Điều gì làm cho người sáng lập khởi nghiệp trở nên hoàn hảo?

Ngân Hà

Người sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn Alibaba Jack Ma

Đó là câu hỏi tỷ đô mà ít ai (nếu có) biết câu trả lời, theo CNBC

Nhưng có một người phụ nữ đã tiếp cận với câu trả lời nhất, là nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Jenny Lee, người đầu tư thông qua GGV Capital có trụ sở tại Thung lũng Silicon đã giúp cô nằm trong số các nhà đầu tư công nghệ hàng đầu của Forbes trên toàn cầu.

Phát biểu gần đây, Lee đào sâu vào những gì khiến những người sáng lập ra các công ty khởi nghiệp lớn ở Trung Quốc và Đông Nam Á là Alibaba, Xiaomi và Grab suy tính trong những ngày đầu và cô tiết lộ rằng có ba đặc điểm chính.

Tầm nhìn

Đầu tiên và quan trọng nhất, một nhà sáng lập giỏi phải có tầm nhìn, Lee nói. Tuy nhiên, giấc mơ thay đổi thế giới là chưa đủ: Những người sáng lập có khả năng đầu tư phải thực sự biết kế hoạch cuộc chơi cho doanh nghiệp của họ.

“Tầm nhìn của bạn không thể chỉ là đi ra ngoài và thay đổi thế giới”, Lee, một đối tác quản lý tại GGV Capital, cho biết tại hội nghị tài chính Money 2020 Asia tại Singapore vào tuần trước.

“Là một người sáng lập, tầm nhìn của bạn sẽ theo bạn trong năm 10, 20, 50, 100 năm tới. Đó là cốt lõi đằng sau những gì thúc đẩy nền tảng và công ty của bạn,” Lee nói. Vì vậy, những người sáng lập cần có khả năng làm rõ ý tưởng của họ thành các nhiệm vụ hàng ngày thực tế, có thể hành động.

Lee Ma, người sáng lập công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc Alibaba – một trong những khoản đầu tư được đánh giá cao nhất của Lee – thực hiện điều đó với sự bất ngờ, Lee nói.

Ma lần đầu tiên thành lập trang web thương mại điện tử vào năm 1999 nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ “kinh doanh toàn cầu” và từ đó, ông và nhóm của mình đã đặt mục tiêu đó thành trọng tâm trong tất cả các chiến lược tăng trưởng của họ, Lee nói.

Jenny Lee, đối tác quản lý tại GGV Capital, phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh về công nghệ Bloomberg Sooner Than You Think tại Singapore

“Khả năng kết tinh điều đó (tầm nhìn) thành một tuyên bố sứ mệnh rất cụ thể có thể được chia thành các nhiệm vụ có thể hành động cho quản lý cấp cao, quản lý cấp trung của bạn, và sau đó những người này trở nên rất, rất quan trọng”, cô nói thêm.

Khả năng phục hồi

Thứ hai, một nhà sáng lập mạnh mẽ phải thể hiện sự khoan dung đối với những thất bại, nhà đầu tư Singapore hiện đang có trụ sở tại Thượng Hải lưu ý.

Lee cho biết cô đã gặp phải nhiều công ty gần như “đi xuống”. Nhưng chỉ thêm một chút thời gian, những người sáng lập đã có thể tự xây dựng lại và xoay chuyển vận may của mình.

“Khả năng phục hồi cũng rất quan trọng. Khả năng tiếp tục tiến lên khi mọi thứ chống lại bạn … Tôi nghĩ đó là vấn đề sống còn”, Lee nói.

Khả năng thích ứng

Cuối cùng, khả năng thích ứng là chìa khóa nếu một nhà sáng lập muốn sống sót trong môi trường kinh doanh chuyển động nhanh ngày nay, Lee nói.

“Là một nhà sáng lập khởi nghiệp, bạn phải đối mặt với những thay đổi mỗi ngày”, Lee, người đã chuyển từ làm kỹ sư máy bay phản lực sang nhà đầu tư mạo hiểm ở tuổi hai mươi và từ đó trở thành một người tên tuổi trong bối cảnh công nghệ đang phát triển ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng khả năng thích ứng – khả năng giải quyết vấn đề ngay lập tức, siu ngẫm và trở lại với một kế hoạch trong một khoảng thời gian ngắn … Tôi sẽ nói đó là kỹ năng quan trọng nhất”, cô cho biết.