Để giày bên ngoài, các nhà khoa học nói

Nguyễn Anh theo  The Conversation

Để giày dép ở cửa ra vào nhà cũng có thể để lại những mầm bệnh có hại cho sức khỏe bên ngoài.

Bạn có thể phải lau sạch giày của mình nếu bạn dẫm vào một thứ gì đó như bùn hoặc kinh tởm (phân con chó của bạn!) Nhưng khi về đến nhà, bạn có luôn để giày ở cửa không?

Nhiều người không. Đối với nhiều người, những gì dính vào đế giày là điều cuối cùng trong tâm trí khi một người về nhà.

Các nhà hóa học môi trường đã dành một thập kỷ để kiểm tra môi trường trong nhà và những chất gây ô nhiễm mà mọi người tiếp xúc trong chính ngôi nhà của họ.

Mặc dù việc kiểm tra môi trường trong nhà của các nhà khoa học ở Úc, thông qua chương trình DustSafe , vẫn chưa hoàn thành, về câu hỏi nên đi giày trong nhà hay để ngoài cửa, khoa học nghiêng về vấn đề thứ hai.

Tốt nhất bạn nên để ở ngoài cửa

Con người dành tới 90% thời gian ở trong nhà, vì vậy câu hỏi có nên đi giày trong nhà không phải là điều tầm thường.

Trọng tâm của các nghiên cứu thường là về môi trường ngoài trời đối với các rủi ro về đất, chất lượng không khí và môi trường đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cơ quan quản lý quan tâm đến vấn đề chất lượng không khí trong nhà .

Vấn đề tích tụ ô nhiễm bên trong nhà không chỉ bao gồm bụi và chất bẩn từ người và vật nuôi làm rụng lông và da.

Khoảng một phần ba trong số đó là từ bên ngoài, hoặc được thổi vào hoặc xâm nhập qua những đế giày gây khó chịu đó.

Một số vi sinh vật hiện diện trên giày và sàn nhà là mầm bệnh kháng thuốc, bao gồm cả các tác nhân truyền nhiễm liên quan đến bệnh viện (vi trùng) rất khó điều trị.

Thêm các chất độc gây ung thư từ bụi đường nhựa và các chất hóa học làm rối loạn nội tiết trên cỏ, và mọi người có thể nhìn thấy vết bẩn trên giày của mình dưới ánh sáng mới.

Điểm danh những “người mới” trong nhà

Công việc của các nhà khoa học liên quan đến việc đo lường và đánh giá mức độ phơi nhiễm với một loạt các chất độc hại được tìm thấy trong nhà bao gồm:

  • Gen kháng thuốc kháng sinh (gen làm cho vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh).
  • Hóa chất khử trùng trong môi trường gia đình.
  • Bụi vi nhựa
  • Hóa chất perfluorinated (còn được gọi là PFAS hoặc “hóa chất mãi mãi”, vì xu hướng tồn tại trong cơ thể và không bị phân hủy) được sử dụng phổ biến trong vô số sản phẩm đóng gói công nghiệp, gia dụng và thực phẩm
  • Các nguyên tố phóng xạ .

Trọng tâm công việc các nhà khoa học là đánh giá mức độ các kim loại độc hại tiềm ẩn (như asen, cadmium và chì) trong nhà ở khắp 35 quốc gia .

Những chất gây ô nhiễm này – và quan trọng nhất là chì độc tố thần kinh nguy hiểm – không mùi và không màu. Vì vậy, không có cách nào để biết liệu sự nguy hiểm của việc tiếp xúc với chì chỉ ở trong đất hoặc đường ống nước, hay nếu chúng cũng ở trên sàn phòng khách.

Khoa học cho thấy có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa chì trong nhà và chì trong đất ngoài sân của các gia đinh .

Lý do rất có thể cho mối liên hệ này là do bụi bẩn bay vào từ sân của ngôi nhà hoặc bám vào giày và trên bàn chân đầy lông của những con vật cưng đáng yêu.

Kết nối này nói lên ưu tiên của việc đảm bảo vật chất từ ​​môi trường ngoài trời không được thâm nhập vào trong nhà.

Tuy nhiên cũng có một bài báo đăng trên Wall Street Journal cho rằng đi giày trong nhà không quá tệ. Tác giả đã đưa ra quan điểm rằng E. coli – vi khuẩn nguy hiểm phát triển trong ruột của nhiều loài động vật có vú, bao gồm cả con người – phân bố rộng rãi đến mức khá nhiều ở khắp mọi nơi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó có thể được dính vào đáy giày (96% đáy giày, như bài báo đã chỉ ra).

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mặc dù khoa học hay gắn với thuật ngữ E. coli, nhưng nói một cách đơn giản hơn, đây là vi khuẩn liên quan đến phân.

Cho dù là của chúng ta hay của vật nuôi, nó đều có khả năng khiến chúng ta bị ốm nặng nếu chúng ta tiếp xúc ở mức độ cao. Và hãy đối mặt với nó -nói chung nó là một việc đơn giản: Tại sao phải đi lại trong nhà nếu bạn có một giải pháp thay thế rất đơn giản – cởi giày ở cửa?

Không đi giày trong nhà có lợi hơn

Vậy, liệu có những bất lợi khi có một hộ gia đình không đi giày trong nhà?

Ngoài việc ngón chân thỉnh thoảng bị cộm, từ quan điểm sức khỏe môi trường, không có nhiều mặt trái của việc có một ngôi nhà không giày. Ngay việc để giày ở thảm lót giày cũng để lại các mầm bệnh có hại ở đó.

Tất cả chúng ta đều biết phòng bệnh hơn chữa bệnh, và cởi giày trước cửa nhà là một hoạt động phòng ngừa cơ bản và dễ dàng đối với nhiều người trong chúng ta.

Nhưng nếu ai đó vẫn cần giày để hỗ trợ chân? Dễ dàng – chỉ cần có một số “đôi giày đi trong nhà” mà không bao giờ đi ra bên ngoài.

Vẫn còn đó vấn đề về “hội chứng nhà vô trùng”, đề cập đến tỷ lệ dị ứng ở trẻ em ngày càng tăng. Một số người cho rằng nó liên quan đến các hộ gia đình vô trùng quá mức.

Thật vậy, một số chất bẩn có thể có lợi vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp phát triển hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ dị ứng ở người.

Nhưng có những cách tốt hơn và ít rắc rối hơn để làm điều đó thay vì đi bộ xung quanh bên trong nhà với đôi giày bẩn.  Đó là hay ra ngoài, đi bộ đường dài, tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời.

Chỉ cần không mang những phần tồi tệ vào bên trong qua đôi giày để tích tụ và gây ô nhiễm cho ngôi nhà của chúng ta.