Những cường quốc thanh toán kỹ thuật số mới nổi

Ng. Hoàng

Thanh toán thương mại điện tử ở Việt Nam sẽ đạt 29 tỷ đô la vào năm 2025

Theo một báo cáo mới của IDC được ủy quyền bởi nền tảng thanh toán toàn cầu 2C2P, Đông Nam Á đang trải qua một cuộc chuyển đổi tài chính được thúc đẩy bởi thanh toán kỹ thuật số.

Philippines, Việt Nam và Thái Lan được dự báo sẽ có những thay đổi đáng chú ý với việc giảm mức sử dụng tiền mặt và tăng mức sử dụng thanh toán kỹ thuật số vào năm 2025, IDC cho biết.

Báo cáo ước tính rằng chi tiêu cho thương mại điện tử sẽ tăng 162%, đạt 179,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025 trong toàn khu vực, với thanh toán kỹ thuật số chiếm 91% giao dịch.

Như vậy, báo cáo gần đây của Google, Temasek Holdings và Bain & Company chỉ ra rằng hơn 75% dân số ở sáu quốc gia Đông Nam Á lớn có quyền truy cập Internet và phần lớn trong số họ đã mua sắm trực tuyến ít nhất một lần.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, hơn 60 triệu người trong khu vực đã sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên do Covid-19 – và 20 triệu người trong số họ đã làm như vậy vào nửa đầu năm 2021.

Theo IDC, sự gia tăng này sẽ được thúc đẩy bởi sự thay đổi xu hướng tiêu dùng và bán lẻ cũng như các tùy chọn thanh toán toàn diện hơn.

Và trong khi thương mại điện tử đã bùng nổ với 222 triệu người dùng vào năm 2020, IDC cho biết họ ước tính sẽ phát triển hơn nữa lên khoảng 411 triệu người dùng vào năm 2025, được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của các phương thức thanh toán mới.

Công bằng mà nói, các phương thức thanh toán mới như ví di động và mua ngay trả sau (BNPL) đang thay đổi hành vi giao dịch khỏi các hình thức thanh toán đương nhiệm như tiền mặt khi giao hàng. “BNPL chiếm 1% tổng thanh toán thương mại điện tử vào năm 2020 và ước tính sẽ tăng lên 5% vào năm 2025, tăng gấp 9,7 lần giá trị chi tiêu,” báo cáo cho biết.

Những cường quốc thanh toán kỹ thuật số mới nổi

Báo cáo nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng của Đông Nam Á đang đáng kinh ngạc với thị trường thương mại điện tử ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. IDC ước tính sẽ có 188,6 triệu người dùng thương mại điện tử mới vào năm 2025.

Các thị trường lớn nhất cho thanh toán thương mại điện tử được dự báo là Indonesia (83 tỷ USD), Việt Nam (29 tỷ USD) và Thái Lan (24 tỷ USD).

Ngoài ra, với sự gia nhập của người tiêu dùng thương mại điện tử mới, IDC tin rằng cần phải có nhiều loại dịch vụ thanh toán hơn.

Điều thú vị là báo cáo lưu ý rằng các tùy chọn thanh toán địa phương như ví di động được ưa chuộng hơn vì sự dễ dàng và thuận tiện trên khắp Đông Nam Á.

Từ năm 2020 đến năm 2025, ví di động và BNPL trong khu vực dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lần lượt 30% và 58%. IDC sẽ dẫn đầu bởi Indonesia, quốc gia sẽ chào đón hơn 100 triệu người dùng ví di động mới vào năm 2025, IDC tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *