Doanh nhân trẻ Palestine: Kinh doanh không biên giới

Nguyên Hoàng theo DW

Tường, hàng rào và trạm kiểm soát đã trở thành một lối sống ở Bờ Tây. Nhưng bây giờ các công ty khởi nghiệp sáng tạo đang vượt qua biên giới và kết nối mọi người trên toàn khu vực với sự trợ giúp của số hóa.

Rowan Alawi không mất nhiều thời gian để giải thích mô hình kinh doanh của mình khi cô lấy điện thoại ra và cho xem những bức ảnh về cảnh đường phố từ Ramallah và những nơi khác ở Bờ Tây do Palestine quản lý.

Hình ảnh của Alawi cho thấy đàn ông đứng hoặc ngồi trên đường chờ đợi lời mời làm việc. Họ là những công nhân xây dựng thất nghiệp. “Có rất nhiều công nhân đang chờ để tìm việc ở Palestine,” cô nói. Đồng thời, các công ty xây dựng đang tìm kiếm công nhân được đào tạo và dường như không thể tìm thấy.

Điều này đã cho cô ý tưởng về một nền tảng kỹ thuật số có tên Amalwork.com nơi các công nhân và công ty xây dựng có thể đăng ký và sau đó được ghép nối. Công nghệ này giúp cung và cầu có thể được phối hợp tốt hơn.

Alawi thành lập công ty khởi nghiệp cùng với cha của cô, một nhà thầu và trong hai tháng đầu tiên, 600 công nhân xây dựng đã đăng ký bằng cách liệt kê các kỹ năng của họ. Các kết nối đầu tiên đã được thực hiện và startup này có thể thu phí từ các công ty sử dụng dịch vụ của họ.

Người Palestine trẻ tuổi bị thuyết phục rằng biên giới vật lý có thể vượt qua nhờ số hóa. “Chúng tôi đang làm việc xuyên biên giới,” cô nhấn mạnh. Tuy nhiên, cô không muốn môi giới cho công nhân đến Israel vì rất khó xin giấy phép làm việc. Ngoài ra, có một thị trường chợ đen khổng lồ với những giấy phép này.

Công ty khởi nghiệp của Rowan Alawi, Amalwork.com đang bùng nổ

Biên giới trong làng kỹ thuật số

Ngày càng có nhiều người trẻ ở Bờ Tây coi công nghệ và đổi mới là cơ hội để tạo việc làm và đảm bảo sinh kế.

“Không có giới hạn cho sự đổi mới. Chúng tôi tin rằng thế giới là một ngôi làng nhỏ và chúng tôi có thể tiếp cận với bất kỳ ai trực tuyến”, Amani Abu Tair, người sáng lập và CEO của Wazza.Inc ở Jerusalem nói.

Abu Tair, giống như hơn 20% người sáng lập ở Palestine, là một phụ nữ. Và cô đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm “Nhà sáng tạo tốt nhất về đổi mới và sáng tạo của người Palestine”.

Wazza là một nền tảng sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp học sinh học tập. “Chúng tôi, các doanh nhân từ Palestine đang nỗ lực để tạo ra tương lai của chúng tôi”, cô nói.

Tuy nhiên, công ty của cô không thể vượt qua biên giới vật lý. Đơn giản chỉ cần di chuyển xung quanh khu vực đã khó khăn. Thậm chí rất khó để đi từ Jerusalem đến Ramallah vì có quá nhiều trạm kiểm soát. “Nhưng tôi không cần phải vượt qua biên giới trong thế giới kỹ thuật số”, Abu Tair nói.

Thử nghiệm cho thế giới Ả Rập

Không rõ có bao nhiêu công ty khởi nghiệp ở Bờ Tây vì không có số liệu chính thức. Amani Abu Tair, người có mối quan hệ tốt, ước tính con số lên tới hàng trăm. Cô kể về một hệ sinh thái khởi nghiệp sống động đã xuất hiện trong những năm gần đây.

Ngày nay, khoảng 5 triệu người sống ở khu tự trị của người Palestine, theo Cục Thống kê Trung ương Palestine. Thất nghiệp ở những người Palestine trẻ tuổi chính thức vào khoảng 27% nhưng thực tế thì nó cao hơn nhiều. Do đó, bắt đầu kinh doanh là một lựa chọn khá hấp dẫn. Tuy nhiên, họ thường thất bại vì thiếu vốn và mạng lưới kém.

Alijamil Ismail muốn thay đổi điều đó. Kể từ năm 2018, ông đã làm việc tại Ramallah tại Flow, một giải pháp tăng tốc cho các doanh nhân, nơi sáu công ty khởi nghiệp hiện đang được hỗ trợ.

Họ cung cấp cố vấn, tư vấn pháp lý và tiếp cận với một số nhà đầu tư mạo hiểm. “Mục đích của chúng tôi là cung cấp một cửa cho các công ty khởi nghiệp,” Ismail nhấn mạnh, “và thiết lập một hệ sinh thái Palestine hoạt động.”

Các nhà đầu tư đã được tìm thấy ở Jordan, Ai Cập và Thụy Sĩ, Ismail nói với sự lạc quan thận trọng.

” Khả năng tiếp cận với thế giới bên ngoài của chúng tôi bị hạn chế, chúng tôi cần thị thực nhưng người ta có thể sử dụng Palestine làm nơi thử nghiệm các sản phẩm có thể hoạt động trong thế giới Ả Rập.”