Dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 53 triệu người vào cuối thế kỷ này

PV theo DW

Liệu kế hoạch mới của Nhật Bản nhằm tăng tỷ lệ sinh có hiệu quả?

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch cung cấp thêm 80.000 yên (556 euro, 592 USD) cho các cặp vợ chồng có con khi Tokyo tìm cách ngăn chặn sự sụt giảm đáng báo động về tỷ lệ sinh của quốc gia này, theo DW

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nó không đủ để thuyết phục trong bối cảnh nhiều người đang vật lộn với giá cả tăng và thu nhập trì trệ để có con.

Vấn đề không chỉ đơn giản là ném tiền ra dù đã được thử trong quá khứ và bây giờ lại tiếp tục, đây không phải là giải pháp.

Hiện tại, các bậc cha mẹ mới ở Nhật Bản nhận được khoản thanh toán một lần là 420.000 yên khi một đứa trẻ được sinh ra. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đề xuất tăng con số đó lên 500.000 yên và được biết số tiền mới sẽ được giới thiệu vào đầu năm tài chính tiếp theo, vào ngày 1 tháng 4 năm 2023.

Tình trạng tồi tệ hơn

Sáng kiến này được đưa ra sau số liệu thống kê mới nhất về dân số Nhật Bản đầy lo ngại

Có 125,7 triệu người Nhật vào năm 2021, giảm so với mức cao nhất là 128 triệu vào năm 2017, trong khi một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet trước đại dịch coronavirus dự đoán rằng tổng dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 53 triệu người vào cuối thế kỷ này.

Trong những thập kỷ gần đây, người Nhật đã chọn kết hôn muộn hơn và sinh ít con hơn, một quyết định có ý thức chủ yếu do những lo ngại về tài chính.

Câu chuyện đó bây giờ có vẻ trầm trọng hơn do những vấn đề từ đại dịch gây ra cho đến gần đây là tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo số liệu do Bộ Y tế công bố vào giữa tháng 9, chỉ có 384.942 trẻ sơ sinh được sinh ra trong sáu tháng đầu năm nay, giảm hoàn toàn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ này hiện dự đoán rằng tổng số trẻ sơ sinh trong cả năm sẽ ít hơn 811.604 trẻ mới đến vào năm ngoái và gần như chắc chắn dưới 800.000, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi chính quyền trung ương bắt đầu đối chiếu các số liệu vào năm 1899.

Trẻ em quá đắt

“Số tiền chúng tôi nhận được từ chính phủ chắc chắn rất hữu ích khi tôi có con và chúng tôi rất biết ơn, nhưng nó vẫn không bao gồm tất cả các chi phí bệnh viện của tôi,” Ayako, một bà nội trợ đến từ Tokyo, người không muốn cho biết họ của mình.

Tình hình của Ayako phức tạp đến một mức độ do cô cần sinh mổ, cô nói, trong khi chi phí trung bình để có con ở Nhật Bản dao động vào khoảng 473.000 yên, tờ Mainichi đưa tin.

Dân số 125.7 triệu người Nhật vào năm 2021, giảm so với mức cao nhất là 128 triệu vào năm 2017 |Ảnh: David Mareuil

“Chúng tôi đã nói về việc có thêm một đứa con, và chúng tôi muốn, nhưng hiện tại chồng tôi và tôi đã kết luận rằng điều đó không thực sự có thể,” Ayako nói với DW. “Tôi có thể nói rằng 80.000 yên sẽ hữu ích, nhưng điều đó sẽ đi được bao xa trong thực tế?”

“Một em bé cần quần áo và thức ăn, và chúng nhanh chóng lớn lên và đòi hỏi nhiều hơn nữa,” cô nói.

“Tôi đã nghỉ làm và điều đó ảnh hưởng đến số tiền chúng tôi kiếm được. Và trong khi chồng tôi có một công việc ổn định và kiếm được nhiều tiền như trước đại dịch, chi phí đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, cho những thứ cơ bản như thực phẩm  và nhiên liệu “.

Một cách tiếp cận thiển cận?

Chính phủ quốc gia, chính quyền khu vực và nhiều thành phố địa phương đều đã đưa ra các ưu đãi để khuyến khích mọi người có gia đình đông hơn – bao gồm cả việc cung cấp ô tô và thậm chí cả những ngôi nhà thuê miễn phí ở các vùng nông thôn- nơi đang cảm thấy giảm dân số đáng kể nhất – nhưng phần lớn chỉ đơn giản là hứa hẹn tiền.

Đó là một cách tiếp cận thiển cận không giải quyết được những vấn đề rộng lớn hơn đối với các cặp vợ chồng trẻ ở Nhật Bản hiện nay, Noriko Hama, một nhà phân tích và giáo sư kinh tế tại Đại học Doshisha ở Kyoto cho biết.

“Điều này sẽ không giải quyết một cách kỳ diệu những vấn đề mà Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia, phải đối mặt,” bà nói. “Không phải là vấn đề chỉ ném tiền vào các cặp vợ chồng trẻ và mong đợi họ có thêm con. Đó là vấn đề cơ sở hạ tầng xã hội kém cho phép mọi người cảm thấy đủ an toàn để có con “.

“Hiện tại, mọi người không hài lòng với môi trường mà họ sẽ phải nuôi dạy một đứa trẻ và cho đến khi điều đó được cải thiện, tỷ lệ sinh sẽ không phục hồi,” cô nói.

Nhật Bản từ lâu đã thiếu các nhà trẻ để trông em bé cho các bậc cha mẹ đi làm, điều này thật mỉa mai khi có quá ít trẻ em, Hama chỉ ra, trong khi các sự kiện của trường, đội thể thao và các nhóm sau giờ học cũng tốn tiền.

Chính phủ “ly dị” với thực tế

Một khoản chi phí chính liên quan đến các lớp học thêm “juku” để đảm bảo rằng một đứa trẻ được vào một trường trung học tốt và sau đó là một trường đại học tốt.

Giáo dục đại học thường kéo dài bốn năm ở Nhật Bản và có thể là một sự tiêu hao lớn tài nguyên gia đình, ngay cả khi đứa trẻ làm việc bán thời gian.

Và với mức lương hầu như không thay đổi trong hơn một thập kỷ và chi phí hàng ngày tăng lên cùng với lạm phát, áp lực lớn hơn bao giờ hết, Hama nói.

“Điển hình là một chính sách trong một hàng dài các chính sách từ lâu đã đi đến kết luận rằng nếu ném đủ tiền vào vấn đề, thì nó sẽ tự giải quyết”, bà nói và nói thêm: “Họ hoàn toàn ly dị với thực tế của người Nhật bình thường

“Cho đến khi chúng ta nhận ra nhu cầu của công chúng, thì tình hình này sẽ không bao giờ thay đổi.”