Đại dịch virus corona liên quan đến sự hủy diệt động vật hoang dã và hệ sinh thái của thế giới

Tuyết Minh Theo DW

COVID-19 là ví dụ mới nhất về tác động của con người đối với các khu vực đa dạng sinh học và môi trường sống hoang dã có liên quan đến sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, tê tê được cho là vật chủ trung gian truyền nhiễm virus corona chủng mới.

Trước đó, trong quá trình giải mã trình tự gen các mẫu bệnh phẩm viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus corona chủng mới rất giống với chủng virus corona gây bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) giai đoạn 2002-2003 vốn có nguồn gốc từ loài dơi.

Nhiều nghiên cứu khác của các nhà khoa học ở Úc và Hoa Kỳ đã tìm thấy sự ảnh hưởng của con người vào môi trường sống tự nhiên, đặc biệt là việc mất đa dạng sinh học và suy thoái hệ sinh thái.

Số lượng các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi đã tăng gấp ba lần kể từ những năm 1980. Khoảng 70% trong số bệnh này đến từ động vật hoang dã.

Nhiều bệnh truyền nhiễm mà chúng ta quen thuộc – Ebola, HIV, lợn và cúm gia cầm – là bệnh truyền nhiễm từ động vật

Phá rừng, xâm lấn môi trường sống

Khi con người phá rừng để chăn nuôi, săn bắn và khai thác tài nguyên, chúng ta ngày càng tiếp xúc với các mầm bệnh vốn khu trú trong các khu vực này vốn rất xa lạ với cơ chế miễn dịch của con người.

Yan Xiang, giáo sư virus học tại Trung tâm Khoa học Y tế thuộc Đại học Texas, cho rằng chúng ta đang ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã, và điều đó khiến chúng ta cũng tăng nguy cơ truyền nhiễm các loại virus từ động vật hoang dã.

Tăng mật độ dân số và gia tăng sự xâm lấn vào môi trường sống tự nhiên đồng nghĩa với gia tăng sự chết chóc”, David Hayman, giáo sư Sinh thái bệnh truyền nhiễm tại Đại học Massey ở New Zealand, cho biết. Mất môi trường sống của một số loài không chỉ có tác động tới loài đó, mà còn có tác động tới toàn bộ hệ sinh thái.

Trong một số trường hợp, các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng khi động vật ở đầu chuỗi thức ăn biến mất, những con vật ở dưới cùng của chuỗi thức ăn, như chuột thường mang nhiều mầm bệnh, có xu hướng lấp đầy không gian bị trống đó.

Mỗi loài đóng một vai trò khác nhau trong hệ sinh thái và nếu một loài bị thay thế bằng một loài khác, điều này có thể có tác động rất lớn về nguy cơ dịch bệnh.