Doanh nghiệp gạo hạ thấp kỳ vọng lợi nhuận

Khánh My

Hình minh họa

Các doanh nghiệp gạo đang phải hạ kế hoạch và mục tiêu lợi nhuận trong năm nay do giá gạo đầu vào và nhu cầu giảm.

Trước thềm đại hội cổ đông thường niên, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đã điều chỉnh giảm lợi nhuận xuống 100 tỷ đồng (4,3 triệu USD), thấp hơn 6 lần so với kế hoạch trước đó.

Công ty Xuất nhập khẩu An Giang dự kiến ​​lợi nhuận trước thuế sẽ giảm xuống 25 tỷ đồng, thấp hơn một nửa so với 57,6 tỷ đồng của năm ngoái, và doanh thu giảm một nửa xuống còn khoảng 2 nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn Lộc Trời đã hạ ước tính lợi nhuận 4% xuống 400 tỷ đồng cho năm nay và năm sau.

Lợi nhuận giảm đang xảy ra do phân bón, chiếm hơn 50% nguyên liệu đầu vào nông nghiệp, đã chứng kiến ​​giá tăng hai con số hoặc thậm chí ba con số so với năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng đang đặt gánh nặng tài chính rất lớn lên người nông dân và các doanh nghiệp.

Tập đoàn Giống cây trồng Quốc gia Việt Nam cho biết thời tiết bất lợi sẽ là một mối quan tâm khác trong năm nay, với gió mùa sớm hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long và lũ lụt lớn ở các tỉnh miền Trung.

Các công ty gạo cũng nhận định chi phí vận chuyển sẽ ăn vào lợi nhuận của họ. Trung An cho biết phí vận chuyển đến các địa điểm châu Á đã tăng gấp đôi và đến châu Âu đã tăng gấp ba lần so với năm ngoái.

Trong khi đó nhu cầu nội địa đã giảm 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái do người tiêu dùng ngừng tích trữ hàng hóa sau đỉnh đại dịch Covid-19, Du Phúc Thịnh, Giám đốc kinh doanh thương mại hiện đại của Lotus Rice Company cho biết.

Ông Thịnh cho biết: “Chi phí xăng dầu, vận tải và đầu vào đều tăng cao chưa từng có và chưa có dấu hiệu giảm […] khiến các doanh nghiệp buộc phải tăng giá, trong khi nhu cầu ở mức thấp.

Nhưng nhu cầu có thể bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm nay khi đợt mua sắm cuối năm đang diễn ra, ông nói thêm.

Theo số liệu sơ bộ của Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 2,86 triệu tấn gạo, thu về 1,39 tỷ USD.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam ước tính sẽ xuất khẩu 6-6,2 triệu tấn gạo trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *