Cuộc “sống xanh” tại sao không?

Minh Sơn – Thanh Tuyền

Các địa phương trên cả nước hưởng ứng làm cho môi trường sạch hơn bằng các hoạt động thiết thực

Trong những năm gần đây, trào lưu “sống xanh” đã có ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. Vậy sống xanh là gì? và nó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hiện nay? .

Sống Xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Sống Xanh có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Hiện nay, các công trình xây dựng xanh, đô thị xanh xuất hiện ngày càng nhiều. Công nghệ mới tiết kiệm năng lượng theo đó được đầu tư nghiên cứu và sản xuất.

Nhiều nước trên thế giới, các dạng năng lượng bền vững, tái tạo và bảo vệ môi trường được chú trọng đặc biệt như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng biển, năng lượng tái sinh từ rác thải.

Theo đó, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi một hành động của chúng ta như việc đi lại, ăn uống, giải trí, sử dụng máy móc thiết bị… là chúng ta đang sử dụng các tài nguyên thiên nhiên của Trái đất.

Từ một vật dụng nhỏ nhất như chiếc tăm, đến các máy móc, thiết bị to lớn như con tàu vũ trụ đều là sản phẩm được khai thác, chế tạo từ tự nhiên.

Theo các nhà khoa học đã khẳng định, ngày nay, Trái đất đang nóng dần lên, tài nguyên đang cạn kiệt và chất lượng môi trường sống đang ngày càng xấu đi.

Nguyên nhân chính là do chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn mức cần thiết và sản xuất không bền vững, không quan tâm đầu tư các công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, tái chế và xử lý rác thải…

Để từ đó, ngày càng nhiều người dần có lối sống đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, với những ai quan tâm và sống có trách nhiệm với môi trường, đó là trào lưu sống xanh.

Qua đó, sống xanh là cuộc sống luôn suy nghĩ, dùng mọi biện pháp và những hành động đơn giản để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta.

Bên cạnh đó, sống xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Sống xanh còn có ý nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Nói cách khác là chúng ta chú trọng vào sự phát triển bền vững thay vì tập trung vào các giá trị thụ hưởng hiện tại mà quên mất những hậu quả xảy ra trong tương lai.

Như vậy, lợi ích của sống xanh đã rất rõ. Vì lẻ đó, chúng ta làm gì để hưởng ứng? Chúng ta không nên quan niệm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường là điều gì đó vĩ mô, to tát.

Thế nhưng, từ những việc làm nhỏ bé hàng ngày trong gia đình, nơi công sở…mỗi người chúng ta mà làm góp phần thay đổi cuộc sống cũng là đã góp phần bảo vệ thiên nhiên môi trường và hưởng ứng sống xanh.

Cụ thể, ở mỗi gia đình, thay thế bóng đèn neon bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện, mua các thiết bị, sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng xây xanh…đó chính là góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Nơi công sở, chúng ta tạo thói quen in văn bản hai mặt giấy, tắt đèn điện, máy vi tính khi ra khỏi phòng… cũng là những hành động góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.  

Hướng đến cuộc sống xanh là điều mà tất cả đều nghĩ tới. Cùng với đó, xu hướng thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong bối cảnh các cao ốc mọc lên ngày càng nhiều tại các khu đô thị hiện nay đang được giới nghiên cứu và cả các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường, hình thành lối sống xanh cũng cần sự chung tay của toàn xã hội.

Theo ông Trần Phong – Cục trưởng Cục Môi trường phía Nam – Bộ Tài nguyên và môi trường, hơn lúc nào hết, hiện nay mỗi người đều cảm thấy áp lực rất lớn từ vấn đề ô nhiễm môi trường như tình trạng khói bụi, nước thải, thực phẩm bẩn.

Chúng ta cũng  cảm nhận được cái giá phải trả nếu cứ tiếp tục sống và khai thác tài nguyên mà không hành động theo nhu cầu của mình, không tính tới việc gìn giữ môi trường.

Ông Phong cho rằng sẽ không muộn nếu mọi người cùng chung tay đóng góp một phần nhỏ vì môi trường để “tạo nên sự thay đổi lớn” vì “sống vì môi trường là sống vì chính mình”.

“Chúng ta không cần tìm đâu xa, chỉ cần làm theo các mô hình hướng dẫn cách bảo vệ môi trường tại các gian hàng ở ngày hội này đã là sự thành công lớn”.

Mặc khác, Nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách bảo vệ môi trường; xây dựng chính sách khuyến khích, đầu tư sản xuất xanh; tuyên truyền lối sống xanh tới từng cộng đồng dân cư.

Đối với doanh nghiệp cần sử dụng năng lượng, tài nguyên tối ưu, sử dụng nguyên liệu sản xuất thân thiện môi trường, xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường.

Doanh nghiệp cũng nên sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, bao gói sản phẩm thân thiện môi trường đồng thời quảng bá các cách tận dụng sản phẩm và bao bì.

Các nhà khoa học  tích cực phát minh, sáng chế ra các sản phẩm, các giải pháp mang lại cuộc sống chất lượng cao hơn. Khi cả cộng đồng nhận thức được và cùng chung tay tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ mồi trường thì sống xanh mới thực sự có ý nghĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *