Doanh nhân Trần Ngọc Anh: khởi nghiệp tuổi 46

Viết Cương

Doanh nhân Trần Ngọc Anh, nguyên phó Chủ tịch Hanoisme - Trưởng Văn phòng miền Nam, Tổng giám đốc Công ty xây dựng Anh Quân

Nước ion kiềm là một loại nước uống tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung các khoáng chất, trung hoà axit trong bao tử và giúp cho sức đề kháng tăng lên giảm thiểu được các bệnh về đường ruột tăng cường sức khỏe.

Từ 6 năm trước, anh Ngọc Anh đã biết đến loại máy này và có mua một chiếc máy tạo nước ion Kiềm để dùng trong gia đình. 

Qua quá trình sử dụng và quan sát, anh thấy nước ion Kiềm thực sự là có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Năm 2021, đại dịch ập đến, doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động nhưng anh vẫn cùng nhiều các doanh nhân khác không chịu khoanh tay ngồi yên, các anh tập hợp nhau thành các nhóm, đã thành lập chương trình “Bữa cơm nóng” để cho các Y Bác Sĩ và bệnh nhân trong các khu cách ly, ngoài những bữa cơm ấy, đoàn còn đi phát gạo và các lương thực khác tại các khu cách ly, các khu nhà trọ để cứu trợ cho người dân.

Trong các túi quà các anh chị trao cho mọi người, ngoài lương thực, thực phẩm thiết yếu còn có các chai nước ion Kiềm được anh lấy từ máy tạo nước ion Kiềm của gia đình đang sử dụng.

Qua các y bác sĩ và bạn bè, anh được biết những người sử dụng nước ion Kiềm có khả năng phục hồi nhanh hơn những người không dùng nước này, từ đó anh lại càng tin tưởng hơn nữa vào tác dụng của thứ nước mà hàng ngày gia đình anh đang dùng.

 Với chi phí thay lõi lọc cao, chi phí đầu tư ban đầu mua máy lớn thì là rào cản đối với những người lao động có thu nhập thấp, và anh đã suy nghĩ làm sao để tạo ra một cái máy có chi phí thấp nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng nước tốt.

Nghĩ là làm, anh đã lên mạng tìm hiểu thông tin và kết hợp với kinh nghiệm hơn 10 năm về sản xuất nước uống đóng chai nhãn hiệu Minawater, cộng thêm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình, anh đã có được những thông tin quý giá để tạo ra một sản phẩm của người Việt. Và từ đó anh đã quyết định thành lập Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Novatech (Novatech với định nghĩa: công nghệ  4.0 giúp khách hàng  nhìn  rõ được chất lượng  nước mình đang sử  dụng) với thương hiệu sản phẩm là  .

 Không phải là người tiên phong trong sản xuất máy tạo nước ion Kiềm tại Việt Nam, nhưng làm sau thì càng rút được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước, và cũng không có nhiều vốn để marketing và làm thị trường nên anh chọn một cách đi rất khác để thâm nhập thị trường.

Từ những tâm tư mà mình đã trải nghiệm với chiếc máy mà mình đang dùng, anh quyết tâm để khách hàng có được cái máy tạo nước ion Kiềm tốt nhất với chi phí thấp nhất

. Ngoài việc xây dựng quy trình quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO với các lõi lọc được nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc, các linh kiện còn lại được nhập khẩu từ Taiwan, chỉ có vỏ máy được sản xuất tại Việt Nam. Máy tạo nước ion kiềm giàu hydrogen nhãn hiệu   được sản xuất để tạo ra 3 loại nước cơ bản: nước tinh khiết, nước Ion Kiềm, Nước Hydrogen, và đặc biệt có thêm phần điều chỉnh lưu lượng nước cần lấy vừa đủ, giúp cho khách hàng không lo bị tràn nước khi quên tắt. 

Điều đó với anh chưa đủ, anh còn đầu tư xây dựng một ứng dụng kiểm soát chất lượng nước, kết nối trực tiếp với máy tạo nước ion kiềm giàu hydrogen  để người dùng có thể trực tiếp theo dõi chất lượng nước, biết khi nào đến lúc phải thay lõi lọc và đặc biệt nhà sản xuất cũng biết để chủ động liên hệ và thay lõi lọc giúp bảo đảm khách hàng luôn được dùng nước sạch.

App được tích hợp công nghệ IOT nên có thể phân biệt được hàng thật và hàng giả, tránh rủi ro cho khách hàng và giúp nhà sản xuất kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Trước khi lắp máy cho khách, bộ phận kỹ thuật của công ty kiểm tra nguồn nước để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất. Theo anh cho biết thì hiện nay trên thị trường chưa có thương hiệu nào áp dụng phương pháp này vào quản lý chất lượng nước nên nếu muốn biết thì khách hàng buộc phải tự đem đi kiểm tra, sẽ rất bất tiện.

So với các loại máy khác cùng chủng loại trên thị trường, máy lọc nước thương hiệu   có giá thành khá cạnh tranh, chỉ bằng ⅔ giá thành của các loại máy khác nhưng chất lượng không thua kém, chưa kể là một số thiết kế rất thân thiện với người dùng, tránh việc lãng phí nước trong quá trình sử dụng. 

Sản phẩm máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen thương hiệu Minahi của Công ty cổ phần tập đoàn NOVATECH

Khi được hỏi tâm thế của anh đối với lần khởi nghiệp này, anh tâm sự: “Anh coi lần này mới chính thức là khởi nghiệp. Lần trước anh thành lập công ty mục đích chính là để kiếm tiền, lần này mục đích của anh không phải là kiếm tiền nữa mà là để tạo giá trị và xây dựng một hệ sinh thái ăn sạch và uống sạch cho cộng đồng. Sản phẩm được bán đi cái thu về không phải là lợi nhuận mà là lợi ích cho rất nhiều người. Anh muốn nước ion Kiềm giàu Hydrogen  trở thành một loại “nước uống của quốc dân”, mà nhiều gia đình có mức thu nhập trung bình cũng có thể mua về dùng được.”

Với đặc tính chống oxy hóa mạnh của Hydro nên nhiều chuyên gia cho rằng, nước ion kiềm giàu Hydrogen là nước tốt cho sức khỏe, khi sử dụng giúp loại bỏ axit dư thừa và các tác nhân gây hại trong cơ thể. Nước ion kiềm giàu Hydrogen có thể trung hòa các tác nhân gây lão hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thu khoáng chất, bù nước hiệu quả. Bên cạnh đó, loại nước này cũng có thể sử dụng để làm sạch thực phẩm, chăm sóc sắc đẹp nhờ công dụng trong việc thẩm thấu nhanh qua da.

Đặc biệt, với nhóm người thường xuyên vận động cường độ cao như: vận động viên, người tập thể dục, thể thao dùng ion kiềm giàu Hydrogen sẽ có lợi nhiều hơn khi giúp cân bằng pH cơ thể. Không chỉ thế, nhiều bệnh nhân có vấn đề về tiêu hóa như dạ dày, gout, axit dạ dày, ợ chua cũng được khuyên dùng nước ion kiềm giàu Hydrogen. Bởi những đối tượng này là do tình trạng pH trong cơ thể nghiêng về acid, khi uống nước ion kiềm giàu Hydrogen sẽ có tác động trung hòa độ acid, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

Nhờ những công dụng nổi bật trên mà hiện nay, nhiều bệnh viện tại Nga và Nhật Bản đều đã đưa loại nước này vào sử dụng để đạt được những lợi ích tốt nhất về mặt sức khỏe.

Khi kết hợp với các thầy thuốc Đông y, anh được các thầy thuốc Đông y cho biết nước ion Kiềm Hydrogen do máy tạo nước ion kiềm giàu hydrogen  có khả năng dẫn xuất rất tốt và hiệu quả cao đối với các loại thảo dược, đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân, vì vậy anh đã kết hợp với nhiều các phòng khám Đông y, trước hết để tuyên truyền cho các bệnh nhân biết được lợi ích của nước Hydrogen, còn lựa chọn sản phẩm nào đó là quyền của khách hàng.

Vì đặt lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu nên anh xác định phải làm thật, làm đúng ngay từ đầu. Không chỉ việc sản xuất phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO mà hệ thống sổ sách kế toán anh cũng sử dụng một hệ thống sổ sách kế toán rõ ràng, minh bạch để dự kiến đến năm 2028, khi tiến hành IPO anh sẽ tìm được những nhà đầu tư cùng chí hướng với mình, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho thương hiệu  .