Doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng đầu tư ở các địa phương nhiều hơn
Ảnh minh họa: Internet

.Chia sẻ thông tin tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương,  đại diện Văn phòng JETRO Nhật Bản tại Hà Nội cho biết như vậy.

Hôm qua  20/2, ông Đỗ Thắng Hải Bộ Công Thương Thứ trưởng đã làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội để nghe báo cáo về thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam trong năm 2018.

Việc chia sẻ thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, những khó khăn, vướng mắc cụ thể đặc biệt, là những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản cũng như của JETRO, nhằm góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Báo cáo, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực chế tạo, năm 2018 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực phi chế tạo.

Đại diện JETRO cho biết thêm, tỷ lệ doanh nghiệp “có lãi” là 65,3%, tăng 0,2 điểm so với năm ngoái. Phân theo khu vực thì tỷ lệ có lãi của khu vực Bắc Bộ cao hơn các khu vực khác. Ông Hironobu Kitagawa Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội nhận định, năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục đầu tư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có xu hướng đầu tư ở các địa phương nhiều hơn.

Báo cáo cũng ghi nhận về phía Việt Nam, 70% doanh nghiệp có phương châm mở rộng hoạt động kinh doanh, so với các nước khác, tỷ lệ này tương đối cao.

Việt Nam tiếp tục có vị thế là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Hironobu Kitagawa chia sẻ, động lực để các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư là do doanh thu tăng, tiềm năng và tính tăng trưởng cao.

Vẫn theo ông Hironobu Kitagawa, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam từ sau năm 2010 có chiều hướng tăng dần, đặc biệt năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Malaysia, đây là một kết quả tốt song vẫn cần tiếp tục nâng cao hơn nữa vì so với Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia thì tỷ lệ này vẫn còn chưa cao.

Bên cạnh các lợi thế, ông Hironobu Kitagawa cũng thẳng thắn chỉ ra những rủi ro về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Trong đó có thể kể đến: giá nhân công tăng, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, thuế và thủ tục thuế phức tạp, thủ tục hành chính phức tạp, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao. So với năm 2017, trừ hạng mục “hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện”, ông Hironobu Kitagawa cho biết, 4 hạng mục còn lại đều “có cải thiện”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những thông tin phân tích kỹ về thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam sẽ là cơ sở để Chính phủ cũng như Bộ Công Thương tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý theo hướng khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Việt Nam gần 10 năm đến nay vẫn tiếp tục gắn bó và phát triển kinh doanh.  Điều đó cho thấy sự ghi nhận của doanh nghiệp nước ngoài đối với sự ổn định và phát triển của môi trường kinh tế, chính trị, xã hội tại Việt Nam.

Trang Nguyễn (tổng hợp/ Nguồn Bộ Công Thương)