Điện lực bảo vệ môi trường

Minh Sơn – Tuấn Hải

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường là một thách thức đối với phát triển kinh tế, đối với an sinh xã hội, đối với sinh mạng và đời sống của nhân dân. Ý thức được những tác động đến môi trường, từ lâu ngành điện đã đề ra hàng loạt giải pháp nhằm giảm thiểu các tác động này.

Qua đó, máy biến áp đang là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động cung cấp điện. Tuy nhiên, công tác vận hành thành phần này đã phát sinh ra một lượng lớn chất thải nguy hại, đó là dầu máy biến áp.

Hầu hết các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam đều được yêu cầu phải xử lý nghiêm ngặt loại chất thải này. Dầu thải phải được chứa trong thùng kín, lưu tạm thời trong kho đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đã quy định.

Bên cạnh chất thải nguy hại, các hoạt động phát sinh yếu tố ảnh hưởng môi trường khác cũng đều được các đơn vị điện lực quản lý với những hệ thống quy trình, quy chuẩn…Cụ thể, sự phối hợp và giám sát từ các cơ quan chức năng.

Đồng thời, việc đảm bảo môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các đơn vị điện lực cũng tích cực tổ chức và tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương trong thời gian qua, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc gây ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. VÌ lẻ đó, môi trường làm việc trong sạch là một yếu tố mà các đơn vị điện lực hiện đang xây dựng trong nhiều năm qua và đến nay đã có những hiệu quả rõ rệt.

Cùng với đó, các hoạt động giảm thiểu tác hại đến môi trường, những đơn vị điện lực tại khu vực phía Nam cũng đi đầu trong công tác thúc đẩy năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, không chỉ mang lại hiệu quả cho công việc mà còn góp phần lan tỏa trong cộng đồng về những giải pháp bảo vệ môi trường.

Song song với đó, các đơn vị điện lực trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu suất hoạt động.

Ngoài ra, các đơn vị phát triển nhanh cơ sở hạ tầng để đưa những dự án năng lượng tái tạo lớn trên địa bàn sớm hòa lưới quốc gia, góp phần đáp ứng nhu cầu điện, qua đó giảm đi nhiều nguồn tác động tiêu cực đến môi trường.

Các công ty điện lực đang tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thông tin đến khách hàng để quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

Mặc dù vậy, trong suốt thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến phối hợp kiên quyết xử lý, tại nhiều địa phương phía Nam, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp vẫn xảy ra.

Bởi, thời tiết diễn biến khó lường nên các đơn vị điện lực luôn đặt phương châm chủ động lên hàng đầu để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp gặp khó khăn vì đụng chạm đến cuộc sống người dân.

Do vậy, bên cạnh nỗ lực của các đơn vị trong việc gấp rút chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay, ngành điện cũng cần sự phối hợp tuyên truyền vận động, kiểm tra giám sát từ cơ quan chức năng cũng như sự hợp tác của người dân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *