Đã có tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ

Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giới thiệu tài liệu hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam.

Bộ tài liệu với mục tiêu giúp cộng đồng hiểu đúng về rối loạn phổ tự kỷ, đồng thời cung cấp kiến thức cho các giáo viên, kỹ thuật viên, và các cha mẹ đang chăm sóc trẻ em tự kỷ để giúp trẻ cải thiện hành vi.

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ, chỉ một từ khóa đơn giản chúng ta cũng có thể tìm ra hàng trăm đầu sách khác nhau liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên vẫn chưa có một tài liệu nào tổng hợp tất cả những hướng dẫn một cách cụ thể chi tiết về phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ.

Từ năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với sự hỗ trợ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ xây dựng và triển khai dự án nâng cao nhận thức về trẻ tự kỷ tại Việt Nam.

Với mục tiêu biên tập, phát hành Bộ tài liệu về hỗ trợ trẻ em tự kỷ của Việt Nam, và đưa Bộ tài liệu vào cuộc sống, việc dạy trẻ để phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ đạt hiệu quả cao nhất cùng với sự hỗ trợ của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau hơn 1 năm Bộ tài liệu đã được hoàn thành.

Sau hai lần được Hội đồng thẩm định Trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội góp ý, nghiệm thu, bộ tài liệu tiếp tục được hoàn chỉnh và Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội cấp phép xuất bản và phát hành.

Bộ tài liệu gồm 2 cuốn sách: Tài liệu dành cho giáo viên, nhân viên kỹ thuật, can thiệp có 7 phần với định hướng biên soạn giúp nhà chuyên môn có hiểu biết, hỗ trợ và đáp ứng phù hợp với các giai đoạn chính trong “vòng đời” tự kỷ, giải đáp những thắc mắc phổ biến về tự kỷ (thuốc, dinh dưỡng, giấc ngủ…) và bước đầu định hướng thực tiễn can thiệp bằng các phương pháp có căn cứ khoa học theo xu thế chung của thế giới.

Tài liệu dành cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ tự kỷ có 3 phần gồm các nội dung: Hiểu đúng về rối loạn phổ tự kỷ, những việc cha mẹ cần làm sau khi có kết quả chuẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ và phương pháp can thiệp các lĩnh vực cơ bản và quản lý hành vi cho trẻ em rối loạn phổ tự kỷ.

Tại Việt Nam, chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ.

Nhưng theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nước ta có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ và thực tế số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị ngày càng tăng lên.

Từ năm 2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ trẻ em tự kỷ.

Trong 3 năm (2016 – 2018), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ 2,2 tỷ đồng để tổ chức lớp học phục hồi chức năng cho 220 cháu tự kỷ tại các trung tâm can thiệp.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *