Đến lượt Nhật Bản bị chỉ trích vì buôn bán ngà voi

Ngân Hà

Các nhân viên hải quan Trung Quốc trưng bày những mảnh ngà voi châu Phi bị thu giữ trong một cuộc đàn áp về hoạt động buôn lậu năm 2018 (Ảnh: AP)

Nhật Bản đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng đối với việc buôn bán ngà voi, khi các quốc gia châu Phi và các nhóm môi trường cho rằng việc này khuyến khích xuất khẩu bất hợp pháp và săn trộm voi châu Phi.

Theo Nikkei Asia Review, các nước ký Công ước Washington, quy định buôn bán quốc tế động vật hoang dã, đã tập trung tại Geneva vào cuối tháng 8. Ở đó, chín quốc gia châu Phi, bao gồm Kenya và Nigeria, đã đệ trình nghị quyết kêu gọi Nhật Bản và các nước khác cấm các giao dịch ngà voi trong nước.

Ngà voi ở Nhật Bản có giá cao dùng để làm đồ trang sức, con dấu tên và các miếng ngựa đàn samisen, một nhạc cụ dây truyền thống. Buôn bán quốc tế ngà voi đã bị cấm vào năm 1990, nhưng ngà voi có một cách hợp pháp trước đó vẫn có thể được mua và bán trong nước. Bất chấp lệnh cấm thương mại quốc tế, người ta nghi ngờ rằng ngà voi đã xâm nhập vào Nhật Bản.

Tại cuộc họp ở Geneva, nghị quyết của các quốc gia châu Phi nói rằng thị trường ngà voi của Nhật Bản rõ ràng có liên quan đến buôn bán bất hợp pháp và những con voi sẽ tiếp tục bị giết nếu vẫn buôn bán

Chính phủ Nhật Bản từ chối trách nhiệm khi một quan chức nói rằng Nhật Bản không liên quan đến buôn lậu hoặc buôn bán bất hợp pháp.

Cuối cùng, nghị quyết đã không được thông qua vì vượt quá phạm vi điều chỉnh thương mại quốc tế của Công ước Washington. Tuy nhiên, một nghị quyết riêng kêu gọi các quốc gia cho phép thị trường trong nước tăng cường điều tiết đã được nhất trí thông qua.

Điều đó có nghĩa là Nhật Bản đang được yêu cầu đưa ra chính sách ngăn chặn xuất khẩu bất hợp pháp vào nửa cuối năm tới khi một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ hiệp ước – chính thức được gọi là Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và Hệ thực vật, hay CITES – dự kiến ​​triệu tập.

Các nước châu Phi vẫn đang thúc đẩy các nỗ lực. “Chúng tôi muốn tất cả người Nhật nhận thức được rằng số lượng voi châu Phi đã giảm đáng kể do săn trộm”, một quan chức Kenya cho biết tại một hội nghị phát triển ở Nhật Bản vào cuối tháng 8. “Nhật Bản nên dừng thị trường ngay lập tức.”

Các mối đe dọa gây ra bởi săn bắn bất hợp pháp là nghiêm trọng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, bao gồm cả chính phủ và các nhóm xã hội dân sự, số lượng voi châu Phi đã giảm 110.000 trong giai đoạn 2006-2015, và hiện ở mức 420.000. Bằng một phần ba số lượng khoảng 1,34 triệu con vào năm 1979.

Trung Quốc, cho đến gần đây là thị trường ngà voi lớn nhất thế giới, đã đóng cửa thương mại nội địa vào cuối năm 2017. Singapore đặt mục tiêu tương tự vào năm 2021, và Israel và Úc cũng có kế hoạch tương tự. Điều đó sẽ chỉ còn lại Nhật Bản và một vài quốc gia khác, bao gồm Đức và Tây Ban Nha, vẫn cho phép thị trường nội địa hoạt động.

Mặc dù thương mại quốc tế bị cấm, Cơ quan điều tra môi trường, một nhóm phi lợi nhuận của Mỹ, đã trích dẫn ít nhất 23 trường hợp ngà voi xuất khẩu trái phép từ Nhật Bản và bị tịch thu ở Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay.

Điều đó cho thấy thị trường nội địa của Nhật Bản là điểm nóng cho xuất khẩu bất hợp pháp sang Trung Quốc, nơi nhu cầu vẫn bám rễ sâu.

Từ tháng 7, Bộ Môi trường Nhật Bản bắt đầu yêu cầu các cá nhân và công ty đính kèm các tài liệu chứng minh một cách khoa học khi ngà voi được khai thác để xác minh tính hợp pháp của các giao dịch.

Trước đó, các giao dịch có thể được đăng ký đơn giản bằng cách sử dụng lời khai duy nhất của người thứ ba không tham gia giao dịch và không phải là chủ sở hữu của ngà voi. Các nhà phê bình cho rằng hệ thống này không hiệu quả.

Quan điểm của giới hữu trách là cho đến nay không có vấn đề lớn liên quan đến thị trường nội địa của Nhật Bản.

Nhưng các nước châu Phi và các nhóm môi trường nói rằng nạn săn trộm sẽ không dừng lại chừng nào thị trường nội địa hợp pháp tồn tại.

Masayuki Sakamoto, CEO của Japan Tiger and Elephant Fund, một tổ chức phi lợi nhuận vận động cho lệnh cấm ngà voi, giám sát chặt chẽ việc buôn bán ngà voi, đồng ý rằng ”ngoài việc đóng cửa thị trường, không có giải pháp cơ bản nào cả”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *