Điện thoại nắp gập mới của Samsung có giá 1.400 đô la

Ngân Hà (Theo CNBC)

Vừa qua, Samsung đã gây chú ý với việc công bố thử nghiệm mới nhất của mình trong danh mục điện thoại có thể gập lại. Và đây dường như là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy xu hướng này không chỉ là một mánh lới quảng cáo.

Samsung Galaxy Z Flip là một cải tiến lớn từ chiếc điện thoại tiền nhiệm của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc, Galaxy Fold. Chiếc điện thoại đó đã bị sụp đổ vì các đánh giá tiện ích trước khi có cơ hội lên kệ.

Nhưng với Z Flip, lịch sử không có khả năng lặp lại. Thiết bị này có thể gập làm đôi như một chiếc điện thoại nắp gập, cho cảm giác chắc chắn hơn và bản lề là một cải tiến đáng chú ý trên Fold. Khoảng cách ở cả hai nửa của điện thoại hầu như không đáng chú ý, và nó được chế tạo để chống tiếp xúc với bụi và cát.

Trong khi Fold cho thấy cách bạn có thể nhồi nhét càng nhiều càng tốt vào một chiếc điện thoại có thể gập lại thành một chiếc máy tính bảng khổng lồ, Z Flip thể hiện một phiên bản nhỏ gọn hơn nhiều, có thể mở ra các ứng dụng, có thể gập lại cho khách hàng lớn hơn.

Rõ ràng là quay trở lại thời gian khi những chiếc điện thoại Flip lật như vậy trở nên phổ biến hơn rất nhiều, đồng thời mang đến cảm giác hoài cổ và tươi mới – như Motorola Razr đã làm theo cách riêng của mình. Và, với Z Flip được trang bị màn hình bằng kính chứ không phải bằng nhựa, sẽ đem lại cảm giác mượt mà hơn khi sử dụng.

Một nhược điểm nhỏ đối là nó chậm hơn một chút để có thể tắt và mở thiết bị. Một bản lề an toàn hơn đi kèm với điều kiện phải mất thêm một chút lực để đóng và mở Z Flip.

“Tôi tin rằng chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi mười năm, nơi gần như mọi điện thoại thông minh tầm trung và cao cấp sẽ có thể gập lại bằng cách này hay cách khác,” chủ tịch và nhà phân tích chính của Moor Insights & Strateg, nói với CNBC. “Tôi không tin rằng đây là một mốt nhất thời, nhưng xu hướng dài hạn chúng ta sẽ không chỉ thấy trên điện thoại mà còn cả trên PC.”

Ông nói thêm: “Thậm chí sẽ thấy các thiết bị có thể gập hai lần và tôi tin rằng Samsung đang hướng đến tương lai đó vì nó được đặt tên là dòng ‘Z’, có hai nếp gấp.”

Tương tác với các ứng dụng

Cũng như Fold, có khả năng tương tác với các ứng dụng theo các cách khác nhau. Chẳng hạn, với ứng dụng YouTube, bạn có thể xem trên điện thoại được mở hoàn toàn bình thường như với bất kỳ điện thoại thông minh nào. Nhưng hãy bắt đầu gấp nó ở góc 90 độ, và trải nghiệm thay đổi.

Video mà bạn đang xem sau đó thu gọn vào nửa trên của màn hình – có nghĩa là nó không chuyển sang nửa sau – trong khi các đề xuất cho các clip khác và phần bình luận có thể được tương tác với phần dưới cùng của thiết bị.

Trong khi đó, cách trải nghiệm gập này – mà Samsung gọi là “Flex Mode” – hoạt động với máy ảnh cũng là một tính năng gọn gàng. Khi uốn ở một góc, như với YouTube, ứng dụng ảnh chỉ hiển thị những gì máy ảnh nhìn thấy ở trên cùng, trong khi ở phía dưới, bạn có thể lướt qua các tùy chọn như có nên chụp ảnh hoặc quay video và các hiệu ứng khác nhau.

“Điện thoại có thể gập lại là một khoảnh khắc iPhone đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh tương tự như sự chuyển đổi từ bàn phím, yếu tố hình thức không chạm sang yếu tố hình thức cảm ứng điện dung khi iPhone được ra mắt mười năm trước,” ông Neil Shah, đối tác và phó chủ tịch của nghiên cứu tại Counterpoijnt Research, nói với CNBC. “Sau đó, 4G là chất xúc tác cho yếu tố hình thức điện thoại di động. 5G sẽ đóng vai trò tương tự cho các điện thoại thông minh có thể gập lại.

Nhưng, Shah nói thêm: “Hệ sinh thái di động từ chuỗi cung ứng đến nhà sản xuất đến nhà phát triển ứng dụng sẽ phải nỗ lực để chuẩn hóa, tối ưu hóa phần mềm, ứng dụng trên các loại yếu tố hình thức có thể gập lại này để giữ trải nghiệm trực quan và ít bị phân mảnh.”

Nhiều nếp gấp trong công trình

Z flip không chỉ là một bản sao của Motorola Razr, được tiết lộ vào cuối năm ngoái. Thiết bị đó là một ví dụ khác theo cách riêng về cách gấp lại có thể khai thác các yếu tố hình thức khác nhau và cung cấp các trường hợp sử dụng thực tế.

Galaxy Z Flip được bán với giá 1.380 đô la, rất đắt. Nhưng điều đáng chú ý là, chú ý của bạn thấp hơn đáng kể so với 1.980 đô la mà bạn đã trả cho Galaxy Fold. Tuy nhiên, Z Flip sẽ không đi kèm với 5G – thế hệ internet di động tiếp theo siêu nhanh – trong khi Fold có biến thể đắt hơn một chút với 5G.

Nhà phân tích công nghệ, truyền thông và công nghệ viễn thông tại PP Foresight, ông Paolo Pescatore, nói với CNBC rằng ông tin rằng điện thoại có thể gập lại vẫn là một sự “mới lạ”, nhưng Samsung đã thực hiện một công việc phi thường với Z Flip.

“Samsung đã nâng điểm chuẩn so với các thiết bị có thể gập lại khác theo mọi cách. Được cải tiến hơn nhiều và cảm thấy hoàn thiện và thời trang hơn so với các đối thủ.”

Tuy nhiên, Z Flip sẽ cần phải đứng trước thử thách của thời gian – và sự sẵn lòng từ người tiêu dùng để mua nó. Hai năm qua, hiệu suất thị trường điện thoại thông minh ảm đạm, không phải ai cũng sẵn sàng chia tay với 1.000 đô la trở lên cho một chiếc điện thoại mới.

Nhưng đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho những người đam mê tiện ích và cả những người dùng công nghệ thông thường, những người đã muốn tìm một điểm vào tiềm năng cho một chiếc điện thoại có cảm giác cao cấp mang đến một thứ gì đó mới. Galaxy Z Flip không rẻ và đó là một sự khởi đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *