Dịch sởi lớn nhất thế giới tại Congo giết chết hàng ngàn người

Minh Đức

Loại virus chết người này đã giết chết gần gấp ba lần số người ở Cộng hòa Dân chủ Congo so với bất kỳ vụ dịch Ebola nào. Nhưng có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng số người chết vì dịch sởi của Cộng hòa Dân chủ Cộng hòa đã vượt qua con số 6.000 người, khiến đây trở thành ổ dịch bệnh truyền nhiễm tồi tệ nhất thế giới.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết , việc thiếu kinh phí và bảo hiểm tiêm chủng thường xuyên thấp, cũng như suy dinh dưỡng, đang ức chế phản ứng để cứu sống và kiểm soát dịch bệnh ở nước này.

Các hệ thống y tế công cộng yếu kém và các vấn đề tiếp cận với dân số dễ bị tổn thương ở nước này cũng đã “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng bệnh sởi.

“Thiếu kinh phí vẫn là một trở ngại rất lớn trong việc kiềm chế thành công ổ dịch”, WHO cho biết trong tuyên bố.

Khủng hoảng ngày càng tồi tệ

Khoảng 310.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sởi đã được báo cáo ở quốc gia Trung Phi này kể từ đầu năm 2019. WHO đã làm việc với chính quyền địa phương để tiêm phòng cho hơn 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, ở một số vùng, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên vẫn còn thấp và 25% trường hợp mắc sởi được báo cáo là ở trẻ em trên năm tuổi.

Tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn còn thấp ở các khu vực nơi các nhóm vũ trang hoạt động.

Khoảng 28 triệu đô la (25 triệu euro) đã được huy động để chống lại căn bệnh này, nhưng WHO cho biết cần có 40 triệu đô la cho kế hoạch sáu tháng để tiêm vắc-xin cho trẻ lớn trong độ tuổi từ 6 đến 14.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực của WHO cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để kiểm soát dịch bệnh này. cho Châu Phi.

Gắn với căn bệnh chết người này có thể dẫn đến viêm phổi, sưng não và tàn tật lâu dài.

Nhiều hơn cả Ebola

Virus sởi đã giết chết gần gấp ba lần số người ở DR Congo so với bất kỳ vụ dịch Ebola nào.

Tuy nhiên, Ebola đã thu hút được sự chú ý của quốc tế hơn nhiều, đặc biệt là sau khi các dân quân vũ trang tấn công nhân viên y tế vào tháng 11.

Phần lớn tài nguyên y tế của đất nước đã được chỉ định để xử lý sự bùng phát đồng thời của Ebola, trở thành tệ hại thứ hai trong lịch sử sau đại dịch Tây Phi 2014-2016.

Khoảng 2.231 người đã chết vì Ebola kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên được xác định vào tháng 8 năm 2018.

Nhưng Tiến sĩ Amedee Prosper Djiguimde, giám đốc văn phòng WHO tại DR Congo, cho biết nước này “vẫn cần phải làm nhiều hơn” để đối phó với dịch sởi.

“Hàng ngàn gia đình Congo cần sự giúp đỡ của chúng tôi để trút bỏ gánh nặng của dịch bệnh kéo dài này từ lưng họ. Chúng tôi không thể đạt được điều này nếu không có đủ tài chính.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *