Đây là một cách các tỷ phú có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu

Quỳnh Chi

Doanh nhân người Anh Richard Branson và doanh nhân người Mỹ Bill Gates rời đi sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp vào ngày 12 tháng 12 năm 2017 tại cung điện Elysee ở Paris.

Là những tỷ phú tự thân đứng sau hai trong số những công ty được công nhận nhất thế giới, có một vài điều mà Bill Gates và Richard Branson có điểm chung, theo CNBC

Giờ đây, có thêm một điểm chung nữa đó là phản ứng của họ với vấn đề biến đổi khí hậu. Và đặc biệt hơn, đó là vài trò của các tỷ phú trong việc chống lại tác động của biến đổi khí hậu

Trong một bài đăng trên blog gần đây, người sáng lập Virgin Group cho biết ông và tỷ phú Gates đã gặp nhau vào tuần trước và thảo luận về quan điểm của họ về việc đầu tư vào các ý tưởng “ngắn – dài hạn” nhằm mục đích chống lại vấn đề này.

“Không phải tất cả ý tưởng sẽ hiệu quả nhưng nếu chúng ta không hành động, thì càng có nhiều khả năng sẽ có tác động rất lớn”, ông Brith Branson viết.

Cặp đôi này đã có mặt tại Paris để dự Hội nghị thượng đỉnh một hành tinh – một cuộc họp để giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu – trong thời gian đó tỷ phú Gates tuyên bố mở rộng Liên minh năng lượng đột phá (BEC) của mình.

BEC là một nhóm các nhà đầu tư tài sản lớn, đã cam kết tài trợ cho các công nghệ năng lượng thế hệ tiếp theo có giá trị 1 tỷ USD trên toàn cầu. Liên minh này, dẫn đầu là tỷ phú Gates, có các nhân vật trong cao cấp khác trong giới kinh doanh như Jeff Bezos, Marc Benioff, Jack Ma, Mark Zuckerberg và Branson.

Cho đến nay, dự án này đã đầu tư vào nhiều giải pháp năng lượng đầy tham vọng, bao gồm các doanh nghiệp phát triển lưới năng lượng mặt trời và pin xe điện, cũng như một công ty công nghệ sinh học phát triển những cách mới để phát triển protein có thể ăn được và bền vững.

“Là một đối tác trong dự án, tôi đồng ý với Bill rằng chưa bao giờ cấp bách hơn bây giờ để tìm ra những đổi mới trong năng lượng sạch có thể thay đổi thế giới”, Branson viết.

Sáng kiến này rất gần với tâm can của Branson, không chỉ bởi vì biến đổi khí hậu liên quan đến cơn bão năm 2017 đã tàn phá quần đảo Virgin của nước Anh, bao gồm cả đảo Necker thuộc sở hữu của Branson.

“Nó rất quan trọng để chúng tôi tiếp tục tìm cách đổi mới và mở rộng các giải pháp năng lượng sạch”, Branson cho biết

Chủ sở hữu hãng hàng không trước đó đã cân nhắc về cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu, đầu năm nay đã đề xuất ý tưởng về “cổ tức năng lượng sạch” – một sự lặp lại của thuế carbon – sẽ trở thành trách nhiệm của các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch và phát thải carbon.

“Không giống như thuế carbon, số tiền đó sẽ không biến mất trong kho bạc của chính phủ, mà sẽ được sử dụng để đầu tư vào việc tạo ra năng lượng sạch thông qua các trang trại gió và các tấm pin mặt trời, cũng như phát triển nhiên liệu carbon thấp hơn và các công nghệ đột phá khác,” Branson viết trong một bài đăng vào tháng ba.

Đây là một chiến lược đôi bên cùng có lợi toàn diện”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *