Đẩy mạnh mô hình y tế gần dân
Ra mắt bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” do Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp xây dựng

Ứng dụng Dr Home của ngành y tế cung cấp các bài kiểm tra sức khỏe, bài tập phục hồi chức năng, kết nối và tư vấn trực tiếp cùng bác sĩ…

Do bị tai biến sau khi mắc COVID-19 nên việc đi lại đối với ông Đ.V.T (65 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) khá khó khăn. Vì vậy, mỗi lần đau ốm ông đều phải chờ con cháu sắp xếp công việc đưa đi bệnh viện (BV) khám.

Ở nhà vẫn tập phục hồi chức năng được

Gần đây, nhờ tiếp cận với phần mềm ứng dụng Dr Home, ông được “bác sĩ (BS) ảo” tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn tự thực hiện các động tác tập phục hồi chức năng tại nhà. Thay vì phải đến BV mỗi tuần thì nay mỗi tháng ông chỉ cần đến tái khám một lần để được BS kiểm tra tình trạng bệnh, cấp thuốc. Nhờ tập được gần 2 tháng qua, sức khỏe ông T. đang bình phục rất tốt.

Theo ông T., sau khi xem nhân viên y tế hướng dẫn một lần, ông đã có thể tự dùng điện thoại truy cập vào mạng xem chi tiết các hướng dẫn và tập theo.

Ứng dụng Dr Home tích hợp những kiến thức chuyên môn đóng vai trò của một “BS ảo” giúp người dân dễ dàng tiếp cận những tiện ích chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ứng dụng Dr Home và các bài tập thể dục nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần là những nội dung được công bố trong chương trình “Sức khỏe tinh thần – Y tế gần dân” được Sở Y tế phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM và BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp đang triển khai. Đây là một trong những hoạt động trong đợt cao điểm của ngành y tế hướng đến chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân TP HCM sau đại dịch COVID-19.

BS Đinh Quang Thanh, cố vấn chuyên môn BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, cho biết do dịch COVID-19, nhiều người trong cộng đồng đang rất cần được chăm sóc cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để vượt qua những di chứng.

Với ứng dụng Dr Home, BS sẽ theo dõi để cung cấp những giải pháp phục hồi chức năng cho người bệnh từ xa. Sau khi khám trực tiếp để đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân, BS sẽ hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận kho dữ liệu của Dr Home với các bài tập về thần kinh, cơ – xương – khớp, tim mạch, hô hấp.

Tùy từng tình trạng của người bệnh, BS sẽ chỉ định bài tập phù hợp mỗi ngày ngay tại nhà.

TS-BS Phan Minh Hoàng (Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM, Giám đốc BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp) cho biết Dr Home là thành tựu y khoa của ngành y tế TP HCM năm 2022.

Ứng dụng này như một cánh tay nối dài của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân như: cung cấp các bài kiểm tra sức khỏe, giới thiệu các bài tập phục hồi chức năng, kết nối và tư vấn trực tiếp cùng các y – BS… ”

Sức khỏe tinh thần – Y tế gần dân” thể hiện tinh thần của tuổi trẻ ngành y tế thành phố “sẵn sàng là điểm tựa cho người dân thành phố trong mọi tình huống”, “lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” – BS Hoàng khẳng định.

Nhân rộng ra khu vực

Theo BS Phan Minh Hoàng, ứng dụng Dr Home là tâm huyết của lớp BS trẻ. Nội dung trọng tâm của chương trình “Sức khỏe tinh thần – Y tế gần dân” là hoạt động giới thiệu, hướng dẫn và phát động bài tập “Phục hồi sức khỏe tinh thần” do BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp xây dựng và giới thiệu. Bài tập với 8 động tác đơn giản, thực hiện trong thời gian 2 – 3 phút, mang đến tinh thần sảng khoái, giúp giải tỏa những lo âu, căng thẳng, tăng cường thể lực.

Để hình thành bài tập, các y – BS phục hồi chức năng đã nghiên cứu và ứng dụng từng động tác với những giá trị riêng như: đi bộ tại chỗ, nhảy dây tại chỗ giúp tăng nhịp tim, điều hòa cơ thể; các động tác xoay khớp, vặn thân, vươn vai kết hợp thở lồng ngực giúp cải thiện hô hấp. Để giúp bài tập trở nên thân thiện, dễ dàng tập luyện, BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp đã kết hợp với nhạc sĩ Lê Thiên Bảo xây dựng nền nhạc riêng giúp người dân có thêm hứng thú tập luyện.

Bài tập được giới thiệu trên trang chính thức của BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM…

Trước đó, cũng với mô hình đưa y tế về gần dân, BV Nhi Đồng Thành phố triển khai đưa các BS uy tín về luân phiên tăng cường cho các trạm y tế xã, phường, BV địa phương ĐBSCL bằng hình thức phòng khám vệ tinh.

BV mong muốn mô hình này sẽ đáp ứng nhu cầu chữa trị cho trẻ em ngay tại nơi cư trú, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại – nhất là giúp các em được chăm sóc sức khỏe toàn diện, tiếp cận y tế hiện đại, chất lượng cao…

Các phòng khám sẽ hoạt động chuyên nghiệp với đầy đủ phương tiện cấp cứu, đa chuyên khoa, siêu âm, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…

Bệnh nhi sẽ được hưởng những tiện ích như: giá cả hợp lý, dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, ân cần, văn minh và lịch sự. Hoạt động này đã hiện thực hóa đề án liên kết hợp tác chuyên môn khám, chữa trị của UBND TP HCM để giảm tải cho các BV nhi tuyến cuối và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho BV địa phương.

Thời gian tới, BV Nhi Đồng Thành phố sẽ nhân rộng mô hình này, hỗ trợ tích cực cho y tế địa phương vùng ven TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam.


Xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh

TP HCM xác định việc xây dựng đề án chương trình “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân TP HCM sau đại dịch COVID-19” như một hành động nhân văn, ý nghĩa. Mục tiêu của chương trình gồm: phát hiện, dự phòng, trợ giúp và tư vấn cho người dân thay đổi nhận thức, hành vi và quan tâm hơn đến chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân, gia đình và cộng đồng hậu COVID-19.

Chăm sóc đại trà và chăm sóc chuyên biệt về sức khỏe tâm thần hậu COVID-19. Xây dựng và củng cố lâu dài hệ thống/mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc/điều trị đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tâm thần hậu COVID-19 của người dân thành phố. Bảo đảm các khâu thiết yếu trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần như phát hiện, dự phòng, hỗ trợ/can thiệp…

Lan tỏa năng lượng tích cực

Đại sứ “Sức khỏe tinh thần” là Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh. Là một trong những người đẹp Việt Nam đăng quang ngôi vị cao nhất của một trong các cuộc thi sắc đẹp uy tín toàn cầu, Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương Khánh đang hướng tới hình ảnh mang nguồn năng lượng tích cực, thân thiện bằng nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Riêng với lĩnh vực sức khỏe tinh thần, Nguyễn Phương Khánh đã tiên phong xây dựng mô hình thêu len nghệ thuật nhằm khuyến khích mọi người dành thời gian cho hoạt động thư giãn, giảm bớt tiếp cận với thiết bị điện tử, quan tâm nhiều đến việc lắng nghe cơ thể… Trở thành đại sứ của chương trình, Hoa hậu Nguyễn Phương Khánh hy vọng sẽ lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đến với mọi người.

Theo NLĐ