Đà Nẵng làm đau đầu khách du lịch từ Phuket và Bali

Nguyên Hoàng biên tập

Trung tâm thành phố Đà Nẵng được biết đến với những bãi biển cát trắng - và như một sự thay thế yên tĩnh hơn, chậm hơn so với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh của Tomoya Onishoi/Nikkei)

Một thành phố cảng  miền Trung Việt Nam nổi tiếng bởi một cuộc chiến đã kết thúc hơn 40 năm trước, hiện đang đẩy mạnh cạnh tranh với một số khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng nhất Đông Nam Á, Nikkei mở đầu bài viết.

Nhưng không giống như Phuket của Thái Lan và Bali của Indonesia, Đà Nẵng không phải là một hòn đảo. Là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, nó đang vẫy gọi khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc và khắp nơi trên thế giới với các khách sạn sang trọng và tiện lợi.

Sự gần gũi là liên lạc thuận tiên. Sân bay, trung tâm thành phố và các bãi biển nằm gần nhau. Và nó không làm tổn thương số lượng lớn người tìm kiếm kỳ nghỉ một vài giờ rồi đi.

Vào tháng 12, khách sạn Hilton Đà Nẵng đã trở thành khách sạn phương Tây cao cấp mới nhất có tầm nhìn về hướng mặt trời mọc trên Biển Đông, chiếm vị trí thuận tiện ở thành phố ngay gần Intercontinental và Hyatt Regency.

Nhật báo Nikkie- là một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản, chuyên viết các lĩnh vực về tài chính, kinh doanh và công nghiệp vừa có bài viết ca ngợi Đà Nẵng như một điểm đến du lịch hấp dẫn khiến du khách quốc tế đau đầu khi phải lựa chọn giữa Phuket và Bali hay nằm dài trên bãi biển Đà Nẵng của Việt Nam mới nổi lên là điểm nghĩ dưỡng hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Và Đà Nẵng còn có kế hoạch để bờ biển của mình hiển diện thêm các tên tuổi khách sạn lớn khác từ phương Tây. Thành phố còn có một điều khác có lợi cho nó–cảm nhận. Đà nẵng không bị vướng mắc bởi những lo ngại về an toàn cũng như không bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Mùa hè năm ngoái, một cơn bão bất ngờ ngoài khơi Phuket đánh chìm một chiếc thuyền du lịch, giết chết 47 người Trung Quốc. Tại Bali, núi Agung  phun trào từ năm 2017, các chuyến bay không thể hạ cánh khiến khách du lịch bị mắc kẹt.

“Trong nhiều năm qua,” một đại lý du lịch Đà Nẵng cho biết, “tốc độ tăng trưởng ở đây đã vượt xa [của Phuket và Bali], nhờ vào hồ sơ an toàn công cộng tốt của Đà Nẵng và nguy cơ thiên tai thấp hơn.” Số lượng phòng khách sạn tại Đà Nẵng đã tăng gấp ba lần trong năm năm qua.

Trong cùng thời gian, lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng vọt khoảng 2,5 lần. Năm 2018, Đà Nẵng thu hút khoảng 7,6 triệu khách du lịch, trong đó có nhiều người Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nói về chuyến bay từ Seoul đến khu nghỉ mát mới nổi với ngân sách khoảng 300 USD. “Tôi rất vui khi có thể đến đây từ Seoul trong năm giờ”, một kỹ sư Hàn Quốc 45 tuổi, người đã đến Đà Nẵng hai lần nói. “Tôi nghĩ rằng phong cảnh và bãi biển của Đà Nẵng rất đẹp.”

Trung Quốc thậm chí còn gần gũi hơn với Việt Nam. Đối với một sô công chức sống ở Bắc Kinh, “Đà Nẵng giống như đảo Hải Nam của Trung Quốc. Nó có thức ăn ngon và giá cả hợp lý.

Đà Nẵng từng trải qua chiến tranh. Hoa Kỳ đã xây dựng các cơ sở quân sự quan trọng ở Đà Nẵng, bao gồm cả sân bay ngày nay.

Bây giờ Đà Nẵng đang thu hút một sự chú ý khác. Trong bảng xếp hạng các điểm đến du lịch theo xu hướng năm 2018 của Airbnb, Đà Nẵng đứng thứ 5 toàn cầu và số 1 tại Đông Nam Á. Airbnb có trụ sở tại Hoa Kỳ là trang web đặt phòng kỳ nghỉ lớn nhất thế giới.

Khác với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai thành phố lớn nhất của Việt Nam, Đà Nẵng không “lấp đầy tai” du khách bằng tiếng xe máy không ngừng và những tiếng ồn khác.

Thời gian trôi chậm hơn trong thành phố hơn một triệu dân này. Đối với khách du lịch muốn khám phá nhiều hơn về đất nước Việt Nam, ba di sản thế giới gói ngọn hành trình trong một ngày.

Một là thành phố cổ Hội An, nơi lắng nghe lịch sử từ thời còn là cảng buôn bán quan trọng. Nhà hàng, cửa hàng và đường phố của nó duy trì một bầu không khí xa xưa. Hội An cũng là nơi có cây cầu Nhật Bản, có hình ảnh được in trên tờ tiền giấy 20.000 đồng.

Khoảng được cho là ban đầu được xây dựng vào những năm 1590 bởi cộng đồng Nhật Bản của thị trấn. Khu bảo tồn Mỹ Sơn và Khu phức hợp di tích Huế là những di sản thế giới khác gần đó.

Chính phủ Việt Nam cũng hỗ trợ các chính sách tài chính và các hỗ trợ khác để giúp Đà Nẵng trở thành một điểm đến du lịch và nguồn thu ngoại tệ. Vietnam Airlines, các công ty du lịch và các bên khác cùng tham gia góp phần thúc đẩy Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *