‘Cuộc đua tới 5G’ là một huyền thoại

Quỳnh Chi theo businessinside

Các nhà cung cấp viễn thông không ngừng khai thác sức mạnh của công nghệ không dây thế hệ thứ năm (5G).

Các quan chức và những người ủng hộ chính sách băn khoăn rằng người chiến thắng của “cuộc đua 5G” sẽ thống trị internet trong tương lai. Pundits tuyên bố rằng 5G sẽ cách mạng hóa thế giới kỹ thuật số. Tất cả nghe có vẻ rất ly kỳ. Thật không may, sự cường điệu đã đi quá xa.

Theo thời gian, các hệ thống 5G sẽ thay thế 4G ngày nay, giống như iPhone 12 năm tới sẽ cải thiện vào năm nay thay cho iphone 11. Mạng 5G cung cấp dung lượng truyền lớn hơn đáng kể. Tuy nhiên, bất chấp tất cả sự cường điệu, nó sẽ không thể hiện sự bứt phá triệt để khỏi trải nghiệm di động hiện tại.

Trước hết, “cuộc đua tới 5G” là một huyền thoại. 5G là một thuật ngữ tiếp thị cho một gia đình công nghệ, mà các nhà mạng có thể mở rộng để bao phủ nhiều mạng khác nhau.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn đang được phát triển, do đó, những gì được coi là “đúng” 5G vẫn có thể tranh cãi. Cũng như 4G, việc triển khai 5G sẽ mất nhiều năm, khi các nhà mạng nâng cấp mạng của họ với thiết bị mới và người dùng mua điện thoại mới.

Giống như họ làm ngày hôm nay, các kết nối sẽ quay trở lại tốc độ chậm hơn khi người dùng không đủ gần tháp hoặc nếu mạng bị quá tải. Không có khoảnh khắc kỳ diệu khi một tàu sân bay, hoặc một quốc gia, “có” 5G.

Ngay cả khi có một cuộc đua, nó vẫn kết thúc: Hàn Quốc và Trung Quốc đã xây dựng mạng 5G rộng lớn hơn nhiều so với Hoa Kỳ. Nhưng đó không phải là nguyên nhân cho hoảng loạn.

Khách hàng ở các quốc gia đó có thể có kết nối nhanh hơn, nhưng điều đó không nhất thiết tạo ra lợi thế chiến lược bền vững. Romania là một trong 10 quốc gia có kết nối băng rộng cố định trung bình nhanh hơn đáng kể so với Mỹ hiện nay, nhưng không ai ở Washington có vẻ lo ngại rằng điều đó sẽ mang lại cho các công ty Rumani một lợi thế vượt trội.

Các nền tảng công nghệ lớn cung cấp dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến cho thế giới vẫn có trụ sở tại Hoa Kỳ và Trung Quốc. Có những lo ngại quan trọng về việc công ty mạng Trung Quốc Huawei tạo ra các cửa hậu để giám sát hoặc làm nghiêng thị trường thiết bị của nhà mạng theo các tiêu chuẩn do Trung Quốc xác định.

Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng 5G của bạn sẽ không phụ thuộc vào người tạo ra thiết bị trong mạng.

Biện pháp tu từ quá nóng dựa trên quan niệm sai lầm rằng 5G báo trước một kỷ nguyên dịch vụ mới cho người dùng cuối. Trong thực tế, hiệu suất được yêu cầu – hàng trăm megabits hoặc thậm chí gigabits mỗi giây – là sai lệch.

Trung bình và số lý tưởng che giấu các biến thể lớn tùy thuộc vào khoảng cách đến ăng-ten, vật cản, thời tiết và các yếu tố khác. Tốc độ nhanh nhất đòi hỏi phổ “sóng milimet”, không xuyên qua tường hoặc tán lá tốt, và thường kém tin cậy hơn tần số thấp hơn được sử dụng ngày nay.

Sóng milimet đòi hỏi một mạng ăng ten dày đặc hơn nhiều, có thể bị hạn chế bên ngoài các khu vực đô thị dày đặc. Ngay cả khi vượt qua rào cản đó, một gigabit mỗi giây cho hàng triệu điện thoại của một mạng có thể di chuyển lưu lượng ở tốc độ từ đầu đến cuối, là điều không tồn tại đến ngày nay.

Và những ứng dụng nào cần nhiều dung lượng hơn 4G cung cấp? Chúng tôi đã có được các cuộc trò chuyện video rõ ràng, một đoạn tikToks, thực tế tăng cường Pokemon Go và các trận chiến Fortnite lớn.

Có, mọi tiến bộ về hiệu suất mạng đã mở ra những cách sử dụng mới có vẻ không đáng kể trước đây, nhưng các khả năng mới của 5G phù hợp nhất với các ứng dụng không dành cho người tiêu dùng.

Nếu và khi các đội xe tự lái liên lạc với nhau hoặc phẫu thuật robot từ xa là một tính năng tiêu chuẩn trong các bệnh viện địa phương, 5G sẽ là điều bắt buộc. Nhưng những kịch bản “internet của vạn vật” thế hệ tiếp theo này là những năm trong tương lai, cũng như các loại thế giới thực tế ảo và tăng cường xuất hiện trong khoa học viễn tưởng.

Việc sử dụng 5G ngay lập tức nhất là “cắt mạng” để nhanh chóng triển khai và cấu hình lại các mạng chuyên dụng cho tài chính, chăm sóc sức khỏe và các ứng dụng khác.

Các doanh nghiệp cần chất lượng dịch vụ đảm bảo có thể truy cập vào một “lát cắt” dung lượng ảo, thay vì xây dựng một mạng riêng. Đó là một vấn đề lớn cho các hãng và các công ty lớn. Không quá hấp dẫn cho người tiêu dùng bình thường.

Khi chúng ta nhìn lại từ năm 2030, những thay đổi trong thế giới kỹ thuật số sẽ rất ấn tượng. Nền tảng 5G sẽ hỗ trợ những thay đổi đó, giống như 2G, 3G và không dây 4G đã làm trong những thập kỷ trước.

Tuy nhiên, những đổi mới được báo trước từ năm 2019 đến 2021 sẽ có vẻ không đáng kể.

Tận hưởng điện thoại 5G mới của bạn khi nó đến. Chỉ không mong đợi nó sẽ đưa bạn đến niết bàn không dây.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *