Cư dân kinh hoàng động đất ở miền nam Philippines

Quỳnh Chi

Một trận động đất mạnh vừa phải đã tấn công bờ biển phía đông bắc của đảo Mindanao ở miền nam Philippines. Các quan chức đã báo cáo thương tích và thiệt hại cho một số ngôi nhà, tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Một trận động đất mạnh 5,5 độ xảy ra ở Mindanao ở phía nam Philippines vào đầu ngày thứ Bảy, nhà chức trách Philippines cho biết.

Hơn 50 người đã bị thương và một số tòa nhà bị hư hại do trận động đất.

Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines cho biết trận động đất, ban đầu được báo cáo là 5,8 độ richter bởi Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), xảy ra lúc 4:42 sáng giờ địa phương và tâm chấn của nó nằm ở Carrascal, ở Surigao Khu vực Del Sur.

Văn phòng địa chấn Philippines cũng phát hiện các dư chấn ít dữ dội hơn.

Không có cảnh báo sóng thần

USGS cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 11,8 km (7,3 dặm). Không có cảnh báo sóng thần từ Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii ngay sau trận động đất.

Cảnh sát trưởng thị trấn Madrid, Trung úy Wilson Uanite, nói với hãng tin Agence France-Presse: “Chúng tôi thấy mọi người chạy ra khỏi nhà. Một số nơi cư trú bị hư hại nhẹ như tường nứt”. Thị trấn nằm gần tâm chấn của trận động đất.

Tác động cũng được cảm nhận ở bốn thị trấn lân cận, làm hư hại nhà cửa, hai nhà thờ Công giáo, khách sạn, phòng tập thể dục, cây cầu và chợ công cộng, trong khi các trụ điện bị lật đổ chặn đường chính, văn phòng phòng thủ dân sự trong khu vực cho biết.

Nhà chức trách cho biết các đội ứng phó thảm họa đã được triển khai để giúp cư dân bị ảnh hưởng và đánh giá thiệt hại có thể

Rất dễ bị tổn thương

Philippines dễ bị thiên tai do vị trí của nó trên cái gọi là Vành đai lửa Thái Bình Dương, một dải núi lửa hình móng ngựa và các đường đứt gãy bao quanh các cạnh của Thái Bình Dương. Khu vực hoạt động địa chấn trải dài từ Nhật Bản dễ bị động đất qua Đông Nam Á và trên khắp lưu vực Thái Bình Dương.

Trận động đất chết người gần đây nhất của Philippines xảy ra vào tháng 4 khi ít nhất 11 người thiệt mạng và một siêu thị sụp đổ trong cơn chấn động 6,3 độ richter xảy ra ở khu vực phía bắc thủ đô Manila.

Quốc gia Đông Nam Á này cũng phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, mang theo những cơn mưa lớn gây ra những trận lở đất chết người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *