Doanh nghiệp đảo lộn vì cá ngừ nhập khẩu bị ách tại cảng

Hà Chi

Ảnh: vasep

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xem xét chỉ đạo tạo điều kiện giải phóng cho các lô hàng đã ký hợp đồng và xuất bến trong nửa đầu tháng 2/2019.

Công văn số 15/2019/CV-VASEP phát đi từ ngày 25/2/2019, trước tình trạng nhiều container cá ngừ nhập khẩu gián tiếp qua cảng trung chuyển bị ách tắc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cá ngừ bị ùn ứ.

Theo cổng thông tin của VASEP, nhưng tới nay, đầu tháng 3/2019, hoạt động sản xuất,  xuất khẩu của các doanh nghiệp cá ngừ này vẫn đang tiếp tục đảo lộn do những lô hàng nhập khẩu  vẫn còn nằm tại cảng, chưa về được nhà máy vì không được kiểm dịch để thông quan theo quy định  về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Nguyên nhân ách tắc xuất phát từ việc quy định mới có hiệu lực mà nhiều doanh nghiệp không biết.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ,  các doanh nghiệp nhận được thông tin về thông tư 36/2018 quá trễ, hầu hết là cận ngày hoặc đã qua ngày thông tư có hiệu lực.

Trong khi đó, các doanh nghiệp  đều  ký hợp đồng mua nguyên liệu từ trước đó, thậm chí nhiều tháng trước.

Theo  VASEP, các container cá được vận chuyển liên tục về Việt Nam. Thời gian vận chuyển các container về Việt Nam thường mất từ 2 – 5 tuần tùy nơi xuất phát và quá trình giao hàng.

Cho đến ngày các doanh nghiệp biết thông tư 36 đã là cận hoặc sau ngày thông tư có hiệu lực, hầu hết container đã xuất bến về Việt Nam,  dẫn đến việc các doanh nghiệp  không thể kịp chuẩn bị các điều kiện để tuân thủ các yêu cầu.

VASEP kiến nghị  cho phép có giai đoạn chuyển tiếp để thực thi  thông  tư  36 cho đến hết ngày 31/3/2019 để giải quyết tình trạng ùn ứ ách tắc tại cảng hiện nay cũng như tạo điều kiện để giải quyết các lô hàng đã ký hợp đồng và xuất bến trong nửa đầu tháng 2/2019.

Về lâu dài, VASEP kiến nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn khảo sát thực trạng xuất nhập khẩu nguyên liệu cá ngừ để đưa ra quy định phù hợp nhất, vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước chặt chẽ mà không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.