sử dụng robot để hợp lý hóa hoạt động bán lẻ.

Một giám đốc điều hành của FamilyMart cho biết robot avatar có thể “biến đổi cách quản lý các cửa hàng.” Các chuỗi cửa hàng hình dung ra một tương lai trong đó các cửa hàng được vận hành bởi một đội quân avatar.

Telexistence muốn phát triển những robot có thể tự hoạt động. Chúng cũng có thể chia sẻ dữ liệu cảm giác và động học thông qua đám mây để có thể dạy các robot khác cách nắm bắt và định vị chính xác các đối tượng.

Việc trao quyền cho một nhân viên vận hành điều khiển robot tại nhiều cửa hàng đồng thời có thể giảm bớt tình trạng thiếu lao động của ngành.

Robot có thể được điều khiển suốt ngày đêm từ các quốc gia và múi giờ khác nhau, có khả năng giảm chi phí lao động rất lớn. “Có thể thuê những người ở nơi chi phí lao động thấp hơn và để họ giám sát robot.” Tomioka nói

Công ty có kế hoạch giới thiệu robot hình người tại 1.500 cửa hàng ở Nhật Bản trong vòng 3-4 năm.

Robot Avatar là sản phẩm trí tuệ của Susumu Tachi, giáo sư danh dự của Đại học Tokyo và là chủ tịch của Telexistence. Ý tưởng của ông là phát triển công nghệ cho phép mọi người làm việc như thể họ có mặt tại các địa điểm khác nhau cùng lúc. Ông gọi khái niệm này là “telexistence” và dành 40 năm để phát triển ý tưởng.

Để thực hiện ước mơ của mình, Tachi đã hợp tác với Tomioka, người đang tham gia vào hoạt động kinh doanh đầu tư mạo hiểm của công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi.

Tình trạng khan hiếm lao động của Nhật Bản không phải là lý do duy nhất để phát triển công nghệ này. Telexistence có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đối phó với thiên tai, dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác ở các khu vực đô thị đông dân cư, với các robot avatar thay thế những người ứng cứu khẩn cấp.

Tachi nảy ra ý tưởng vào năm 1980 khi đang làm việc về một hệ thống hướng dẫn cho người khiếm thị. Ông đã nghĩ đến việc tạo ra một cỗ máy có thể truyền tải trải nghiệm thị giác giữa mọi người ở các địa điểm khác nhau.

Một năm sau khi hình thành ý tưởng, Tachi đã thuyết phục Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế – nay là Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp – giúp khởi động một dự án để hiện thực hóa tầm nhìn của mình.

Ông Tachi kể từ đó đã ấp ủ một số tiềm năng, bao gồm phát triển một nhà máy có các nhân viên robot do một người điều khiển.

Tháng 11 năm ngoái, ông Tachi đã công bố nguyên mẫu thế hệ thứ sáu của một robot avatar. Ông cho biết “giờ đây có nhiều startup đã tham gia vào lĩnh vực này, có thể một ngành công nghiệp mới sẽ được tạo ra.”

Robot Avatar có thể được đặt ở bất cứ đâu trên thế giới, mang đến vô số khả năng.

Taisei, một công ty quản lý tòa nhà, sẽ ra mắt dịch vụ bảo mật vào mùa xuân tới bằng cách sử dụng một robot avatar do công ty khởi nghiệp Mira Robotics có trụ sở tại Kawasaki phát triển.

Được trang bị hai cánh tay robot, cỗ máy – được đặt tên là “Ugo” – có thể thực hiện các vòng quay của các cơ sở thương mại giống như các nhân viên an ninh, tự nó hoat động hoặc có sự hỗ trợ của con người. Ugo khá độc lập nhưng cần trợ giúp khi sử dụng thang máy hoặc hướng dẫn khách.

Ngành dịch vụ an ninh tư nhân của Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, với tỷ lệ cứ 5 việc làm chỉ có 1 người nộp đơn.

Ban đầu, Taisei sẽ chỉ định một nhân viên bảo vệ là con người điều khiển hai robot, nhưng công ty có kế hoạch tăng cường lên ba robot, Norihiro Kato, giám đốc điều hành cấp cao của công ty cho biết.

Mỗi robot sẽ tiêu tốn của khách hàng khoảng 180.000 yên (1.700 đô la) mỗi tháng theo gói đăng ký cố định.

Robot Avatar cũng có thể hoạt động trong không gian.

Gitai, một startup về robot có trụ sở tại California, đang phát triển các robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ hiện đang được thực hiện bởi các phi hành gia trong các trạm vũ trụ.

Các robot sẽ được triển khai tới Trạm Vũ trụ Quốc tế để đảm nhận các công việc như dọn dẹp, các thí nghiệm đơn giản và bảo trì, cho phép các phi hành gia tập trung vào những công việc phức tạp hơn.

NASA quan tâm đến tiềm năng cắt giảm đáng kể chi phí này.

Gitai đang phát triển cả robot hình người và cánh tay robot để sử dụng trong không gian. Chúng chủ yếu hoạt động tự động nhưng có thể được hỗ trợ bởi các kỹ thuật viên trên mặt đất được trang bị bộ điều khiển và tai nghe VR.

Robot có thể chia sẻ trải nghiệm xúc giác về cảm ứng và lực, và phản hồi trong mili giây, cho phép người điều khiển di chuyển nó một cách khéo léo và chính xác.

“Robot sẽ được sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ thay cho con người trong không gian cũng như trên trái đất”, CEO Sho Nakanose của Gitai dự đoán.

Công ty có kế hoạch thử nghiệm cánh tay robot tại trạm vũ trụ vào năm 2021. Họ cũng hy vọng sẽ vận hành robot trên mặt trăng vào giữa những năm 2020.

Theo dự báo của Verified Market Research, một công ty nghiên cứu thị trường Ấn Độ, thị trường toàn cầu cho robot điều khiển từ xa sẽ tăng lên 789 triệu đô la vào năm 2027, tăng từ 181 triệu đô la vào năm 2019.

Sự lan rộng ​​của công nghệ 5G, cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn nhiều so với 4G, dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Sự ra đời của công nghệ 6G thậm chí còn nhanh hơn có thể sẽ tăng tốc độ đổi mới để giúp tạo ra một xã hội nơi binh đoàn robot avatar sát cánh cùng con người.