Điện thoại của Huawei không còn gmail

Quỳnh Chi

Các điện thoại thông minh mới của Huawei Technologies dự kiến ​​ xuất xưởng trong tháng này mà không có bất kỳ ứng dụng nào của Google, sau khi chính phủ Hoa Kỳ quyết định không gia hạn lệnh cấm vận thương mại đối với công ty Trung Quốc này.

Quyết định này trước tiên sẽ ảnh hưởng đến Mate 30, điện thoại thông minh hàng đầu sẽ được công bố tại Munich vào giữa tháng 9. Mate X có thể gập lại, dự kiến ​​sẽ được bán vào cuối tháng, cũng sẽ miễn phí các sản phẩm và dịch vụ của Google.

Sự mất mát này dự kiến ​​sẽ góp phần làm giảm hơn 10 triệu đơn vị doanh số điện thoại thông minh của Huawei trong năm nay, các nhà phân tích nói.

Trong khi Huawei đang chuẩn bị cho khả năng mất quyền truy cập vào hệ điều hành di động Android của Google, thì tin tức về lập trường của Google giữ lại các ứng dụng được cài đặt sẵn từ các điện thoại sắp tới đã gây sốc cho công ty vào cuối tháng 8.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Huawei, cấm xuất khẩu phần mềm và chip của Mỹ cho công ty. Nhưng đã cấp thời gian ân hạn 90 ngày cho một số công ty như Google để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ. Nó đã hết hạn vào ngày 19 tháng 8.

Động thái của Bộ Thương mại sẽ không ảnh hưởng đến điện thoại thông minh Huawei được bán tại Trung Quốc, vốn đã bị chính phủ Trung Quốc cấm mang phần mềm Google. Nhưng nó đe dọa kìm hãm sự phát triển của Huawei ở thị trường nước ngoài, nơi khách hàng đã quen sử dụng Gmail và Google Maps trên điện thoại của họ.

“Đơn vị bán hàng ở nước ngoài có thể sẽ giảm từ 30% trở lên”, một nhà phân tích Trung Quốc cho biết. Huawei ước tính đã xuất xưởng khoảng 100 triệu điện thoại thông minh tại Trung Quốc và 100 triệu khác ở nước ngoài vào năm ngoái.

Công ty nghiên cứu IHS Markit của Anh dự đoán doanh số bán ra ở nước ngoài của Huawei sẽ giảm 13 triệu điện thoại xuống còn khoảng 88 triệu vào năm 2019.

Bản thân hệ điều hành Android của Google là nguồn mở và do đó không bị cấm bởi lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Huawei vẫn đang chuẩn bị một giải pháp thay thế của riêng mình – Harmony hoặc Hongmeng bằng tiếng Trung Quốc – trong trường hợp hãng không thể sử dụng Android do mất quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ được cấp phép của Google.

Tuy nhiên, “sẽ mất hai đến ba năm để Huawei phát triển phần mềm của riêng mình” đến một mức tương đương với Google, một nhà phân tích cho biết.

“Chúng tôi sẽ làm việc trên phần mềm của chính mình”, một giám đốc của Huawei cho biết. “Nhưng chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng phần mềm Google nếu có thể.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *