Cuộc chiến PR trong chiến cuộc Nga- Ukraine

Mạnh Quyền theo CNN

Putin có thể học được một hai điều từ chiêu trò PR của Zelensky.| CNN

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đang cố gắng chứng minh có sự thật trong cách nói cũ, ‘cây bút mạnh hơn thanh kiếm’. Hoặc trong trường hợp của mình – video selfie còn mạnh hơn cả máy bay chiến đấu của Nga.

Không còn nghi ngờ gì nữa, quân đội Nga vượt trội hơn hẳn Ukraine; đó là David và Goliath. Tuy nhiên, Zelensky đang sử dụng một khẩu súng cao su thời hiện đại dưới dạng các công cụ truyền thông xã hội và các kỹ năng giao tiếp hiện đại giúp ông giành được ưu thế trong một trận chiến cũng rất quan trọng: cuộc đấu tranh để kiểm soát câu chuyện chiến tranh.

Ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người phụ thuộc vào các thông điệp đơn giản, dễ nhớ và có tác động. Trong giao tiếp của Zelensky – từ các bài đăng trên Twitter đến các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông và các video phát biểu ở các quốc hội nước ngoài – ông đã đánh dấu vào cả ba ô đó.

Thông điệp này, ngoài khả năng lan tỏa còn có sức thuyết phục mạnh mẽ, sẽ đảm bảo lời nói của Zelensky có một vị trí trong sử sách trong tương lai.

Mặc dù hiện tại, Zelensky có vẻ ít quan tâm đến hình ảnh của mình mà tập trung hơn vào việc giữ cho công dân của mình tồn tại. Nhưng đó được xem là một điều quan trọng để trang bị vũ khí tối tân cho binh lính của bạn – điều đó là không cần bàn cãi.

Trách nhiệm của một nhà lãnh đạo tài ba là phải trang bị cho người dân của họ một thứ gì đó có sức mạnh không kém: Nguồn cảm hứng, động lực và niềm tự hào dân tộc.

Zelensky dường như đang vượt trội người đồng cấp điện Kremlin về mặt đó, nếu các báo cáo tình báo cho thấy tinh thần quân đội Nga thấp là sự thật.

Quả thực, các chuyên gia quân sự đã nghỉ hưu của Mỹ đã bày tỏ sự sốc trước việc các binh sĩ Nga được huấn luyện kém cỏi như thế nào, trong khi ngạc nhiên về sự quyết tâm và tinh thần của người Ukraine.

Sự mất cân bằng về tinh thần chiến đấu đó có thể gây tốn kém cho người Nga, nếu bạn xem xét  lý thuyết của Đại tướng George S. Patton huyền thoại trong Chiến tranh thế giới thứ hai, người đã nói , “Các cuộc chiến có thể được chiến đấu bằng vũ khí, nhưng chúng được chiến thắng bởi con người. Đó là tinh thần của những người theo sau và của người dẫn đầu mà đạt được chiến thắng. ”

Nói về  Winston Churchill trong bài phát biểu của mình  tại Hạ viện Anh hồi đầu tháng này, Zelensky lặp lại lời của cựu Thủ tướng Anh, thề chiến đấu chống lại người Nga “trong rừng, trên đồng, trên bờ biển, trên đường phố.”

Churchill đã sử dụng chính những lời nói này để vực dậy tinh thần và quyết tâm của một nước Anh kiệt quệ vì chiến tranh trong những giờ phút đen tối nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai, khi nước Anh được cho là nơi chinh phục tiếp theo của Đức Quốc xã.

Nhưng Tổng thống Ukraine không chỉ lặp lại những lối mòn trong quá khứ. Ông cũng đang tạo ra những đoạn âm thanh đáng nhớ dường như vượt lên trên phần còn lại của sự huyên náo.

Ví dụ, lời cảnh báo của ông đối với những người lính Nga, nhấn mạnh rằng người Ukraine không phải là những kẻ bỏ cuộc: “Khi bạn tấn công chúng tôi, bạn sẽ nhìn thấy khuôn mặt của chúng tôi, không phải lưng của chúng tôi.”

Đây chỉ là một trong số các kỹ thuật hùng biện mạnh mẽ mà Zelensky thường xuyên sử dụng: sử dụng từ ngữ của bạn để giúp khán giả hình dung về một kết quả thành công.

Giống như Churchill, Zelensky đã tuyên bố với các nhà lập pháp Anh rằng: “Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, chúng tôi sẽ không thua”. Tổng thống Ukraine đã thể hiện sự đánh giá cao đối với sức mạnh của suy nghĩ tích cực, để thu hút sự ủng hộ từ cả một quốc gia mà chiến dịch của mình có thể giành được.

Có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này. Nghiên cứu khoa học thần kinh đã chỉ ra một từ duy nhất có khả năng điều chỉnh phản ứng thể chất và cảm xúc.

Những suy nghĩ và lời nói tích cực kích thích hoạt động cụ thể của não khiến mọi người hành động. Zelensky dường như quyết tâm để những lời nói của mình thúc giục người dân của ông – và nhiều người khác trên toàn cầu – vào loại hành động có thể cứu đất nước của mình.

Giống như Franklin Roosevelt, Martin Luther King Jr. và các nhà hùng biện vĩ đại khác trong lịch sử, lời kêu gọi hành động của Zelensky sử dụng phép ẩn dụ và hình ảnh mạnh mẽ, một số trong số đó đã khiến các chính trị gia phương Tây rơi nước mắt trong các bài phát biểu gần đây của ông.

Trong bài phát biểu tại các quốc hội, Zelensky điều chỉnh thông điệp của mình phù hợp với nhóm cụ thể mà ông đang cố gắng thuyết phục.

Ví dụ, khi nói chuyện với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, ông gợi lên hình ảnh về Núi Rushmore và gợi lên bài phát biểu “Tôi có một giấc mơ” của Martin Luther King, Jr, trong đó nêu rõ “Tôi có nhu cầu.”

Để có hiệu quả tốt, Zelensky đã trích dẫn cả trận Trân Châu Cảng và vụ tấn công 11/9 để nâng cao khả năng cảm nhận nỗi đau của đất nước cho khán giả của ông. Tương tự như vậy, trước Quốc hội Anh, ông trích dẫn Churchill và Shakespeare. Và đối với người Đức, Zelensky đề cập đến cụm từ hậu Holocaust, “Không bao giờ nữa”.

Zelensky đã giành được ưu thế về tường thuật không chỉ với từ ngữ, mà còn cả sự trực quan. Hình ảnh của hai nhà lãnh đạo đối lập hoàn toàn trái ngược nhau.

Zelensky đứng cùng mọi người trên những con phố tối tăm của Kyiv trong chiếc áo phông màu xanh lá cây vẻ mệt mỏi và áo khoác kiểu quân đội. Ông là hiện thân của hình ảnh một kẻ nổi loạn can đảm và bất chấp, người xuất hiện như một người lính vào trận chiến.

Trong khi, tổng thống Putin ăn mặc như một chính trị gia, bị cô lập ở cuối một bàn hội nghị khổng lồ, hoặc một mình trong phòng thu truyền hình ghi lại một tin nhắn được ghi âm.

Các video tự sướng của Zelensky rất trực diện, hiện đại và chân thực. Của Putin xuất hiện được dàn dựng và ghi ngày tháng.

Có lẽ việc Putin nhận ra rằng sự trái ngược hoàn toàn này không có lợi cho ông, đã khiến ông phải tổ chức một cuộc mít tinh ủng hộ tại một sân vận động đông đúc (được cho là bắt buộc đối với các nhân viên nhà nước) để cho thấy ông nhận được sự ủng hộ từ người dân Nga. Nhưng ngay cả khi đó, việc lựa chọn một chiếc áo khoác lông xù khiến ông trông giống như một Người đàn ông Michelin đơn độc hơn là một nhà lãnh đạo toàn năng đáng sợ.

Putin đã cố gắng xé một trang ra khỏi cuốn sách truyền thông hiện đại của Zelensky bằng cách bỏ qua bộ quần áo lịch lãm và bước ra giữa mọi người. Nhưng nỗ lực yếu ớt đã chứng minh rằng bạn không thể dạy một con gấu cũ những mánh khóe mới. Tệ hơn nữa, ngay cả bài phát biểu trên truyền hình của Putin cũng đột ngột bị cắt bỏ ở giữa câu, do nguyên nhân được gọi là “trục trặc kỹ thuật”.

Lịch sử ghi nhận cho những người dũng cảm và can đảm, đặc biệt là khi họ bất chấp những tỷ lệ chọi chồng chất. Zelensky, thông qua những lời kêu gọi hành động không sợ hãi của mình, đang xác định di sản của mình ngày càng nhiều hơn qua mỗi ngày, trong khi những điểm yếu bộc lộ của Putin đi ngược lại với danh tiếng về sức mạnh mà ông đã nỗ lực tuyên truyền.

Rất khó để nói kỹ năng giao tiếp xuất chúng của Zelensky thúc đẩy cho sức mạnh đáng ngạc nhiên của quân kháng chiến Ukraine ở mức độ nào.

Nhưng nếu luận điểm của Churchill về sức mạnh của tài hùng biện là đúng, thì lịch sử có khả năng sẽ gán cho vai trò của những lời nói của Zelensky.

Như Churchill đã viết: “Trong tất cả các tài năng được ban tặng cho con người, không có tài năng nào quý bằng món quà của nhà hùng biện. Ai thích nó, sẽ nắm giữ quyền lực bền bỉ hơn của một vị vua vĩ đại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *