Dịch vụ phân tích gen nở rộ ở châu Á

Tuấn Anh

Prenetic có trụ sở tại Hong Kong tạo ra các báo cáo giải thích theo thuật ngữ của người ngoại đạo về thực tế thể trạng của họ, như có dung nạp và phản ứng với rượu hay caffeine hay không

Dịch vụ phân tích gen để kiểm tra thể chất của cơ thể người và khả năng lây lan bệnh tật đang phát triển ở châu Á.

Prenetic, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông đang cung cấp dịch vụ phân tích gen ở Đông Nam Á, Châu Âu và các thị trường khác, đã bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc đại lục vào tháng Tư vừa qua.Trong khi đó, nhà cung cấp xét nghiệm di truyền học của Trung Quốc 23Mofang, có trụ sở tại Thành Đô, đã huy động một số tiền lớn để mở rộng kinh doanh.

Trong khi thị trường dịch vụ phân tích gen đang mở rộng nhờ vào công nghệ tiến bộ với chi phí thấp hơn, thế nhưng rủi ro liên quan đến việc xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm cũng đang xuất hiện.

Đông Nam Á có dân số hơn 600 triệu người và “nhiều người sẽ chủ động quản lý sức khỏe của họ”, Stephen Lo, giám đốc tài chính của Prenetic, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei.

Các công ty cung cấp dịch vụ phân tích gen đang gia tăng ở châu Á, nơi người tiêu dùng có thu nhập trung bình và có ý thức về sức khỏe đang tăng lên. Chi đến nay Prenetic đã phân tích DNA của khoảng 300.000 người, là một trong số ít trường hợp ngoại lệ ở nơi công ty này hoạt động vượt ra ngoài biên giới quốc gia.

Sử dụng kiến ​​thức tích lũy ở nhiều quốc gia, Prenetic bắt đầu bán bộ dụng cụ hồ sơ di truyền ở Trung Quốc vào tháng 4 với sự hợp tác của Berry Genomics, một công ty phân tích gen hàng đầu của Trung Quốc.

Mỹ dẫn đầu thị trường dịch vụ phân tích gen định hướng người tiêu dùng nhờ sự hiện diện của nhiều công ty khởi nghiệp đầy triển vọng như 23andMe và AncestryDNA.Tại Mỹ, 26 triệu người, tương đương 8% dân số – đã trải qua xét nghiệm DNA.Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để tăng trưởng thị trường, khi mới chỉ 0,1% dân số đã thực hiện các bài kiểm tra như vậy trong khi ý thức về sức khỏe ngày một tăng.

Công ty nghiên cứu thị trường của Trung Quốc, Yiou Intelligence dự báo số người dùng xét nghiệm DNA ở Trung Quốc sẽ tăng vọt lên 56 triệu vào năm 2022 từ 1,5 triệu vào năm 2018.

Đối với các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng này, công ty dẫn đầu thị trường 23Mofang đã tiến hành thử nghiệm cho 200.000 người và thu về tổng cộng 200 triệu nhân dân tệ (29 triệu USD) vào năm 2018. Khi Trung Quốc cạnh tranh với Mỹ để giành quyền bá chủ công nghệ, “các công ty Trung Quốc đang bắt kịp mạnh mẽ” Masakazu Kobayashi của KDDI Research, người quen thuộc với việc kinh doanh dịch vụ phân tích gen cho biết.

Có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm trong trường Đại học Thành phố Hồng Kông, Prenetic được thành lập vào năm 2014 bởi một nhóm bao gồm Daniel Yeung, người sáng lập nền tảng mua theo nhóm uBuyiBuy, sau đó được Groupon của Hoa Kỳ mua lại

Prenetic đã ra mắt các dịch vụ tại Thái Lan, Malaysia, Singapore và các nước Đông Nam Á khác, và tin chắc các công ty như Bảo hiểm Bình An, Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Lippo của Indonesia sẽ nhà đầu tư.

Theo Crunchbase, Prenetic đã huy động được tổng cộng 52,7 triệu đô la từ năm 2014 đến 2017. Năm 2018, công ty này đã mua DNAFit, nhà cung cấp dịch vụ xét nghiệm di truyền của Anh, với giá 10 triệu đô la.

Các gen được xem là bản thiết kế định hình cơ thể con người. Để kiểm tra và chẩn đoán thể chất của một người, người ta dùng một miếng bông xoa vào bên trong má của người xét nghiệm 10 lần và gửi nó đến Prenetic.

Công ty sau đó tạo ra một báo cáo phong phú bằng đồ họa với 46 trang kết quả, có thể truy cập trực tuyến khoảng hai tuần sau đó, giải thích theo thuật ngữ của người ngoại đạo về thực tế thể trạng của họ, như có dung nạp và phản ứng với rượu hay caffeine hay không. Lời khuyên từ một chuyên gia dinh dưỡng luôn sẵn sàng qua điện thoại.

Prenetic cũng cung cấp xét nghiệm gen liên quan đến nguy cơ ung thư và các bệnh cụ thể khác. Mỗi lần kiểm tra có giá từ 180 đô la đến 270 đô la.

Prenetic nhấn mạnh tính chính xác của các phân tích và chính sách bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt, quy định công ty không chia sẻ thông tin di truyền của khách hàng với bên thứ ba. Tuy nhiên, họ không thể phán xét tất cả các rủi ro. “Điều quan trọng nhất là thay đổi hành vi xấu của một người và xét nghiệm DNA là một cách hiệu quả để đạt được điều này”, Lo nói.

Prenetic đã hợp tác với các công ty bảo hiểm như Prudential của Anh, AIA Hong Kong và HSBC, nơi cung cấp bộ dụng cụ thử nghiệm cho các chủ hợp đồng.

Sự hiện diện của “những khách hàng khỏe mạnh hơn là một lợi ích cho cả các công ty bảo hiểm và các chủ hợp đồng”, Lo nói thêm rằng doanh thu củaPrenetic tăng 30% đến 50% mỗi năm kể từ khi ra mắt.

Việc giảm giá của các xét nghiệm như vậy đang thúc đẩy sự lan rộng của các dịch vụ phân tích gen. Theo Viện nghiên cứu Bộ gen người Quốc gia Hoa Kỳ, một phân tích về tất cả các thông tin gen có giá dưới 1.000 đô la mỗi người – ít hơn 0,1% so với chi phí một thập kỷ trước, với giá dự kiến sẽ còn giảm hơn nữa.

Dịch vụ phân tích gen có thể “bùng nổ” nếu giá giảm hơn nữa, Kobayashi lặp lại.

Thị trường toàn cầu cho các dịch vụ xét nghiệm di truyền tại nhà sẽ tăng lên 49,6 tỷ đô la vào năm 2026, theo nhóm tư vấn Hoa Kỳ Arthur D. Little.

Tuy nhiên, những lo ngại đã nảy sinh về độ nhạy của việc xử lý thông tin DNA. Việc sử dụng dữ liệu DNA thu được từ các công ty để điều tra tội phạm đã trở thành một vấn đề ở Mỹ, trong khi có suy đoán rằng Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một cơ sở dữ liệu DNA khổng lồ như một dự án quốc gia để tăng cường kiểm soát công dân.

Tại Mỹ, nơi 23andMe nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm năm 2017 để bán trực tiếp bộ dụng cụ xét nghiệm di truyền đã bị cấm cho khách hàng, những nghi ngờ vẫn lờ mờ về việc xử lý sai thông tin di truyền nhạy cảm, vì các công ty thuộc loại này cũng bán dữ liệu di truyền cho các công ty dược phẩm để phát triển các loại thuốc mới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *