Da làm từ xương rồng Mexico

Quỳnh Chi (Theo DW)

Cho dù được làm từ da bò, cừu hay dê, da động vật từ lâu đã được sử dụng làm các sản phẩm da. Giờ, một bộ đôi người Mexico đã đưa ra giải pháp thay thế từ thực vật bằng cách sử dụng cây xương rồng.

Mọi việc bắt đầu thế nào

Hai doanh nhân người Mexico, Adrian Lopez Velarde và Marte Cazarez, đã phát triển da thuần chay đầu tiên trên thế giới từ cây xương rồng nopal. Trước khi nảy ra ý tưởng thay thế da động vật, bộ đôi này đã làm việc trong ngành nội thất, ô tô và thời trang, nơi họ phải đối mặt với tình trạng ngược đãi động vật.

Da truyền thống

Theo nhóm bảo vệ động vật PETA, ngành công nghiệp da toàn cầu giết mổ hơn một tỷ động vật, sau đó lột da và thuộc da chúng mỗi năm. Hầu hết da được sản xuất và bán ở Mỹ làm từ da gia súc và bò, một số có nguồn gốc từ cừu, dê và lợn.

Tiềm năng của thực vật

Vật liệu làm từ cây xương rồng, được gọi là Desserto, tương tự như động vật về tính linh hoạt, khả năng thoát khí và bền. Vì vậy, nó có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng trong ngành công nghiệp da. Ngoài ra, desserto còn có khả năng phân hủy sinh học một phần, mặc dù không hoàn toàn vì có chứa nhựa.

Xương rồng trong môi trường hoang dã

Cây xương rồng được chọn để làm da – mọc ở bang Zacatecas miền trung Mexico rất kiên cường và mạnh mẽ, có thể sống trong nhiệt độ thấp của mùa đông. Trong nỗ lực duy trì không có thuốc trừ sâu và sử dụng ít nước, các doanh nhân đã dựa vào mưa và khoáng chất dồi dào trong đất Zacatecas để duy trì cây trồng.

Cây xương rồng không làm đau

Mặc dù xương rồng có thể khó cầm, nhưng gai của cây xương rồng nopal, còn được gọi là lê gai, đủ nhỏ để nông dân thu hoạch không gặp quá nhiều khó khăn. Sau khi lá trưởng thành đã được cắt, chúng được sấy khô dưới ánh mặt trời trong ba ngày cho đến khi chứa đúng lượng nước cần thiết để chế biến thành công.

Thách thức mới cho hệ sinh thái sa mạc

Nhóm nghiên cứu chỉ chọn và cắt lá mà không làm hỏng cây xương rồng. Quá trình này cho phép họ sau này có thể thu hoạch tiếp, cũng có thể được sử dụng trong nấu các món Mexico, cứ sau sáu đến tám tháng.

Thời trang bền vững

Đầu năm nay, lễ trao giải Sản phẩm xanh quốc tế nhằm tôn vinh các công ty tạo ra các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo và bền vững đã được tổ chức tại thành phố Munich, Đức. Da làm từ xương rồng Mexico là một trong những sản phẩm dành chiến thắng.