Doanh số thiết bị sản xuất chip toàn cầu giảm 18%

Hạ My

Nhu cầu về máy chủ và điện thoại thông minh khiến chi tiêu cho thiết bị chế tạo chất bán dẫn dự kiến ít hơn ban đầu. Ảnh: Wataru Ito

SEMI có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba, dự kiến ​​doanh số sản xuất chíp toàn cầu sẽ giảm 18% trong năm nay xuống còn 52,7 tỷ USD, mức giảm đầu tiên trong bốn năm.

Tổ chức này ban đầu dự kiến ​​giảm 8% xuống còn 59,6 tỷ USD. Dự báo SEMI được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế kỹ thuật số.

Việc sụt giảm phản ánh sự không chắc chắn giữa các nhà sản xuất chip mua thiết bị fab. Nhu cầu về điện thoại thông minh và máy chủ trung tâm dữ liệu đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp trong những năm gần đây đang giảm dần và giá chip bộ nhớ cũng đang có xu hướng giảm.

Theo các chuyên gia, đầu tư thấp hơn vào các trung tâm dữ liệu nặng về chip nói riêng được xem  là một lực cản. Chi tiêu vốn của các nhà khai thác được gọi là siêu mạnh – các công ty có mạng máy tính lớn, như Apple, Google và IBM – đã giảm trong năm trong quý 1 tháng 3, Tập đoàn nghiên cứu Synergy có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

SEMI cũng trích dẫn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies, người mua bán dẫn lớn thứ ba thế giới theo giá trị, là một nguyên nhân của tình trạng này. Mặc dù các hạn chế đối với việc làm ăn với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã được nới lỏng, nhưng vẫn khó dự đoán nhu cầu chip sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

Nhóm dự án chi tiêu fab giảm ở mọi thị trường ngoại trừ Đài Loan và Bắc Mỹ, với sự sụt giảm đặc biệt mạnh mẽ ở Hàn Quốc, quê hương của Samsung Electronics và SK Hynix .

SEMI dự kiến ​​doanh số thiết bị sản xuất chip sẽ tăng trở lại 12% trong năm tới lên 58,8 tỷ USD với sự lan rộng của công nghệ không dây thế hệ thứ năm. Nhưng liệu căng thẳng thương mại và tình hình Huawei sẽ được giải quyết sau đó ra sao khi các vấn đề này chưa được giải quyết.

Việc thắt chặt kiểm soát gần đây của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip sang Hàn Quốc làm phức tạp thêm vấn đề.