Cứu hộ một cá thể gấu ngựa tại Hà Nội

An Dương

Bác sỹ đang chăm sóc cho gấu Uno

Mới đây, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa, do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao và dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cá thể gấu ngựa đực ước chừng gần 200 kg, được nuôi nhốt trong sân nhà một hộ dân ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội

Theo thông tin từ gia đình, chủ nuôi đã nuôi gấu từ năm 2002, tính đến nay khoảng 18 năm từ khi là gấu con. Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho cá thể gấu đực là Uno.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sỹ thú y Rachel Sanki – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nhận định gấu Uno không thể nằm thẳng vì bị cong cột sống có thể do viêm khớp. Ngoài ra, cũng giống như phần lớn gấu bị nuôi nhốt lâu năm, răng gấu có nhiều mảng bám, chân sừng nứt và trụi da do thói quen cọ đầu vào các song sắt.

Gấu Uno được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày.

Trước khi được giới thiệu vào các khu bán tự nhiên rộng gần 3000m2 ở Trung tâm, Gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly đảm bảo không lây nhiễm bệnh, được chữa trị, ghép nhóm, và phục hồi bản năng, sức khoẻ dần dần.

Y tá lấy mẫu máu và đo huyết áp cho gấu trong quá trình khám lâm sàng

Hiện nay, toàn địa bàn Hà Nôị còn khoảng 170 cá thể gấu đang được nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân, phần lớn tập trung tại huyện Phúc Thọ. Chiếm số lượng lớn gấu bị các trang trại nuôi nhốt trên cả nước.

Tổ chức đã phối hợp tuyên truyền bảo vệ gấu với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, các cơ quan chức năng trong suốt nhiều năm và đây là một trong những cá thể gấu đầu tiên ở Hà Nội được các hộ tư nhân đồng thuận chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nuôi cứu hộ vì mục đích nhân đạo.

Gấu được đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam và chuẩn bị cách ly 45 ngày

Đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 220 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Hiện có 188 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhằm đưa các cá thể này về các cơ sở cứu hộ. Hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *