ĐBSCL: Nông nghiệp chuyển mình với Nghị quyết 120

Thanh Phong – Văn Nhạn

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh kế người dân tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên

ĐBSCL có ngành Nông nghiệp và nông dân đã mạnh dạn thay đổi trong sản xuất, thích ứng với điều kiện tự nhiên, nhất là từ khi Nghị quyết 120 đi vào thực tiễn.

Trước đây, bà con nông dân có tập quán canh tác truyền thống, mỗi năm ngành Nông nghiệp ĐBSCL phải tiêu tốn một lượng nước khoảng 40 tỉ m3 cho cây lúa. Nếu ứng dụng kĩ thuật tưới ngập khô xen kẽ, vùng châu thổ này sẽ tiết kiệm khoảng 40%, tương đương trên 16 tỉ mnước.

Bên cạnh đó, việc áp dụng mô hình canh tác tiết kiệm nước, việc nghiên cứu, lai tạo ra các giống lúa có khả năng chịu mặn cũng được xem là lối ra cho người trồng lúa ở ĐBSCL ở thời điểm hiện tại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long và tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên cần có sự chuyển mình theo những định hướng chiến lược của Trung ương đã đề ra.

Đó là Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế thí điểm liên kết phát triển kinh tế – hội vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 120 của Chính phủ trong đó có đề ra các giải pháp thuận theo tự nhiên để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trong suốt những năm qua, ĐBSCL bị hạn, mặn tấn công gay gắt. Vì lẻ đó, việc các nhà khoa học cùng nông dân và ngành nông nghiệp các địa phương nỗ lực phối hợp để tìm ra những phương pháp canh tác tiết kiệm nước và các giống lúa mới có khả năng chống chịu hạn, mặn cao được xem là một trong những giải pháp mang tính bền vững để giúp nông dân có thể sống chung với hạn mặn.

Ngoài ra, bên cạnh nghiên cứu các phương thức sản xuất mới, lai tạo những giống lúa phù hợp cho vùng hạn mặn, các địa phương còn mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả để trồng cây ăn trái.

Ngoài ra, tại những vùng ven biển bị ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn, vùng rốn phèn, người dân đã chủ động chuyển sang những cây trồng phù hợp. Thực tế đã có các giống cây mới phát triển tốt trên những vùng đất này.

Theo các nhà khoa học, hiện việc hoạch định chiến lược phát triển cây trồng phù hợp theo từng tiểu vùng sinh thái gắn với chiến lược phát triển công nghệ chế biến, tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao trong xuất khẩu sẽ tạo sự phát triển bền vững, ổn định cho ĐBSCL. Để từ đó, đang dần hình thành tại thủ phủ trái cây miền Tây, nhất là sau khi Nghị quyết 120 đi vào thực tiễn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *