Doanh nghiệp cần cảnh giác bị gắn video xấu độc trên YouTube, Google

Minh Sơn – Tuấn Hải

Quảng cáo của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước bị gắn với các clip, video có nội dung phản động

Mới đây, Bộ TT&TT đã phát đi cảnh báo tới các DN trong và ngoài nước về việc hiện đang có các quảng cáo bị gắn trong các video có nội dung xấu, độc hại, phản động trên kênh YouTube.

Đồng thời, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, YouTube đang trực tiếp quản lý 130.000 kênh tiếng Việt, và các sai phạm chủ yếu đến từ các trang này.

Hiện nay, có 21 doanh nghiệp bị cảnh báo có các sản phẩm, dịch vụ quảng cáo bị gắn trong các clip có nội dung xấu, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam có những tên tuổi uy tín như FPT Shop, Grab, Shopee, Huawei, Samsung Việt Nam, Topica English…

Theo đại diện Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, việc bùng phát các thương hiệu, doanh nghiệp xuất hiện trên các clip quảng cáo có nội dung độc hại, đồi truỵ, phản động xuất phát từ lỗi của cả ba bên.

Điển hình, các doanh nghiệp thường khoán trắng cho đại lý quảng cáo mà không kiểm soát. Trong khi đó, các đại lý quảng cáo chỉ quan tâm đến vị trí hiển thị quảng cáo có tốt hay không?. Ngoài ra, YouTube cũng chỉ chú ý làm sao clip quảng cáo có lượng người xem lớn nhất.

Như vậy, nhằm khắc phục tình trạng này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra nhiều đề xuất trong đó cho biết sẽ yêu cầu YouTube, Google cần ngăn chặn và gỡ bỏ ngay các clip quảng cáo vi phạm, không phù hợp; đồng thời đề nghị tăng cường các chế tài xử phạt cao gấp nhiều lần hiện nay với các hành vi vi phạm Luật quảng cáo.