Diện tích rừng Amazon giảm gần bằng diện tích quốc gia Lebanon

Quỳnh Chi (Theo DW)

Vụ phá rừng của Amazon đã tăng 34,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cơ quan vũ trụ INPE của Brazil cho biết sau khi điều chỉnh lại số lượng dựa trên quan sát vệ tinh. Dữ liệu mới nhất không bao gồm các vụ cháy rừng năm ngoái.

Brazil mất 10.129 km vuông rừng nhiệt đới khoảng giữa tháng 8 năm 2018 và tháng 7 năm 2019, cơ quan nghiên cứu không gian INPE cho biết hôm thứ Tư. Dữ liệu vệ tinh mới nhất cũng cho thấy mức tăng 34,4% so với cùng kỳ năm trước.

Sau khi phân tích dữ liệu, cơ quan này đã sửa đổi số liệu và tăng ước tính gần 5% so với báo cáo trước đó.

Giữa tháng 8 năm 2018 và tháng 7 năm ngoái diện tích của Amazon đã giảm gần bằng diện tích quốc gia Lebanon, hoặc gấp khoảng tám lần kích thước của Rio de Janeiro. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là mức độ phá rừng cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2008.

Nhiều chuyên gia cáo buộc chính phủ cánh hữu của Tổng thống Jair Bolsonaro khuyến khích những người khai thác gỗ bất hợp pháp, những người khai thác vàng, chủ trang trại và đầu cơ đất phá rừng.

Ông Bolsonaro đã thúc giục sự phát triển khu vực, nơi đóng vai trò trong việc hấp thụ CO2 từ khí quyển toàn cầu, như một cách để đẩy nước này ra khỏi nghèo đói.