Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc: Mỹ đã thua trong cuộc đua AI với Trung Quốc

Nguyên Quỳnh

Khả năng phòng thủ mạng của Mỹ đang ở “cấp độ mẫu giáo” trong một số cơ quan chính phủ, cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc nói với một tờ báo Anh.

Theo cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc, Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh với Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) .

Nicolas Chaillan nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo kinh doanh có trụ sở tại London, Financial Times , “Chúng tôi không có cơ hội cạnh tranh nào để chống lại Trung Quốc trong vòng 15 đến 20 năm nữa .

Ông gọi tình hình hiện tại là “một thỏa thuận đã xong”, và nói thêm rằng, theo ý kiến ​​của ông, cuộc chạy đua giữa Trung Quốc và Mỹ “đã kết thúc.”

Chaillan dự đoán rằng Trung Quốc đang hướng tới vị thế thống trị toàn cầu nhờ những tiến bộ của nước này trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo , máy học và năng lực mạng, tờ Financial Times đưa tin.

Ông đã đánh sập khả năng phòng thủ mạng của Hoa Kỳ như ở “cấp mẫu giáo” trong một số cơ quan chính phủ.

Chaillan đã đưa ra những bình luận trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình kể từ khi rời vị trí giám đốc phần mềm đầu tiên của Lầu Năm Góc.

Gần đây, ông đã từ chức để phản đối tốc độ thay đổi công nghệ chậm chạp của chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là trong quân đội.

Mỹ và Trung Quốc có đang trong cuộc chạy đua công nghệ?

Vào tháng 6, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ  nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ, phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ khác.

Khoản đầu tư khoảng 250 tỷ USD (216 tỷ Euro) sẽ được đầu tư trong 5 năm tới, được nhiều người coi là khoản tiền mặt rất cần thiết trong cuộc đua đổi mới công nghệ chống lại Trung Quốc.

Sau khi dự luật được thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: “Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng khởi đầu đã nổ”.

Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc trong một tuyên bố cho biết dự luật này “bôi nhọ sự phát triển của Trung Quốc” và “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc dưới ngọn cờ đổi mới và cạnh tranh.”

Công nghệ AI quan trọng như thế nào?

Các quan chức hàng đầu đang ngày càng chú ý đến AI và những mối đe dọa trong tương lai mà nó có thể gây ra.

Vào giữa tháng 9, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về việc tạm hoãn mua bán và sử dụng các hệ thống AI.

AI cũng nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp khai mạc cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC) gồm các quan chức Hoa Kỳ và EU.

Giám đốc Trung tâm trí tuệ nhân tạo chung của chính phủ Mỹ hồi đầu tháng 10 nói rằng kiến ​​trúc và mạng AI “là vũ khí” cần được đối xử như vậy.

Ông giải thích rằng có một số mối đe dọa mới đi kèm với đối thủ, chẳng hạn như đầu độc dữ liệu, giả mạo và giả mạo sâu.

Ông nói rằng khi công nghệ AI phát triển và lớn mạnh, nó sẽ ngày càng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng và bảo mật của các mạng này là rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *