Để sống cuộc sống hạnh phúc không hối tiếc, hãy tự hỏi mình 12 câu hỏi sau

Quỳnh Chi

Jeff Bezos phát biểu tại Hội nghị. Ảnh CNBC

Bí mật của một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là? Đó dường như là một câu hỏi chúng ta tự hỏi mình nhiều lần.

Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này nhiều lần – và ông có thể sẽ trở thành một cái gì đó.

Khi bạn 80 tuổi, và trong một khoảnh khắc suy tư lặng lẽ kể cho chính mình phiên bản cá nhân nhất của câu chuyện cuộc đời bạn, câu nói gọn gàng và ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những lựa chọn bạn đã thực hiện, Bezos cho biết trong bài phát biểu bắt đầu năm 2010 tại Đại học Princeton.

Mục đích bài phát biểu của ông, nói về chúng ta chọn những gì chúng ta chọn, đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa quà tặng và sự lựa chọn: Thông minh là một món quà, lòng tốt là một sự lựa chọn.

Quà tặng rất dễ dàng –nhưng nó đứng sau tất cả. Lựa chọn có thể khó khăn hơn. Bạn có thể dễ dàng thuyết phục bản thân với món quà nhưng nếu bạn không cẩn thận, và nếu bạn làm thế, có lẽ điều đó sẽ gây bất lợi cho những lựa chọn của bạn.

Nói cách khác, cho dù bạn có thành công đến đâu, cuối cùng bạn sẽ quan tâm đến điều gì nhất trong nhận thức sau này cho dù là số không trong tài khoản ngân hàng, nhưng đó là những lựa chọn bạn đưa ra để có được vị trí của mình.

Nhưng không có lợi gì khi nhận thức muộn, làm sao chúng ta có thể biết liệu chúng ta có đang đi trên con đường mà chúng ta sẽ tự hào khi nhìn lại cuộc sống của mình 10, 20 hay 30 năm nữa?

Đưa ra lựa chọn là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ

Trong bài nói chuyện của mình, Bezos đã kể lại khoảng thời gian đầu tiên ông nảy ra ý tưởng bắt đầu kinh doanh hiệu sách trực tuyến (sau này sẽ trở thành thứ mà cả thế giới bây giờ biết đến, đó là Amazon).

Vào thời điểm đó, ông biết rằng tiến về phía trước với ý tưởng này sẽ là một động thái rất mạo hiểm. Bezos thậm chí đã hỏi ông chủ của mình, người mà ông ngưỡng mộ và miêu tả là rất xuất sắc, cho lời khuyên.

Và nhận được câu trả lời mặc dù nó nghe có vẻ như là một ý tưởng rất hay, nhưng sẽ là một ý tưởng hay hơn nữa nếu Bezos không có một công việc tốt. Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định tôi phải “nổ súng”.

Tôi không nghĩ rằng tôi hối tiếc vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi sẽ luôn bị ám ảnh bởi một quyết định mà không cố gắng chút nào, ông Bezos nói. Sau khi cân nhắc nhiều, tôi đã chọn con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình và tôi tự hào về sự lựa chọn đó.

 Sự lựa chọn ‘hoàn hảo, không tồn tại

Sự thật là trong cuộc sống tất cả chúng ta đều đưa ra lựa chọn mà cuối cùng chúng ta phải hối hận. Nó gọi là thất bại, và thất bại có thể là một điều tốt bởi vì nó dạy chúng ta cách làm thế nào để tốt hơn.

Nhưng khi chúng ta già đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại dẫn đến sự hối tiếc. Cuối cùng, chúng ta hôm nay là sự lựa chọn của chúng ta trước đây. Hãy xây dựng cho mình một câu chuyện tuyệt vời, ông kết lại bài phát biểu của mình.

Để xây dựng một câu chuyện tuyệt vời, Bezos đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người suy nghĩ thật kỹ về chúng:

1/ Làm thế nào bạn sẽ sử dụng quà tặng của bạn?

2/ Bạn sẽ lựa chọn gì?

3/ Thói quen sẽ là hướng dẫn của bạn, hay bạn sẽ làm theo đam mê của mình?

4/ Bạn sẽ theo giáo điều, hoặc bạn sẽ là bạn?

5/ Bạn sẽ chọn một cuộc sống thoải mái, hay một cuộc sống phục vụ và phiêu lưu?

6/ Bạn sẽ héo rũ dưới sự chỉ trích, hoặc bạn sẽ làm theo niềm tin của bạn?

7/ Bạn sẽ gạt nó ra khi bạn sai, hay bạn sẽ xin lỗi?

8/ Bạn sẽ bảo vệ trái tim của bạn chống lại sự từ chối, hoặc bạn sẽ hành động khi bạn yêu?

9/ Bạn sẽ “chơi” an toàn, hoặc bạn sẽ có một chút phiêu lưu?

10/ Khi công việc khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc, hay bạn sẽ đấu tranh không ngừng nghỉ?

11/ Bạn sẽ là một người hoài nghi, hoặc bạn sẽ là một người xây dựng?

12/ Bạn sẽ khôn khéo với chi phí của người khác, hay bạn sẽ tử tế?

Những câu hỏi này không cung cấp một công thức tuyệt vời cho hạnh phúc, nhưng chúng có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra những lựa chọn cuối cùng sẽ giúp sống một cuộc sống mà chúng ta tự hào.

Không phải tất cả chúng ta sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng ở đó, không có lý do gì để chúng ta có thể gồng mình – hay không nên- thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện đáng để kể.