Dầu trượt giá trong bối cảnh lo ngại suy thoái

Nguyễn Khánh

Một công nhân mỏ dầu làm việc tại một lỗ cắm máy bơm ở mỏ dầu Đại Khánh của PetroChina ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc ngày 5 tháng 11 năm 2007| REUTERS

Giá dầu giảm hôm thứ Hai, ngày 8/8, dao động gần mức thấp nhất trong nhiều tháng, do lo ngại suy thoái ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu và dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc hồi phục chậm trong tháng trước.

Theo Reuters, dầu thô Brent giao sau giảm 74 cent, tương đương 0,8%, xuống 94,18 USD / thùng vào lúc 00h39 GMT. Giá giao trước tháng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2 vào tuần trước, giảm 13,7% và giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ ở mức 88,34 USD / thùng, giảm 67 cent, tương đương 0,8%, kéo dài mức lỗ sau khi giảm 9,7% vào tuần trước.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 8,79 triệu thùng / ngày (bpd) dầu thô trong tháng 7, tăng so với mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 6, nhưng vẫn thấp hơn 9,5% so với một năm trước, dữ liệu hải quan cho thấy.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã giảm lượng dự trữ trong bối cảnh giá dầu thô cao và biên lợi nhuận trong nước yếu ngay cả khi xuất khẩu chung của nước này tăng trưởng.

Phản ánh nhu cầu xăng dầu của Mỹ thấp hơn và khi chiến lược không COVID của Trung Quốc thúc đẩy sự phục hồi hơn nữa, ANZ đã điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu cho năm 2022 và 2023 lần lượt là 300.000 thùng / ngày và 500.000 thùng / ngày.

Nhu cầu dầu cho năm 2022 hiện ước tính tăng 1,8 triệu thùng / ngày so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 99,7 triệu thùng / ngày, chỉ thiếu so với mức cao trước đại dịch

Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga tiếp tục tăng bất chấp lệnh cấm vận sắp xảy ra từ Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12.

Tại Hoa Kỳ, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu nhiều nhất vào tuần trước kể từ tháng 9, mức giảm đầu tiên trong 10 tuần.

Lĩnh vực năng lượng sạch của Hoa Kỳ đã nhận được sự thúc đẩy sau khi Thượng viện vào Chủ nhật thông qua dự luật trị giá 430 tỷ đô la sâu rộng nhằm chống lại biến đổi khí hậu, trong số các vấn đề khác